Quân tiếp viện đã đến, QĐ Syria dốc toàn lực đánh vào Saraqib - Phiến quân cầu cứu TNK

Trà Khánh |

Ngay khi quân tiếp viện từ Aleppo và Nam Idlib kéo về, Quân đội Syria đã tổ chức nhiều cuộc phản công lớn vào thị trấn chiến lược Saraqib mà họ vừa để mất vài ngày trước đó.

Theo Al-Masdar news, dù hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề sau các cuộc tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Idlib, nhất lại tại thị trấn chiến lược Saraqib, trong cuối tuần vừa qua Quân đội Syria (SAA) đã tổ chức lại các cuộc phản công quyết chiếm lại ngã ba chiến lược tại Saraqib cắt ngang cao tốc M4 và M5.

Cụ thể, trong hôm 1/3, Quân đội Syria và lực lượng dân quân Hezbollah đã tổ chức phản công lớn ở Saraqib, cho đến cuối ngày quân chính phủ đã giành được một số thắng lợi nhất định.

Dựa trên các báo cáo từ chiến trường cho thấy, các mũi tấn công của SAA tại Saraqib trong cuối tuần qua được dẫn đầu bởi Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (hay còn được gọi là đặc nhiệm Tiger) đã đánh bật nhiều vị trị của phiến quân ở phía đông thị trấn trong các cuộc giao tranh hôm 1/3.

Nhiều nguồn tin địa phương cho biết, Quân đội Syria và đồng minh Hezbollah đã tiến vào trung tâm Saraqib đồng thời cố gắng mở rộng vùng giải phóng về phía tây bắc của thị trấn.

Đến cuối ngày 1/3, chiến sự ở Saraqib vẫn diễn ra khá ác liệt và chưa có gì đảm bảo SAA và đồng minh có thể tái chiếm được thị trấn này trong hôm nay 2/3, nhất là khi phiến quân khủng bố có được hỗ trợ về mặt hỏa lực từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân tiếp viện đã đến, QĐ Syria dốc toàn lực đánh vào Saraqib - Phiến quân cầu cứu TNK - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự ở Tây Bắc Idlib hôm 1/3 cho thấy Quân đội Syria đang tổ chức lại các cuộc tấn công vào Saraqib. Ảnh: South Front.

Trước tình hình Quân đội Syria có thể tái giải phóng Saraqib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm 1/3 cũng tổ chức nhiều cuộc pháo kích vào bên trong thị trấn, kết hợp với đó là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm cứu nguy cho quân khủng bố đang cố thủ bên trong Saraqib.

Các chuyên gia quân sự nhận định, việc Quân đội Syria có được bước đột phá mới ở mặt trận Saraqib là do quân tiếp viện từ Aleppo (dân quân Hezbollah) và Nam Idlib (Sư đoàn 25) được bố trí lại cho mặt trận này. Ngay khi được bổ sung thêm quân, SAA đã tổ chức nhiều cuộc phản công chớp nhoáng ở Tây Bắc Idlib.

Tuy nhiên, việc SAA rút các đơn vị chủ lực khỏi các mặt trận quan trọng như Aleppo và Nam Idlib đã tạo cơ hội cho các nhóm phiến quân khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức phản công trở lại. Điển hình như ở Nam Idlib, phiến quân HTS đã tái chiếm được nhiều làng mạc và thị trấn vừa được Quân đội Syria giải phóng trong tuần trước.

Tất nhiên, quân chính phủ biết rõ việc mình đang làm bởi khi Sư đoàn đặc nhiệm 25 rút về Tây Bắc Idlib, thì họ cũng đã có sự bổ sung cho mặt trận Nam Idlib bằng việc tung quân dự bị ở Latakia vào trận.

Tình hình chiến sự ở Syria trong những ngày tới được dự báo là sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khi các bên tham chiến chưa tung ra hết các quân bài chủ lực của mình.

Quân đội Syria chấn áp các tay súng nổi dậy ở Daraa, khi bạo lực bùng phát trở lại ở Nam Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại