Số phận của xe Kurganets-25 đã được Mỹ báo trước

Tuấn Vũ |

Theo Sputnik, Nhà máy Cơ khí Kurgan đang thiết kế mẫu xe bọc thép "BMP tương lai", loại xe sẽ thay thế cho mẫu BMP Kurganets-25.

Theo tuyên bố của ông Alexander Klyuzhev, Giám đốc Nhà máy Kurgan xe bọc thép mới sẽ trở thành phương tiện kỹ thuật đa chức năng, thực hiện độc lập các nhiệm vụ chiến đấu. "Chúng tôi đang hình thành giải pháp thiết kế của "BMP tương lai".

Tôi không thể tiết lộ thêm thông tin về dự án này, tôi chỉ có thể nói rằng đây sẽ là loại xe đa chức năng được số hóa, có thể độc lập tác chiến hoặc tham gia thực thi nhiệm vụ chiến đấu theo đội hình chiến thuật", ông Alexander Klyuzhev, Giám đốc Nhà máy Kurgan tuyên bố.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ nhà sản xuất hồi giữa năm 2015 cho biết: "Xe bọc thép chiến đấu - chở quân Kurganets-25 phát triển dựa trên khung gầm Armata sẽ được bàn giao vào đầu năm tới".


Xe chiến đấu Kurganets-25.

Xe chiến đấu Kurganets-25.

Dù được Nga tung hô là dòng xe chiến đấu chở quân hàng đầu thế giới tuy nhiên, ngay từ khi chưa được trang bị, Trang Strategypage của Mỹ đã có những phân tích và cho rằng dòng xe này đã khá "lạc hậu".

Cụ thể, Kurganets-25 có thiết kế khá giống với mẫu xe chiến đấu bộ binh Bradley M2 của Mỹ.

Nó cũng được trang bị một tháp pháo tự động 25 mm cùng với tên lửa chống tăng có điều khiển được gắn ở 2 bên, ngoài ra còn có súng máy 7,62 mm. Tháp pháo được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động.

Theo những thông tin ban đầu, Kurganets-25 có trọng lượng khoảng 25 tấn và động cơ sẽ được lắp phía trước, xe có thể mang theo kíp lái 3 người cùng 6 hoặc 7 lính bộ binh đi kèm.

Hiện nay việc phát triển Kurganets-25 đang vấp phải một số ý kiến phản đối của các nhà phân tích quân sự, khi Bộ Quốc phòng Nga bỏ qua chi tiết là Mỹ đã đang muốn ngưng sử dụng xe chiến đấu bộ binh M2.

Nguyên do vì loại xe này kém hiệu quả trong việc chống lại các thiết bị nổ tự chế so với xe tăng M1, xe thiết giáp đa năng Stryker và xe thiết giáp kháng mìn MRAP - những loại xe có khả năng sống sót cao hơn M2 khi bị tấn công bởi vũ khí tự tạo.

Hiện nay Mỹ đang tiến hành nâng cấp những chiếc M2 để chúng phù hợp hơn cho tác chiến đô thị cũng như tăng khả năng sống sót của chúng trước các loại vũ khí tự tạo.

Điển hình là việc trang bị các tấm giáp lồng xung quanh xe để chống lại các loại mìn tự chế, tự động hóa hệ thống vũ khí cá nhân trên tháp pháo và tăng cường khả năng chống đạn với giáp chống đạn được gắn trên tháp pháo của xe nhằm bảo vệ binh lính khỏi hỏa lực cá nhân.

Ngoài ra chiếc Bradley M2 cũng được trang bị một số khả năng giúp nó phù hợp với điều kiện tác chiến mới hiện nay của Quân đội Mỹ.

Với những nâng cấp trên, trọng lượng của chiếc M2 bị đẩy lên hơn 30 tấn. M2 còn được nâng cấp động cơ từ 600 lên 800 mã lực, trang bị pháo tự động mạnh mẽ hơn với cỡ 30 - 40 mm và hệ thống kiếm soát điện tử trên xe.

Dự kiến ban đầu, các phiên bản nâng cấp của M-2 sẽ được cho ra mắt vào 2012 nhưng nó đã bị hoãn lại do Quân đội Mỹ cho rằng M2 này không còn phù hợp so với các mẫu xe Stryker và MRAP được thiết kế có thể chịu được các vụ nổ ở cự ly gần.

Từ những phân tích trên, Strategypage cho rằng trong khi Mỹ đang dần loại biên những chiếc M2 thì người Nga lại tin dùng và tung hô với Kurganets-25 (có thiết kế tương tự), vì vậy chất lượng và sức mạnh của dòng xe chiến đấu này hiện vẫn là dấu hỏi lớn.

Kurganets-25 phô diễn khả năng cơ động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại