TOS-1A Buratino - Mảnh ghép còn thiếu của Pháo binh Việt Nam

Bạch Dương |

Binh chủng Pháo binh Việt Nam đang rất cần một loại vũ khí có khả năng tiêu diệt sinh lực địch được bảo vệ trong hầm ngầm, lô cốt vững chắc... như TOS-1A.

TOS-1A (ТОС-1 - тяжёлая огнемётная система - Hệ thống phun lửa hạng nặng) là hệ thống pháo phản lực phóng loạt bắn đạn nhiệt áp cực kỳ lợi hại do Nga sản xuất.

Tổ hợp gồm 30 ống phóng rocket cỡ 220 mm, sử dụng 2 loại đầu đạn chính là đạn cháy và đạn nhiệt áp, khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa có tính hủy diệt lớn, do lúc nổ khí gas chứa trong rocket sẽ được giải thoát ra ngoài.

Do tầm bắn ngắn (chỉ từ 400 - 6.000 m), yêu cầu khả năng bảo vệ cao và độ cơ động tốt nên giàn phóng được đặt trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, thường phối hợp tác chiến với bộ binh và thiết giáp.

Một hệ thống TOS-1 chỉ mất 15 giây để bắn hết cơ số đạn mang theo, tạo ra khoảng cháy rộng 200 - 400 m, tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch kể cả được ẩn giấu trong hầm ngầm, lô cốt, công sự vững chắc, thậm chí còn phá hủy được các loại xe bọc thép có lớp giáp mỏng.

TOS-1 đã thử lửa tại chiến trường Afghanistan trong giai đoạn 1988 - 1989, Chechnya năm 2000 và mới đây nhất là tại Iraq, Syria để chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo và đã cho kết quả khá ấn tượng nhờ độ chính xác, uy lực cao và rất tin cậy khi hoạt động.


Pháo phản lực phóng loạt TOS-1A Buratino khai hỏa

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1A Buratino khai hỏa

Thời gian gần đây Lục quân Việt Nam bắt đầu bước vào quá trình hiện đại hóa sau một thời gian dài dành ưu tiên cho Hải quân, Phòng không - Không quân, Thông tin liên lạc và Tác chiến điện tử.

Đã có thông tin về việc Việt Nam đặt mua lựu pháo tự hành tối tân CAESAR của Pháp hay quan tâm tới pháo phản lực phóng loạt thế hệ mới BM-30 Smerch của Nga.

Các loại vũ khí trên mặc dù có tầm bắn xa, độ chính xác cao, bắn được nhiều loại đạn tự dẫn hiện đại nhưng vẫn có điểm yếu cố hữu là khó phát huy tác dụng với bộ binh được bảo vệ bởi hệ thống hầm ngầm, công sự vững chắc.

Cần nhắc lại một kinh nghiệm xương máu đó là trong cuộc Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc lần thứ hai năm 1984, có những trận đánh pháo binh ta đã bắn với mức độ hủy diệt trận địa nhưng hiệu quả lại rất thấp vì vướng phải hệ thống hầm ngầm kiên cố của đối phương.

Khi đó nếu có trong tay một loại vũ khí như TOS-1A thì mọi chuyện sẽ rất khác, với nhiệt lượng cực lớn cũng như áp suất khủng khiếp từ vụ nổ, kết hợp với việc không khí bị rút hết qua lỗ thông hơi, toàn bộ sinh lực địch ẩn trong hầm ngầm nằm sâu dưới lòng đất cũng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Do vậy, TOS-1A có thể được xem như mảnh ghép còn thiếu, cần sớm được bổ sung để hoàn thiện khả năng tác chiến cho Binh chủng Pháo binh nói riêng cũng như Lục quân Việt Nam nói chung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại