Tận mắt kỹ năng hoàn hảo của lính bắn tỉa Việt Nam

Ly Vy |

(Soha.vn) - Nhờ khả năng tiêu diệt mục tiêu từ xa với độ chính xác gần như tuyệt đối, lính bắn tỉa luôn là nỗi ám ảnh đối với quân địch khi tham chiến.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là trong biên chế Quân đội Nhân dân Việt Nam có lực lượng bắn tỉa không và khả năng của họ ra sao? Bài viết và video dưới đây sẽ cho các bạn biết một phần về lực lượng đặc biệt này.

Lính bắn tỉa Việt Nam.

Lính bắn tỉa Việt Nam.

Hiện nay lực lượng bắn tỉa của Việt Nam được biên chế thuộc các đoàn đặc công. Giống như các lực lượng bắn tỉa khác trên thế giới, tổ bắn tỉa của Việt Nam cũng bao gồm 2 người trong đó có 1 xạ thủ và 1 người chịu trách nhiệm quan sát, đo các thông số về cự ly, hướng gió, độ ẩm... và chịu trách nhiệm bảo vệ xạ thủ.

Tuy chỉ giữ vị trí số 2 nhưng người quan sát đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với thành công của mỗi phát bắn. Dựa trên những kinh nghiệm lâu năm cùng thiết bị hỗ trợ, người quan sát sẽ đưa ra những thông số chính xác giúp xạ thủ điều chỉnh kính ngắm cho phù hợp. Trên thực thế 2 người trong tổ bắn tỉa hoàn toàn có thể hoán đổi vị trí cho nhau.

Ngoài bắn chính xác thì yêu cầu với mỗi người lính bắn tỉa còn là khả năng ngụy trang khéo léo. Do đặc thù hoạt động bí mật, thường phải ẩn nấp chờ đợi hàng giờ hoặc hàng ngày để tiêu diệt mục tiêu nên yếu tố ngụy trang giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Trong video cuối bài, có thể thấy kỹ năng ngụy trang rất ấn tượng của lính bắn tỉa Việt Nam khi chỉ huy đứng trong bán kính 20m vẫn không thể phát hiện ra vị trí của họ.

Bên cạnh kỹ năng bắn và ngụy trang thì súng bắn tỉa chuyên dụng cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của mỗi phát đạn. Ngoài Dragunov SVD, gần đây Việt Nam đã được trang bị súng bắn tỉa Galatz do Israel sản xuất. Đây là loại súng bắn tỉa bán tự động được thiết kế từ mẫu súng trường tấn công Galil sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm NATO có chiều dài nòng súng 508mm, chiều dài tổng thể 1.115mm, sơ tốc 815 m/giây. Súng có khối lượng 6,4 kg (không hộp tiếp đạn) và 8 kg (với hộp tiếp đạn 20 viên, kính ngắm có khả năng phóng to 6 lần và giá 2 chân). Báng súng Galatz có thể gập lại và điều chỉnh ốp tì má phù hợp với người sử dụng.

Lính bắn tỉa của Hải quân Việt Nam

Lính bắn tỉa của Hải quân Việt Nam

Nhờ việc được huấn luyện kỹ càng cũng như trang bị vũ khí phù hợp, lính bắn tỉa Việt Nam có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu ở cự ly lên đến 700m hoặc hơn. Bên cạnh đó họ còn được huấn luyện nhằm giữ vững tinh thần khi phải trực tiếp ra tay tiêu diệt đối phương.

Đặc thù của lính bắn tỉa là nhìn thấy hình ảnh đối phương bị tiêu diệt ngay trên kính ngắm của mình, nếu không có một tâm lý vững vàng thì rất dễ bị tác động sau khi chứng kiến những hình ảnh như vậy và trong video dưới có thể thấy lính bắn tỉa Việt Nam được huấn luyện bắn vào các chai chứa bột đỏ giả làm máu để làm quen.

Nhờ được huấn luyện và trang bị tốt, lính bắn tỉa Việt Nam đảm bảo có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền đất nước.

Video về lính bắn tỉa Việt Nam do Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam thực hiện.

Huấn luyện lính bắn tỉa Việt Nam

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại