Quân chủng PK-KQ chuẩn bị nhân lực để tiếp nhận tên lửa SPYDER?

Bình Nguyên |

Ngày 6/4 tại Hà Nội, Quân chủng PK-KQ đã tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho các đối tượng thuộc những đơn vị được giao tiếp nhận, quản lý, khai thác vũ khí, khí tài mới.

Chuẩn bị chu đáo nguồn nhân lực…

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Thiếu tướng Vi Văn Liên - Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã giao nhiệm vụ cho các học viên cần nỗ lực để nhanh chóng tiếp thu bài giảng, đồng thời đẩy mạnh phong trào tự học, tự rèn để hoàn thành tốt khóa học.

Được biết, đây là khóa bồi dưỡng tiếng Anh trình độ C kéo dài trong 8 tháng (960 tiết, tương đương với 66 đơn vị học trình) do Quân chủng PK-KQ triệu tập và Học Viện PK-KQ là đơn vị chủ trì khóa đào tạo.

Đối tượng tham dự là các cán bộ, nhân viên thuộc những cơ quan, đơn vị sắp tới sẽ được Quân chủng giao tiếp nhận, quản lý, khai thác loại vũ khí, khí tài mới.

Thiếu tướng Vi Văn Liên - Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ phát biểu tại Lễ khai mạc
Thiếu tướng Vi Văn Liên - Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ phát biểu tại Lễ khai mạc

…khí tài mới là của Phương Tây?

Việc Việt Nam chính thức đặt mua tàu hộ vệ tên lửa SIGMA 9814 do Tập đoàn Damen (Hà Lan) làm tổng thầu kèm theo nhiều khí tài hiện đại của Pháp, Ý, đã đánh dấu bước chuyển lớn trong việc tiếp cận nguồn cung vũ khí từ phương Tây.

Do vậy, có thể thấy rằng trong tương lai, Việt Nam nhiều khả năng sẽ mua sắm những vũ khí mới ngoài nguồn chính từ Nga.

Việc tổ chức các khóa học ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh là hết sức cần thiết, đáp ứng được sự phát triển sau này của Quân đội ta nói chung cũng như Quân chủng Hải Quân hay Quân chủng PK-KQ nói riêng.

Khóa học tiếng Anh này cũng nhằm chuẩn bị cho bước phát triển mới, đưa Quân chủng PK-KQ tiến thẳng lên hiện đại với nhiều loại vũ khí mới của cả Nga và Phương Tây.

Tên lửa phòng không SPYDER sắp về?

Việc đưa vào trang bị một số đài radar tầm xa hiện đại ELM-2288ER cũng như nhiều nguồn tin cho rằng Việt Nam quan tâm tới Tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER cũng do Israel sản xuất cho thấy, rất có thể Khóa học nhằm chuẩn bị nhân lực cho việc tiếp nhận hệ thống này.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn/tầm trung SPYDER-SR/MR

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn/ tầm trung SPYDER-SR/ MR

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị tên lửa phòng không đã có những bước chuẩn bị cả về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp nhận khí tài thế hệ mới hết sức hiện đại. Cụ thể, theo Tạp chí Quốc phòng toàn dân và Báo Đà Nẵng:

Trung đoàn tên lửa 236 đã chủ động nghiên cứu, khảo sát, bố trí trận địa theo yêu cầu của các loại vũ khí, khí tài mới hiện đại sắp được biên chế, bảo đảm phù hợp với thế trận chung.

Đồng thời, đơn vị triển khai trước việc xây dựng trận địa, hoàn chỉnh phương án tác chiến tại các tiểu đoàn, bảo đảm khi có khí tài là đưa vào sử dụng, phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu được ngay.

Trung đoàn tên lửa 257 đã chủ động mở rộng kiến thức về tác chiến điện tử, tính năng kỹ chiến thuật của những vũ khí, trang bị mới và khuyến khích việc tự học tập, nghiên cứu của đội ngũ cán bộ.

Trung đoàn tên lửa 275 động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phấn đấu bằng những hành động cụ thể, xây dựng đơn vị “Cách mạng - chính quy - tinh nhuệ - hiện đại” tập trung nhiệm vụ trọng tâm: huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tiếp cận, làm chủ vũ khí trang bị khí tài mới.

Dù chưa thể khẳng định đó là tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại SPYDER, nhưng chắc chắn khí tài mới sẽ có xuất xứ từ các nước phát triển phương Tây. Do vậy, để huấn luyện, khai thác thành thục, việc nâng cao trình độ Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc.

Đồng thời, khóa học này cho thấy Quân chủng PK-KQ đã có bước đi đúng đắn mang tính chiến lược, chuẩn bị từ sớm nguồn nhân lực, để khí tài mới về là đưa vào huấn luyện và trực chiến được ngay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại