“Sát thủ diệt hạm” Đài Loan thách thức "BrahMos" Trung Quốc

Nhật Minh |

Theo Focus Taiwan, những hình ảnh thử nghiệm tên lửa Hsiung Feng III được công bố cho thấy Đài Loan đang cạnh tranh với TQ trong lĩnh vực tên lửa chống tàu siêu âm.

Hôm 2/12, Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan (Đài Loan) đã lần đầu tiên công bố những hình ảnh và video về đợt phóng thử nghiệm 2 loại tên lửa chống tàu siêu âm Hsiung Feng III và tên lửa đất đối không Tien Kung III do Đài Loan phát triển.

Theo tờ Focus Taiwan, điều này cho thấy Đài Loan đang cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển tên lửa chống tàu siêu âm.

Hiện tại, các chiến hạm lớp Cheng Kung và lớp Ching Chiang của Đài Loan đã được trang bị tên lửa chống tàu siêu âm Hsiung Feng III.

Theo một số nguồn tin quân sự, Tuo Chiang, chiếc tàu hộ tống tên lửa tàng hình nội địa đầu tiên của Đài Loan với tải trọng 502 tấn, cũng sẽ được trang bị những tên lửa này trong tương lai.

Tên lửa chống tàu Hsiung Feng III
Tên lửa chống tàu Hsiung Feng III

Hình ảnh về tên lửa Hsiung Feng III của Đài Loan được công bố không bao lâu sau khi Trung Quốc vừa ra mắt tên lửa hành trình chống tàu siêu âm CX-1 tại triển lãm hàng không ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Focus Taiwan nhận định, điều này cho thấy cả Đài Loan và Trung Quốc đều đang dồn lực phát triển các loại tên lửa chống tàu siêu âm.

Tên lửa Hsiung Feng III, với tốc độ tối đa từ Mach 2.5 – Mach 3, tầm bắn 150km, được kỳ vọng sẽ tạo ra một mối đe dọa lớn đối với các tàu chiến tiên tiến của Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay của nước này.

Tên lửa CX-1 vừa được Trung Quốc giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải (tổ chức tháng 11/2014)

Tên lửa CX-1 vừa được Trung Quốc giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải (tổ chức tháng 11/2014)

Trong khi đó, tên lửa CX-1 của Trung Quốc có thiết kế rất giống tên lửa P-800 Oniks do Nga sản xuất, hay tên lửa BrahMos của liên doanh Nga - Ấn.

CX-1 có tầm bắn từ 40km-280km, tốc độ tối đa Mach 2.8 – Mach 3 ở độ cao lớn và Mach 2.2 - 2.4 ở độ cao thấp.

Đây là sản phẩm của Tập đoàn công nghệ và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC).

Trong giai đoạn đầu, CASC sẽ sản xuất 2 phiên bản CX-1: Phiên bản lắp đặt trên tàu chiến CX-1A và phiên bản di động trên mặt đất CX-1B.

Su Kuan-chuan, biên tập tờ Defense International (phiên bản tiếng Trung, trụ sở tại Đài Loan) cho hay tên lửa chống tàu siêu âm có đặc điểm là có thể thay đổi quỹ đạo và bay ở độ cao thấp nên rất khó đánh chặn.

Điều này cho phép chúng thâm nhập hiệu quả vào mạng lưới phòng không của đối phương.

Nhờ vậy, tên lửa chống tàu siêu âm đang ngày càng trở thành loại vũ khí được nhiều quốc gia lựa chọn cho các hoạt động chống hạm.

Một số hình ảnh thử nghiệm tên lửa Hsiung Feng-3 được Đài Loan công bố:

Tên lửa Hsiung Feng-3 được phóng đi từ tàu Cheng Kung của Hải quân Đài Loan.

Tên lửa Hsiung Feng-3 được phóng đi từ chiến hạm Cheng Kung của Hải quân Đài Loan.

Hsiung Feng-3 có tốc độ tối đa từ Mach 2.5 – Mach 3, tầm bắn 150km

Theo tờ Focus Taiwan, Hsiung Feng-3 có tốc độ tối đa từ Mach 2.5 – Mach 3, tầm bắn 150km

Hsiung Feng-3 tấn công mục tiêu

Hsiung Feng-3 tấn công mục tiêu

 Video Đài Loan thử nghiệm tên lửa Hsiung Feng III và Tien Kung III:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại