Trung Quốc sẽ triển khai Su-35 ở đâu?

Nhật Minh |

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ nhận được lô Su-35 đầu tiên từ Nga trong khoảng năm 2017-2018, nếu hợp đồng giữa 2 nước được ký kết trong năm nay.

Đó là nhận định của tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (trụ sở tại Canada).

Kanwa cho biết, đơn vị đầu tiên của Nga tiếp nhận Su-35 là trung tâm huấn luyện không quân đóng tại vùng Lipetsk.

Giống như Nga, Trung Quốc có thể sẽ trang bị các máy bay chiến đấu Su-35 cho trung tâm huấn luyện chiến thuật của Không quân Trung Quốc ở Quảng Châu.

Bên cạnh đó, 3 đơn vị tiền tuyến của Không quân Trung Quốc nhiều khả năng cũng sẽ tiếp nhận các máy bay Su-35, do họ đã dày dặn kinh nghiệm vận hành các chiến đấu cơ Su-30MKK.

Theo Kanwa, đó là trung đoàn 9 thuộc sư đoàn 3, trung đoàn 85 - sư đoàn 29 và trung đoàn 54 - sư đoàn 18 của Không quân Trung Quốc.

Kanwa nhận định, do vị trí gần với khu vực biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, trung đoàn 9 đóng tại Vu Hồ, tỉnh An Huy sẽ là đơn vị đầu tiên trong 3 đơn vị trên tiếp nhận các chiến đấu cơ Su-35.

Còn nhiệm vụ của trung đoàn 85 và 54 là "bảo vệ" lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông từ Quân khu Quảng Châu (thực chất là thực hiện tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông).

Nga đã quyết định chỉ bán 24 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc.

Do một số máy bay này sẽ được triển khai tới trung tâm huấn luyện chiến thuật ở Quảng Châu, Kanwa cho rằng số máy bay Su-35 phục vụ trong 3 đơn vị tiền tuyến của Không quân Trung Quốc sẽ ít hơn 24 chiếc.

Cùng với việc tiếp nhận Su-35, các máy bay chiến đấu Su-30MKK từ 3 trung đoàn trên có thể sẽ được chuyển sang các đơn vị không quân khác.

Kanwa cho rằng, với các máy bay chiến đấu tiên tiến do Nga sản xuất, khả năng tác chiến của Không quân Trung Quốc sẽ dần dần được cải thiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại