Vụ Su-24 bị bắn hạ: Nga tuyên bố triển khai tên lửa S-400 ở Syria

Thiên Minh |

AP đưa tin, vào hôm nay (25/11), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra thông báo Nga sẽ triển khai hệ thống phòng không tiên tiến nhất tại căn cứ không quân ở Syria.

Quyết định này của Moscow được đưa ra sau khi các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga hôm 24/11.

"Hệ thống phòng không S-400 sẽ được triển khai tại căn cứ Hmeymim" - các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Sergei Shoigu cho biết.


Hệ thống phòng không S-400

Hệ thống phòng không S-400

Trước đó, Nga cho biết nước này đang có kế hoạch tiến hành các biện pháp mới nhằm củng cố an ninh cho căn cứ không quân tại Syria và đặc biệt là tăng cường khả năng phòng không sau vụ Su-24 bị bắn.

Bộ tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tuyên bố Moscow sẽ điều tàu chiến tới bờ biển Syria, gần căn cứ không quân Latakia để tăng cường phòng thủ cho căn cứ này.

Theo hãng tin RT, tuần dương hạm Moskva, với hệ thống phòng không Fort (phiên bản hải quân của hệ thống S-300) sẽ được triển khai tới vị trí ngoài khơi Latakia.


Tuần dương hạm Moskva

Tuần dương hạm Moskva

"Chúng tôi cảnh báo rằng, bất kỳ mục tiêu nào, được cho là có khả năng gây nguy hiểm cho chúng tôi, sẽ bị tiêu diệt" - Trung tướng Sergei Rudskoi, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nhấn mạnh.

Được phát triển từ những năm 90 của thế kỷ XX, hệ thống phòng không S-400 Triumf là phiên bản mới và hiện đại nhất trong gia đình S-300.

S-400 sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với phiên bản S-300PMU2 (phiên bản hiện đại nhất của S-300).

S-400 trang bị các radar mạnh mẽ hơn và đặc biệt là sử dụng 3 loại tên lửa đánh chặn trong đó có:

Tên lửa tầm siêu xa 40N6 với tầm bắn tối đa lên đến 400km, tên lửa tầm xa 48N6 với tầm bắn lên đến 250km và tên lửa tầm trung 9M96 với tầm bắn 120km.

Mặc dù chưa tham chiến nhưng do sở hữu nhiều tính năng ưu việt nên hệ thống S-400 được xếp vào hệ thống phòng không tốt nhất trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại