Việt Nam có nên nâng cấp M48 lên chuẩn Sabra như Thái Lan?

Hải Dương |

Sabra được biết đến như gói nâng cấp tốt nhất dành cho các xe tăng chiến đấu chủ lực M48/M60 Patton do Israel thực hiện.

Sabra là gói nâng cấp sâu của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Magach 7, trong khi đó Magach lại chính là biến thể hiện đại hóa của xe tăng M48/M60 khi phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Khi chuyển đổi sang cấu hình Magach, M48 và M60 hầu như không có khác biệt về ngoại hình, chúng đều mang pháo L7 cỡ 105 mm có ốp bọc cách nhiệt, tháp chỉ huy Urdan, tăng thêm diện tích chứa hàng ở bên ngoài, lắp súng cối 60 mm và súng máy phụ trợ...


Xe tăng chiến đấu chủ lực Magach 7C

Xe tăng chiến đấu chủ lực Magach 7C

Quân đội Israel hiện không sử dụng xe tăng Magach mà tập trung cho dòng Merkava, nhưng vì còn trong trang bị của nhiều quốc gia cũng như nhu cầu nâng cấp M48/M60 trên thế giới được đánh giá khá lớn, nên đã dẫn tới gói Sabra.

Ở cấu hình này, trái tim của xe tăng là động cơ diesel Continental AVDS-1790-5A 900 mã lực, tháp pháo mới lắp giáp bảo vệ thụ động có khả năng chống cả đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng và bổ sung diềm chắn xích hai bên hông.

Đáng chú ý nhất là pháo L7 105 mm đã được thay thế bằng MG253 cỡ 120 mm mạnh mẽ hơn nhiều, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến khí tượng và đo xa laser tiên tiến.

Ngoài ra, Sabra còn được cải tiến hệ thống treo, cho khả năng vượt địa hình tốt và tăng tốc vượt trội, cải thiện vật chất cho kíp chiến đấu, giảm rung lắc cho khung thân, độ chính xác của phát bắn được nâng cao rõ rệt.


Xe tăng chiến đấu chủ lực Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ

Xe tăng chiến đấu chủ lực Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ

Khách hàng đầu tiên của Sabra chính là Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã nâng cấp một số lượng lớn xe tăng M60 theo chuẩn trên, những chiến xa này đã được họ triển khai tại biên giới Syria ngay sau khi T-90A xuất hiện trên thực địa.

Sau khi đánh giá tính năng, Lục quân Hoàng gia Thái Lan cũng quyết định sẽ nâng cấp đợt 1 cho 25 xe tăng M60A1 của mình lên chuẩn Sabra, có kèm theo tùy chọn áp dụng trên 125 chiếc M60A3 còn lại.

Việc Thái Lan quyết định nâng cấp M60 thành Sabra mặc dù đã có T-84 Oplot trong biên chế cho thấy sức mạnh của biến thể này là rất đáng nể. Vậy Việt Nam có nên học tập để tiến hành trên số M48 đang niêm cất bảo quản trong kho?

Nếu thế chúng ta sẽ phải vượt qua rào cản đầu tiên là đơn giá, với chi phí 4,5 triệu USD, ngang bằng T-90A và cao hơn T-90S, ngân sách quốc phòng của Việt Nam tỏ ra khó đáp ứng nổi.

Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ do có rất nhiều M48/M60 nên sẽ tận dụng được cơ sở hậu cần bảo dưỡng. Thêm vào đó, mục đích của họ còn là nắm bắt công nghệ để triển khai trên quy mô lớn, dẫn tới giảm giá thành trên từng đơn vị, yếu tố này Việt Nam hoàn toàn không có.

Định hướng hiện đại hóa của Lục quân Việt Nam vẫn là ưu tiên vũ khí Nga, do vậy T-54/55 chỉ được nâng cấp với chi phí vừa phải để phối hợp cùng xe tăng thế hệ mới sẽ được trang bị trong tương lai.

Chi nhiều tiền để duy trì 2 dòng xe tăng chủ lực khác hệ nhau tỏ ra rất lãng phí. Do vậy, việc nâng cấp M48 Patton lên chuẩn Sabra như Thái Lan thực hiện là hoàn toàn không hợp lý trong điều kiện Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại