Trước đó, Sở Y tế Quảng Bình đã lấy mẫu tại 29 cơ sở đông lạnh trên địa bàn tỉnh (huyện Lệ Thủy 3 cơ sở, Bố Trạch 16 cơ sở và TP Đồng Hới 10 cơ sở). Có 130 mẫu được gửi đi kiểm nghiệm.
Kết quả, phát hiện 30/130 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tổng số lượng hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng là trên 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho.
Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.
Quy trình tiêu hủy được Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình thực hiện tại bãi rác tây bắc Đồng Hới. Dự kiến đến ngày 14/12, số hải sản không an toàn này sẽ được tiêu hủy xong.