Với 1 triệu quân, Lục quân Mỹ vẫn sợ thất bại trước Nga-Trung

Hải Vy |

Chuyên gia chiến lược lục quân Mỹ tuyên bố, quân đội Mỹ đã mất đi ưu thế trên không trước Nga và Trung Quốc. Giải pháp hiện nay dành cho Washington là mở rộng quy mô lực lượng.

Hôm thứ Tư, các quan chức Lục quân Mỹ đã bày tỏ lo ngại trước tình hình suy giảm quân số và đạn dược của lực lượng này, viện dẫn điều - mà theo họ - là sự suy yếu trong năng lực đối phó các mối đe dọa ngày càng tăng.

Phát biểu trước Thượng viện, Trung tướng H.R. McMaster cho rằng quân đội Mỹ sẽ sớm bị nhiều đối thủ tiềm năng vượt mặt về tầm bắn và hỏa lực, lục quân Mỹ trong tương lai có nguy cơ không đủ lực lượng để bảo vệ quốc gia.

Ông McMaster hiện đang giữ chức phó chỉ huy Bộ Chỉ huy Huấn luyện chiến đấu và Học thuyết (TRADOC), đồng thời là chuyên gia chiến lược hàng đầu của Lục quân Mỹ.

Lục quân là quân chủng lớn nhất trực thuộc quân đội Mỹ, với quân số gần 1 triệu người, trong đó 450.000 quân thường trực và 530.000 quân dự bị.

Giới lãnh đạo lục quân cho hay, 1 triệu là "quân số tối thiểu" cho một cuộc chiến tranh lớn. Tuy nhiên, do nhân lực luôn là nguồn tiêu tốn ngân sách lớn nhất nên các nhà phân tích phỏng đoán rằng Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa kế hoạch cắt giảm lực lượng.

Ông McMaster dự đoán năng lực chiến đấu của Lục quân Mỹ sẽ thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn, không chỉ do quân số bị cắt giảm mà còn bởi không được hiện đại hóa đầy đủ.


Xe tăng Abrams của Mỹ.

Xe tăng Abrams của Mỹ.

Lý giải quan điểm của mình, ông McMaster cho biết, "xe chiến đấu Bradley và xe tăng Abrams sẽ sớm lỗi thời nhưng chúng ta hiện chưa có chương trình đáng kể nào để phát triển xe chiến đấu trên bộ".

Trước đây, Mỹ không chỉ hãnh diện về bộ máy quân sự đắt đỏ nhất thế giới mà còn bởi ưu thế về quân số.

Các nhà chiến lược quân đội Mỹ đã thay đổi cách nhìn nhận của họ trong vài năm gần đây, từ ưu thế trên bộ phụ thuộc vào quân số, cho tới ưu thế trên không.

Tuy nhiên, ông McMaster tin rằng chiến lược này có vẻ thiếu sót, sau khi quan sát những thất bại của không lực Mỹ tại Ukraine.


Tên lửa phòng không S-400 của Nga khai hỏa trong đêm​.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga khai hỏa trong đêm​.

Đáng chú ý, Nga và Trung Quốc - 2 quốc gia mà Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter gọi là mối đe dọa an ninh thứ 1 và thứ 2 đối với Mỹ - lại có trong tay những hệ thống radar và phòng không có thể ngăn máy bay Mỹ tiếp cận một khu vực nhất định.

Những hệ thống này, được biết đến là chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD), đã làm suy yếu hoàn toàn ưu thế trên không - nền tảng của chiến lược quân sự Mỹ suốt 1 thập kỷ qua.

Ngoài ra, các hacker Trung Quốc và Nga hiện nay đều có khả năng gây nhiễu hoặc xâm nhập vào mạng lưới kết nối không dây của quân đội Mỹ tới mức: Ngay cả nếu không quân Mỹ sẵn sàng hành động, lực lượng lục quân vẫn không thể truyền tọa độ mục tiêu để tấn công.

Ông McMaster cho rằng ưu thế không quân suy yếu thực sự là điều đáng báo động, Mỹ cần tăng cường công nghệ xe chiến đấu và mở rộng đáng kể quy mô lực lượng để chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại