Việt Nam có nên dùng tên gọi Quân cảnh thay vì Kiểm soát quân sự?

Quân sự |

Trong tổng số 8 ý kiến bình luận về chủ đề "Việt Nam có nên dùng tên gọi Quân cảnh thay vì Kiểm soát quân sự", sau khi cân nhắc, chúng tôi quyết định trao giải cho độc giả sau:

Dưới đây là câu trả lời của bạn Lê Hạnh:

Tên gọi rất quan trọng, tên gọi thể hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, ngành nghề, địa phương… nào đó. Nhất là trong thời kỳ đổi mới hiện nay, nhằm phù hợp với trào lưu trên thế giới để hội nhập, cũng cần điều chỉnh về tên gọi, nếu thấy cần thiết.

Trước giải phóng miền Nam nước ta, tên nước là Việt nam Dân chủ Cộng hoà. Sau đó đổi tên nước Việt nam đã thống nhất là Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt nam.

Không bàn về ý nghĩa, mục đích của tên gọi và việc đổi tên nhưng tất cả các sự kiện đều có lý do xác đáng của lịch sử.

Miền Bắc trước kia gọi đơn vị hành chính ở thành phố là Phố, Tiểu khu, Khu… sau đổi là Phường, Quận…

Lực lượng Công an cũng đổi tên một số đơn vị chức năng là từ Công an sang Cảnh sát như: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát chữa cháy, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát hình sự…

Nếu Quân đội các nước trên thế giới đều tổ chức một lực lượng chấp pháp có tên gọi Cảnh sát quân sự (Quân cảnh), Việt nam cũng nên đổi tên Kiểm soát quân sự thành Quân cảnh.

Tại sao?

Các nhiệm vụ của Quân cảnh đã bao hàm nhiệm vụ của Kiểm soát quân sự như giữ gìn trật tự, kỷ luật trong quân đội của quân nhân, đơn vị bộ đội.

Ngoài ra còn bao hàm nhiệm vụ giữ gìn trật tự giao thông của các đơn vị quân đội trong thời chiến; nhiệm vụ của Quân pháp, duy trì kỷ cương, xử lý các vụ việc vi phạm của quân nhân đối với lĩnh vực quân sự và Pháp luật của Nhà nước.

Nhiều khi ta gặp những đoàn kiểm soát liên ngành trong đó có Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông và Kiểm soát quân sự nhằm duy trì trật tự an ninh của xã hội.

Nhưng việc Kiểm soát quân sự xử lý phương tiện quân đội vi phạm luật giao thông, có lẽ chưa phổ biến.

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm nói trên có lẽ cũng chưa mạnh dạn, triệt để. Cần có Quân cảnh với đúng chức năng, có trình độ chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ.

Khi hội nhập quốc tế, có các lớp tập huấn, học hỏi, mạn đàm trao đổi kinh nghiệm, nếu cùng tên gọi và chức năng tương tự sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Điều đó vừa giúp nâng cao được trình độ chuyên môn, vừa cải tiến cách tổ chức làm việc để thật sự hiệu quả, góp phần duy trì kỷ luật, sức mạnh quân đội để sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù.

Do vậy, việc đổi tên cũng rất nên và rất cần thiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên