Con trai Chu Vĩnh Khang giúp Trung Quốc điều tra bố

Trung Phạm |

(Soha.vn) - Chu Bân, con trai cả của cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang giúp Cơ quan chống tham nhũng nước này điều tra chính cha mình.

Theo các nguồn tin giấu tên của hãng thông tấn Reuters, Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang, đang bị quản chế ở ngoại ô Bắc Kinh để hỗ trợ cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc điều vụ việc.

“Chu Bân đồng ý từ nước ngoài trở về để giải đáp các câu hỏi của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương”, một nguồn tin của Reuters am hiểu vụ việc cho biết.

Chu Bân có vợ là một phụ nữ Mỹ gốc Hoa và đã được hưởng quy chế thường trú tại Mỹ. Anh này đã bị cấm ra khỏi Trung Quốc và bị hạn chế đi lại trong vòng 6 tháng.

Hiện chưa rõ chính xác Chu Bân đang ở đâu hay anh ta đã trở về Trung Quốc khi nào nhưng hoạt động thẩm vấn đã diễn ra từ tháng 9/2013.

Theo truyền thông Trung Quốc, Chu Bân khoảng ngoài 40 tuổi và có nhiều lợi ích kinh tế trong lĩnh vực năng lượng ở nước này.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết, vụ điều tra mà Chu Bân đang hỗ trợ có liên quan tới những “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” của ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). CNPC, cũng như công ty con PetroChina được xem là cơ sở quyền lực của Chu Vĩnh Khang.

Nếu Chu Vĩnh Khang, một trong những chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc thập kỷ qua, trực tiếp liên quan đến vụ điều tra thì ông này sẽ là quan chức cao cấp nhất của Bắc Kinh dính vào bê bối tham nhũng lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 1949.

“100% Chu Vĩnh Khang có vấn đề. Câu hỏi đặt ra là liệu ông ta có bị xét xử công khai hay chỉ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc giải quyết nội bộ”, Ho Pin, Tổng biên tập tờ báo Mingjing News có trụ sở ở New York cho biết.

Chu Vĩnh Khang từng là người bảo trợ cho cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ông Bạc một thời là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc nhưng đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực hồi tháng 9 vừa qua.

Trước khi nghỉ hưu đầu năm 2013, Chu Vĩnh Khang là Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Chủ nhiệm ủy ban Chính pháp Trung ương, cơ quan đầy quyền lực của ĐCS Trung Quốc trực tiếp giám sát lực lượng cảnh sát, tình báo dân sự, các thẩm phán, công tố viên và quân cảnh. Từ năm 2002 – 2007, ông Chu Vĩnh Khang là Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng, tháng 10/2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thành lập một đơn vị đặc biệt do Phó Chánh Hoa, Giám đốc Công an Bắc Kinh đứng đầu để điều tra về vụ tham nhũng của ông Chu.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại