Hai nhân vật bí ẩn là nguồn cảm hứng của Tổng thống Obama

Tuệ Minh |

Hai công dân lớn tuổi người Mỹ gốc Phi, trong đó một người phụ nữ đến từ Nam Carolina và một cựu chiến binh đến từ bang Texas, chính là những nhân vật tạo nguồn cảm hứng cho ông Obama trong chiến dịch tranh cử đầu tiên vào vị trí Tổng thống.

Và hai nhân vật này sẽ tham dự buổi phát biểu Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ vào tối 12/1 tới.

Bà Edith Childs, đến từ Greenwood, Nam Carolina, từng làm việc trong Hội đồng hạt Greenwood và sau đó là Thượng nghị sĩ bang Illinois.

Ông Obama gặp bà Childs trong một đại hội tổ chức ở bang Illinois tháng 6/2007. Bà Childs là người được ông Obama tin tưởng tham vấn cho bài phát biểu quan trọng của mình.

Bà Childs cũng chính là người tạo nên câu đối đáp nổi tiếng “Fired up! Ready to go!” trong mỗi bài phát biểu tranh cử vào Nhà Trắng của ông Obama.

Ông Earl Smith là trưởng nhóm an ninh của khách sạn Austin và có dịp gặp gỡ ông Obama vào tháng 2/2008.

Họ cùng đứng trong thang máy khi ông Smith đưa cho Tổng thống Mỹ một mảnh vải vá trong trang phục lính mà ông đã mặc suốt thời gian chiến tranh.

Smith đã giữ mảnh vải đó suốt 40 năm qua còn ông Obama đã mang theo kỷ vật của người cựu chiến binh này bên mình trong suốt phần còn lại của chiến dịch tranh cử.

Nhà Trắng cho biết, miếng vải này sẽ được trưng bày trong thư viện tổng thống tương lai của ông Obama. Thư viện sẽ được xây dựng tại Chicago.

Bà Childs và ông Smith là hai trong số hơn 20 cá nhân được vinh dự nằm trong danh sách khách mời của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tới lắng nghe bài phát biểu Liên bang của ông Obama trước Quốc hội.

Mỗi vị khách đều là những nhân vật đã đóng góp trong nhiều khía cạnh của cuộc đua giúp Tổng thống Obama vào Nhà Trắng.

Trong thông bao của mình, Nhà Trắng cho hay, bà Childs và ông Smith nhắc nhở Tổng thống Obama về “tinh thần của những người luôn tin tưởng rằng tất cả mọi người đều có khả năng tạo nguồn cảm hứng và là một nhân tố làm nên sự thay đổi”.

Trước đó, ông Obama cũng cho biết sẽ có một chiếc ghế trống để tưởng nhớ các nạn nhân của những vụ bạo lực súng đạn thời gian vừa qua.

Vấn đề này đã khiến Tổng thống Mỹ đau đầu trong một thời gian dài và mới đây ông tuyên bố sẽ áp dụng một loạt biện pháp để thắt chặt việc kiểm soát mua bán súng đạn.

Tổng thống Ronald Reagan là người đầu tiên tạo ra truyền thống dành vị trí cho các nhân vật có tầm ảnh hưởng và được đệ nhất phu nhân Mỹ lựa chọn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại