Hành tung "Đội cận vệ Putin" khiến Ba Lan không biết đâu mà chặn

Thu Hiền |

Chính quyền Ba Lan đang vô cùng bối rối vì những thông tin không rõ thực hư của Sói Đêm trong hành trình đi xuyên châu Âu kỉ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít 9/5.

Những thông tin trái chiều về "Đội cận vệ của Putin" Sói Đêm trong hành trình xuyên châu Âu được gửi về từ biên giới Ba Lan - Belarus khiến giới chức Ba Lan không thể phân biệt được đâu là khách du lịch, đâu là các tay đua Nga.

Ban ngày thì có thông tin rằng, xuất hiện một nhóm gồm 200 tay đua mô tô băng qua biên giới Ba Lan mà không hề gặp trở ngại gì.

Thế nhưng đến tối lại có những bằng chứng về việc 1 hoặc 2 tay đua đơn lẻ lần lượt tiến vào tiến vào lãnh thổ Ba Lan qua các trạm kiểm soát khác nhau và rất có thể, họ là tay đua của Sói Đêm.

Chẳng hạn như, các nhà chức trách Ba Lan đã phát hiện một số tay đua ở trạm kiểm soát Terespol, và hai tay đua khác ở trạm Sławatycze, hãng tin Nga TASS đưa tin.

Truyền thông Ba Lan khẳng định rằng, tất cả những người qua cửa khẩu Ba Lan đều có visa. Tuy nhiên, họ không thể chắc chắn liệu những người đó có đúng là thành viên của Sói Đêm hay không.

Tại các trạm kiểm soát của Ba Lan, người ta cũng thừa nhận, có rất nhiều khách du lịch người Nga đi mô-tô tiến vào lãnh thổ nước này qua biên giới, nhưng họ không phải là thành viên Sói Đêm.

Ngày 24/4, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã chính thức cấm đoàn xe của Sói Đêm đi vào lãnh thổ Ba Lan với lý do họ không cung cấp đủ và kịp thời thông tin cần thiết cho các nhà chức trách nước này.

Thủ tướng Balan Ewa Kopacz mô tả, đoàn diễu hành Sói Đêm là “sự khiêu khích” và vì vậy, nước này cấm nhập cảnh đối với bất kỳ đoàn mô-tô nào, kể cả Sói Đêm, bởi họ không thể đảm bảo được an ninh cho những "vị khách" này.

Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Shetina thậm chí còn cảnh báo, "những con sói” sẽ bị hủy thị thực.

Người dân Ba Lan cũng công khai thể hiện quan điểm của mình bằng cách lập trang Facebook phản đối và gửi thỉnh nguyện thư yêu cầu chính quyền chặn đoàn xe.

Trong khi đó, một số nhóm mô-tô thậm chí đã tuyên bố rằng, họ sẽ ra đường cao tốc để chặn đoàn xe này.

Bất chấp những phản đối gay gắt từ phía chính quyền Ba Lan, các thành viên câu lạc bộ Sói đêm quyết tâm không từ bỏ cuộc hành trình đã định.

Thủ lĩnh Sói đêm Alexander Zaldostanov trước đó đã tuyên bố họ sẽ đi từng người một và từ khắp mọi nơi, thay vì cả đoàn dự định ban đầu.

Thủ lĩnh Sói Đêm
Alexander Zaldostanov
Nếu như Ba Lan ngăn cản chúng tôi, thì điều đó cũng không có nghĩa là chúng tôi chấp nhận bỏ cuộc. Nếu nghe theo tất cả những điều thì đồng nghĩa với việc chúng tôi từ bỏ tất cả - lễ kỷ niệm Chiến thắng 9/5, những chiến sĩ đã hi sinh, từ bỏ lịch sử và cả lý tưởng của chúng tôi nữa.

Theo kế hoạch, chuyến hành trình sẽ kéo dài 2 tuần với chặng đường dài 6.000 km. Đoàn xe đã xuất phát từ thủ đô Moscow của Nga vào ngày 25/4, đi qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Austria (Áo).

Dự kiến hành trình sẽ kết thúc tại thủ đô Berlin của Đức đúng vào ngày 9/5.

Trong cuộc hành trình, đoàn mô-tô sẽ tới thăm các đài tưởng niệm chiến tranh, thăm trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan và Dachau ở Đức, cũng như Công viên Treptower, nơi có đài tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô, ở thủ đô Berlin.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại