Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm thất bại

H.Bình |

CHDCND Triều Tiên dường như đã phóng thử thất bại một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, qua đó cho thấy nước này vẫn chưa thể làm chủ công nghệ liên quan.

Theo nguồn tin, tàu ngầm Triều Tiên đã phóng thử tên lửa KN-11 ở vùng biển phía Đông nước này trong khoảng thời gian từ 14 giờ 20 phút và 14 giờ 40 phút ngày 28-11 (giờ địa phương). Tuy nhiên, tên lửa đạn đạo này không thể bay lên khỏi mặt nước.

Theo một quan chức Hàn Quốc giấu tên, lần phóng thử thất bại này cho thấy Triều Tiên vẫn chưa nắm vững các công nghệ cần thiết liên quan đến tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Các nhà phân tích cho rằng nếu Bình Nhưỡng phát triển thành công SLBM, đây sẽ là diễn biến đáng lo ngại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ bắn thử tên lửa hồi tháng 5. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ bắn thử tên lửa hồi tháng 5. Ảnh: KCNA

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng thử SLBM từ tàu ngầm là vào tháng 5. Khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng thử thành công này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lập tức mô tả vụ phóng thử của Triều Tiên là “rất nghiêm trọng và đáng quan ngại” dù cho rằng tên lửa đạn đạo dường như chỉ bay được khoảng 100 hay 150 m từ mặt nước.

Lầu Năm Góc cũng lên án vụ phóng thử trên là “sự vi phạm trắng trợn” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Vụ phóng thử thất bại nói trên diễn ra 2 ngày sau khi hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức cuộc hội đàm cấp thứ trưởng vào ngày 11-12 tại Khu công nghiệp Kaesong, TP Kaesong, Triều Tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại