3 từ "Trung Quốc" của Obama "biến dạng" trên báo Bắc Kinh

Hải Võ |

Truyền thông Trung Quốc chỉ "khoe" rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama 3 lần nhắc tới nước này trong Thông điệp Liên bang 2015, nhưng "quên" nói 2/3 lần đó là những lời "cảnh cáo".

TOÀN VĂN thông điệp Liên bang "tuyệt vời nhất" của TT Obama

21h00 ngày 20/1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc Thông điệp liên bang năm 2015 trước Quốc hội nước này.

Theo hãng tin Chinanews của Trung Quốc, trong Thông điệp Liên bang năm nay của ông Obama năm nay, cái tên "Trung Quốc" đã xuất hiện 3 lần.

"Obama nhắc tới Trung Quốc 3 lần, và tán dương Trung - Mỹ đạt được thỏa thuận giảm trừ khí thải 'mang tính lịch sử'" - Chinanews viết.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc này cũng trích dẫn đoạn thông điệp liên quan tới Trung Quốc của ông Obama như Trung Quốc thuộc "khu vực phát triển nhanh nhất thế giới".

Tuy nhiên, đó chỉ là một nửa sự thật.

Trên thực tế, trong 3 lần nhắc tới Trung Quốc, chỉ có duy nhất thông tin Trung - Mỹ đạt được thỏa thuận về khí thải được Chinanews đưa chính xác. Hai từ "Trung Quốc" còn lại trong Thông điệp Liên bang, là những... lời cảnh cáo đối với Bắc Kinh, đã bị "ém".

"Sản lượng xuất khẩu của chúng ta đang ở mức cao hơn bao giờ hết, và các nhà xuất khẩu có xu hướng trả lương cao hơn.

Nhưng lúc này đây, Trung Quốc đang muốn 'viết lại luật chơi' tại khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Điều đó sẽ khiến lực lượng lao động và các doanh nghiệp của chúng ta rơi vào thế bất lợi.

Tại sao chúng ta có thể để điều đó xảy ra? Chính chúng ta phải viết nên những luật lệ đó" - Tổng thống Mỹ phát biểu.

Trong lần thứ 2 nhắc tới chữ "Trung Quốc", Tổng thống Obama thậm chí còn đưa ra những cảnh báo rõ ràng hơn.

"Hơn một nửa số giám đốc điều hành sản xuất cho biết, họ đang tích cực 'giành về' cho Mỹ những việc làm từ Trung Quốc. Hãy tin rằng họ có thể làm được điều đó..."

Về thông tin này, Chinanews chỉ... nói đơn giản rằng "Obama nhắc tới Trung Quốc lần thứ hai", và không hề đăng lại phát ngôn trên của Tổng thống Mỹ.

Trung Quốc là "khách mời" quen thuộc trong các bản Thông điệp Liên bang của Tổng thống Obama những năm qua.

Theo Chinanews, từ năm 2010 đến 2013, tên "Trung Quốc" đã xuất hiện 2, 4, 5 và 1 lần.

Trong Thông điệp Liên bang 2014, ông Obama cũng 2 lần nhắc tới Trung Quốc, trong đó có đoạn - "Lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ, các lãnh đạo doanh nghiệp thế giới tuyên bố Trung Quốc không còn là điểm đến số 1 để đầu tư. Mà là Mỹ".

Truyền thông Trung Quốc cũng "ém nhẹm" câu nói này của ông Obama, và chỉ đưa tin Mỹ muốn tăng cường cạnh tranh kinh tế, khoa học kỹ thuật cùng nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại