Nga tập trận đánh chặn tên lửa Tomahawk Mỹ ngoài khơi Syria?

Minh Đức |

(Soha.vn) - Cuộc tập trận được tiến hành với kịch bản mô phỏng một cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Một số nguồn tin không chính thức cho biết, cuộc tập trận diễn ra vào đêm 10/9, được tổ chức giữa các tàu chiến và lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga tại Địa Trung Hải. Cuộc tập trận được tiến hành với kịch bản mô phỏng một cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Theo các nguồn tin này, nhóm tàu chiến đã tập trận với đầy đủ các tình huống như: Đảm bảo thông tin liên lạc, phòng không, chống tàu ngầm, bảo vệ các nhóm chiến đấu trước sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh trong khu vực mà họ đang đóng quân, đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ chống lại các hoạt động phá hoại dưới nước.

Xuất hiện tin đồn cho rằng Hải quân Nga đã tiến hành một cuộc tập trận đánh chặn tên lửa Tomahawk của Mỹ ngoài khơi bờ biển Syria.
Xuất hiện tin đồn cho rằng Hải quân Nga đã tiến hành một cuộc tập trận đánh chặn tên lửa Tomahawk của Mỹ ngoài khơi bờ biển Syria.

Trong đó, cuộc tập trận có thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tên lửa hành trình tương tự như tên lửa Tomahawk của Mỹ. Nguồn tin cho biết, cuộc tập trận là một phần trong các giải pháp gây nhiễu tín hiệu để đánh chặn tên lửa Tomahawk, qua các cuộc trao đổi bằng radio cho thấy Nga không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc tiêu diệt tên lửa Mỹ.

Hải quân Mỹ đang tỏ ra rất lo lắng về khả năng Nga sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải cho lực lượng phòng không Syria. Sự có mặt của tàu do thám SSV-201 Priazovye trên Địa Trung Hải không nằm ngoài mục đích này.

Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, hạm đội tàu chiến Nga tại Địa Trung Hải về mặt lý thuyết có thể cung cấp thông tin cho hệ thống phòng không của Syria, đặc biệt là hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-S1 có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Cuộc tập trận  không được xác nhận bởi bất kỳ nguồn tin chính thức nào khiến nhiều người hoài nghi về tính chân thật của thông tin này. Có thể đây chỉ là một động thái tâm lý chiến.
Cuộc tập trận không được xác nhận bởi bất kỳ nguồn tin chính thức nào khiến nhiều người hoài nghi về tính chân thật của thông tin này. Có thể đây chỉ là một động thái tâm lý chiến.

Các thử nghiệm tại Nga cho thấy hệ thống Pantsir –S1 có thể đánh chặn tên lửa hành trình ở độ cao thấp kỷ lục khoảng 15 mét cách mặt đất. Đây được xem là hệ thống có khả năng nhất trong việc chống lại mối đe dọa từ tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Trang Telegrafist cho biết họ lấy thông tin về cuộc tập trận từ website của Thủy quân lục chiến Mỹ. Tuy nhiên, cổng thông tin chính thức của Thủy quân lục chiến Mỹ lại không hề đề cập đến việc có hay không một cuộc tập trận như vậy của Hải quân Nga ngoài khơi bờ biển Syria.

Trong khi đó, Hải quân Nga không hề có bất kỳ thông tin nào chính thức nào về việc họ tổ chức một cuộc tập trận như đã đề cập tại Syria. Thông tin về việc Hải quân Nga tập trận đánh chặn tên lửa Tomahawk của Mỹ có thể là một dạng thông tin tâm lý chiến nhằm “đánh động” đến khả năng can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria, và rằng Nga hoàn toàn có thể trợ giúp Syria bằng cách đánh chặn các tên lửa Tomahawk trước khi nó tiến vào được lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, lại có thông tin từ một sĩ quan hải quân giấu tên đã tiết lộ cho Interfax-AVN rằng “Nếu xảy ra sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào Syria, Hải quân Nga sẽ di chuyển nhóm tàu chiến của mình ra xa các khu vực nguy hiểm và không có ý định hay nhiệm vụ chống lại bất kỳ ai”

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: quansu@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại