Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair: "Có thể làm việc cho Putin"

Hải Võ |

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair gần đây đã tiết lộ khối tài sản gây tranh cãi của mình, và "úp mở" về khả năng sẽ giúp việc cho Tổng thống Nga Vladimir Putin "nếu có lời mời".

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 6/12 đưa tin, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair gần đây đã tiết lộ khối tài sản cá nhân 10 triệu bảng Anh, và cho biết mình làm từ thiện "cũng gần chừng ấy tiền".

Đặc biệt, Tony Blair cũng tiết lộ, không loại trừ khả năng ông "sẽ giúp việc cho Tổng thống Nga Putin" và nhận thù lao dịch vụ.

Kiếm 4 triệu bảng nhờ tự truyện

Cựu Thủ tướng Anh cho biết, phát hành tự truyện giúp ông thu về khoảng 4 triệu bảng Anh và đã đóng góp toàn bộ cho Lực lượng Hoàng gia Anh.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại số 10 phố Downing năm 2007, Tony Blair đã lập một quỹ từ thiện mang tên mình.

Cũng từ 2007, vấn đề tài sản cá nhân của ông Blair luôn là một câu hỏi bí ẩn đối với giới truyền thông. Từng có giả thuyết cho rằng ông này có nhiều "nguồn lợi bí mật" giấu trong các công ty và tập đoàn đa quốc gia.

Câu chuyện tài sản và vấn đề tiền nong của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vẫn luôn gây tranh cãi trong dư luận quốc tế.

Câu chuyện tài sản và vấn đề "tiền nong" của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vẫn luôn gây tranh cãi trong dư luận quốc tế.

Hoàn Cầu cho hay, trước đây từng có dư luận nói rằng tài sản của ông Tony Blair lên tới 100 triệu bảng Anh. Bản thân ông Blair luôn phủ nhận quyết liệt với đánh giá này.

Tony Blair cũng từng đề cập đến vấn đề này tại hội nghị của đảng Lao động.

"Dư luận đã thổi phồng quá đáng về tài sản của tôi. Tôi chỉ muốn nói rằng, báo chí cho rằng tôi có 100 triệu bảng, Cherie (vợ ông Tony Blair) thậm chí còn hỏi tôi giấu tiền ở đâu".

Khi đó, cựu Thủ tướng Anh cho biết, thực tế tài sản của ông không bằng 1/5 con số 100 triệu bảng. Tuy nhiên ông từ chối tiết lộ con số chính xác.

Theo Hoàn Cầu, vợ chồng cựu Thủ tướng Tony Blair sở hữu ít nhất 11 bất động sản, trong đó có 1 căn hộ cao cấp tại Hyde Park, London và 1 biệt thự tại Buckinghamshire.

Bản thân ông Blair có một công ty thương mại đứng tên mình, giúp ông quản lý tài sản và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các chính phủ ngoại quốc.

Tính riêng từ khách hàng là chính phủ Kazakhstan, mỗi năm công ty của ông Blair đã kiếm được 7 triệu bảng.

"Hiểu thế giới" hơn các chính phủ phương Tây

Ông Blair không hy vọng Putin sẽ gọi điện, nhưng không loại trừ khả năng giúp đỡ Tổng thống Nga nếu được mời.

Ông Blair "không hy vọng Putin sẽ gọi điện", nhưng không loại trừ khả năng giúp đỡ Tổng thống Nga nếu được mời.

Kể từ khi tham gia ngành dịch vụ tư vấn chính sách quốc tế, đã có nhiều lãnh đạo chính quyền các nước trở thành khách hàng của ông Tony Blair.

Đáp lại câu hỏi "làm thế nào khi Putin gọi điện nhờ tư vấn" của tạp chí Vanity Fair, ông Blair nói - "Tôi không hề mong đợi Putin sẽ liên lạc với mình.

Thực tế, ông ấy sẽ không tìm tới tôi để nhờ tư vấn. Vì vậy, đừng tán dương tôi quá, và cũng đừng chê bai tôi".

Ông Blair nhận định, "ngay cả những người phê phán tôi cũng không hề xem tôi là kẻ ngốc trong chính trị", bởi không có sự mâu thuẫn giữa vai trò nhà từ thiện và một cố vấn quốc tế .

Ông nhấn mạnh, hiện tại bản thân là "một cá thể kinh doanh" chứ không phải đại diện của chính phủ nào, qua đó mong muốn truyền thông thay đổi cách nhìn về mình.

Tony Blair tuyên bố, sau khi lôi nước Anh vào cuộc chiến tranh Iraq, ông đã không còn đủ uy tín để trở thành đặc sứ hòa bình Trung Đông hay cố vấn quốc tế.

Tuy nhiên, ông Blair tự tin rằng mình "am hiểu thế giới hơn các chính phủ phương Tây", do đó các nước phương Tây nên lắng nghe ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại