“Ưu đãi đặc biệt” của Nga dành cho Ai Cập nếu mua tàu Mistral

Nhật Minh |

Ai Cập hiện là khách hàng tiềm năng hàng đầu cho 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral mà Pháp từ chối chuyển giao cho Nga.

Trang mạng Defense News ngày 12/9 dẫn lời một quan chức Pháp cho biết:

Moscow đã ra tín hiệu rằng, thay vì tháo dỡ, thiết bị Nga lắp đặt trên 2 chiếc Mistral có thể được giữ lại trên tàu nếu khách hàng mua lại chúng là Ai Cập.

“Nga có thể chấp nhận để Ai Cập và Ấn Độ tiếp nhận thiết bị của họ” – Vị quan chức nói.

Theo vị này, việc để lại thiết bị hải quân trên tàu Mistral sẽ giúp Nga duy trì các liên kết chặt chẽ với Ai Cập.

Nếu quyết định mua tàu Mistral, Ai Cập sẽ được Saudi Arabia hỗ trợ về mặt tài chính. Thậm chí, tờ Egypt Independent còn dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Moscow sẵn sàng hỗ trợ tài chính để Cairo mua lại 1 trong 2 chiếc Mistral.


Thiết bị của Nga lắp đặt trên 2 chiếc Mistral có thể được giữ lại trên tàu nếu khách hàng mua lại chúng là Ai Cập.

Thiết bị của Nga lắp đặt trên 2 chiếc Mistral có thể được giữ lại trên tàu nếu khách hàng mua lại chúng là Ai Cập.

Bên cạnh đó, cũng theo quan chức Pháp, Nga còn muốn duy trì mối quan hệ mật thiết với Ấn Độ. Hai quốc gia này đã hợp tác chế tạo trực thăng Ka-226 cho quân đội Ấn Độ và tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong chương trình tiêm kích tàng hình thế hệ năm FGFA.

Trước đó, cách đây một tuần, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã xác nhận rằng họ đang có ý định mua lại 1 trong 2 chiếc tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga.

Phía UAE cho biết chiến hạm Mistral của Pháp sẽ giúp họ củng cố và tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng an ninh.

Tờ Vice News nhận định, nếu thỏa thuận với UAE đạt được, ngành công nghiệp vũ khí Pháp sẽ có một bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh.

Điều này đặc biệt có lợi với Pháp khi nhiều quốc gia vùng Vịnh đang có nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp vũ khí khác ngoài Mỹ, sau những bất đồng với Washington về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Một số nguồn tin cho biết, ngoài Ai Cập và UAE, nhiều nước khác như Brazil, Singapore, Malaysia và Canada cũng đang quan tâm tới 2 chiếc Mistral.

Song, những nước này khó có thể đạt được thỏa thuận với Pháp nếu không được Nga thông qua.

Theo thông tin từ tờ Kommersant ngày 2/9, Moscow có quyền bác bỏ hợp đồng bán tàu Mistral của Pháp nếu quốc gia khách hàng mới từ chối mua các trực thăng Ka-52K mà Nga thiết kế dành riêng cho 2 tàu Mistral.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại