Quốc hội Mỹ sẽ điều trần công khai quan hệ Trump-Nga

Thiên Ân |

Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra chứng cứ cho cáo buộc Tổng thống Obama chỉ đạo FBI nghe lén đội ngũ mình.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ điều trần công khai về khả năng đội ngũ tranh cử Tổng thống Donald Trump có quan hệ với Nga, Chủ tịch Ủy ban Richard Burr cho biết ngày 14-3.

“Điều đó sẽ xảy ra. Tôi chưa biết lúc nào, nhưng sẽ sớm thôi” – CNBC dẫn lời nghị sĩ Cộng hòa Burr nói với báo chí sau một cuộc họp kín của Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 14-3.

Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện vốn đang tiến hành cuộc điều tra về khả năng đội ngũ Trump có liên hệ với Nga sẽ có cuộc điều trần đầu tiên về vấn đề này vào ngày 20-3.

Các nghị sĩ Dân chủ kêu gọi chỉ định một công tố viên đặc biệt hoặc một ủy ban phi đảng phái điều tra vấn đề này. Tuy nhiên các nghị sĩ Cộng hòa vốn đang nắm thế đa số ở cả lưỡng viện không đồng ý, nói rằng các cuộc điều tra của các ủy ban quốc hội hiện nay là đủ rồi.

Có khả năng FBI sẽ vào cuộc điều tra vấn đề này. Theo CNN, khả năng này sẽ được Giám đốc FBI James Comey công bố ngày 14-3 (giờ Mỹ), theo thượng nghị sĩ Dân chủ Sheldon Whitehouse.

Các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng 1 nói rằng Nga đã tấn công mạng vào phe Dân chủ nhằm can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump.

Về cáo buộc Tổng thống Barack Obama chỉ đạo FBI nghe lén điện thoại của đội ngũ tranh cử ông Trump tại cao ốc Trump Tower, tới giờ Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra bằng chứng chứng minh. Ủy ban Tình báo Hạ viện và Ủy ban Tư pháp Thượng viện yêu cầu cung cấp chứng cứ. Bộ Tư pháp đề nghị thêm thời gian để trả lời.

Mấy ngày qua Nhà Trắng có vẻ bất nhất với cáo buộc này. Ngày 13-3, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói ý ông Trump không hẳn cáo buộc ông Obama nghe lén ông. Tuy nhiên sang ngày 14-3 ông Spicer lại nói ông Trump “cực kỳ tự tin” sẽ có bằng chứng xác nhận cáo buộc của ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại