Quát con vì điểm thi kém, bố cặm cụi viết thư tay tới 2 giờ sáng: "Xin và mong con hiểu"

Quỳnh Thư |

"Từ trước đến nay bố không nợ ai, không xin ai, nay bố xin các con, mong các con hiểu được những suy nghĩ của bố. Hãy cố gắng hết sức mình, đó là món quà lớn nhất..."

Sau những sự việc đau lòng vừa xảy ra, việc giáo dục con cái sao cho đúng cách, vừa nghiêm khắc mà lại không khiến con cảm thấy áp lực là chủ đề được quan tâm trên mạng xã hội. Bức thư của một ông bố được chia sẻ mới đây đã khiến nhiều bậc phụ huynh cảm phục vì cách dạy con sâu sắc, tình cảm.

Câu chuyện này được một tài khoản có tên B.T.H chia sẻ trên một diễn đàn đông thành viên.  B.T.H cho biết, bức thư này được bố cô viết cách đây 12 năm, thời điểm mà chị gái cô bước vào giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học. Do những năm cuối cấp áp lực, học hành chểnh mảng khiến kết quả thi thử không như mong đợi nên chị gái của B.T.H bị bố mắng rất gay gắt.

2 giờ sáng, khi bật dạy, B.T.H thấy bố đeo kính, cặm cụi ngồi viết gì đó. Đến sáng hôm sau, một bức thư được kẹp ngay ngắn trong vở của cô chị gái cùng dòng chữ nắn nót: "Gửi con".

Quát con vì điểm thi kém, bố cặm cụi viết thư tay tới 2 giờ sáng: Xin và mong con hiểu - Ảnh 1.
Quát con vì điểm thi kém, bố cặm cụi viết thư tay tới 2 giờ sáng: Xin và mong con hiểu - Ảnh 2.

Bố cặm cụi viết thư tay gửi con gái vì lỡ nóng nảy trách mắng

Bức thư người bố viết rất nắn nót, gửi trọn cả tâm tình vào từng câu từ. Ông cho rằng có lẽ đến thời điểm hiện tại, hai bố con không thể ngồi lại để phân tích đúng sai vì ai cũng nóng giận, bởi vậy nên đã quyết định bày tỏ suy nghĩ qua trang giấy.

Thấy con học hành vất vả, hơn ai hết, ông là người xót xa nhất và "nếu bố có thể học thay cho con chắc bố cung thức đêm cố gắng". Để có được một gia đình trọn vẹn, người bố khẳng định bản thân ông đã cố gắng rất nhiều, tuy nhiên là một người trụ cột gia đình nên khó có thể chia sẻ cùng ai. Vừa làm kinh tế, lại quán xuyến cùng mẹ để có một gia đình đầy đủ, lo cho các con không thiếu thứ gì từ vật chất đến những giá trị tinh thần là thành tựu đáng tự hào mà người bố có.

Người bố thừa nhận, ông đặt quá nhiều sự quan tâm, kỳ vọng vào các con, điều này vô hình chung trở thành gánh nặng. Nhưng các con chính là niềm tự hào, vinh quang, an ủi của những người làm bố mẹ.

Cuối thư, người bố viết: "Từ trước đến nay bố luôn để không nợ ai, không xin ai, nay bố xin các con, mong các con hiểu được những suy nghĩ của bố. Hãy cố gắng hết sức mình, đó là món quà lớn nhất mà các con dành cho bố". Ông cũng hứa rằng sẽ tiếp tục cùng vợ lo lắng, lo lắng chu toàn cho cuộc sống của các con.

B.T.H chia sẻ thêm, bố mẹ cô là công nhân "đầu tắt mặt tối", lo từng bữa ăn nên việc chia sẻ suy nghĩ, tâm lý tuổi ẩm ương với các con dường như là điều quá xa xỉ. Thế nhưng hành động của bố lại khiến chị em cô nàng cảm động và thấy may mắn vì có phụ huynh hết mực yêu thương. Bức thư cũng là kỉ niệm quý giá được chị gái của B.T.H lưu giữ suốt 12 năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại