Nga sẽ dùng bom xung mạch điện từ và Khibiny ở Syria?

Thiên Nam |

Trong thời gian tới, Nga có thể sử dụng vũ khí xung mạch điện từ (EMP) và hệ thống tác chiến điện tử Khibiny để bảo vệ máy bay ở Syria.

Nga tiếp tục tố Mỹ có liên quan vụ bắn rơi Su-24

Trả lời câu hỏi, Lầu Năm Góc có thể đưa máy bay tác chiến điện tử, có khả năng chống radar EA-18 Growler tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ bảo vệ máy bay của mình trên bầu trời Syria như thế nào, các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, nước này sẽ sử dụng hàng loạt thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến.

Theo các nhà phân tích Nga, loại máy bay Mỹ được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn hệ thống phòng không này sẽ phải đối phó với các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf mà nước này đã triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria, sau vụ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy Su-24 của Nga đang tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cho biết, động thái mới của Mỹ đối với Nga không có gì đáng ngạc nhiên.

Mỹ và các nước NATO đang liên tục giám sát hành động của không quân Nga ở Syria bằng đủ mọi loại phương tiện vũ trụ, tình báo trên không và mặt đất.

Trả lời phỏng vấn cổng thông tin defence.ru, vị chuyên gia này khẳng định, một số dữ liệu tình báo của Nga cho thấy, trong vụ máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga, không phải không có sự tham gia của quân đội Mỹ.

Ngoài việc báo trước các số liệu về đường bay và thời gian bay qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để máy bay tiêm kích F-16 của không quân nước này có sự chuẩn bị trước, bay từ căn cứ không quân Diyarbakir ra phục sẵn ở gần biên giới, rất có thể Washington còn chỉ dẫn chi tiết thêm cho Ankara.

Vũ khí xung mạch điện từ có khả năng phá hủy các hệ thống chỉ huy, thông tin liên lạc, điều khiển vũ khí của kẻ địch
Vũ khí xung mạch điện từ có khả năng phá hủy các hệ thống chỉ huy, thông tin liên lạc, điều khiển vũ khí của kẻ địch

Trước thời điểm 2 chiếc Su-24 tiến hành không kích ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24 tháng 11, một chiếc máy bay Boeing E-3 của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Preveza ở Hy Lạp. Chiếc E-3A thứ hai của Saudi Arabia cất cánh từ căn cứ không Riyadh.

Rất có thể là cả hai máy bay này cùng thực hiện một nhiệm vụ chung là xác định vị trí chính xác của máy bay không quân Nga.

Sau đó, hai chiếc E-3 đã chuyển giao các dữ liệu cụ thể về máy bay Su-24M2 cho cặp máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ để họ đợi sẵn ở điểm chuyển hướng của máy bay Nga.

Sau đó, 2 máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vượt vào không phận Syria khoảng 2km, trong thời gian 40 giây để phóng tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9M Sidewinder vào đuôi máy bay Nga, từ khoảng cách 4-6 km.

Nga có thể sử dụng vũ khí xung mạch điện từ và Khibiny

Ông Alexei Leonkov cho biết, sự việc này có thể ngăn chặn được, nếu như Su-24 được lắp đặt các thiết bị tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, 2 chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ tấn công vào các mục tiêu mặt đất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, hơn nữa Nga không ngờ đến đòn đánh trộm hèn mạt nên chỉ mang bom và tên lửa đối đất.

Ông nhấn mạnh, nếu có máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM, trang bị hệ thống tác chiến điện tử "Khibiny-U" bay yểm trợ thì máy bay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị vô hiệu hóa.

Khibiny có hình dạng của một quả ngư lôi nhỏ bé gắn ở đầu cánh hoặc dưới bụng của máy bay chiến đấu, khiến cho những chiếc máy bay này trở lên bất khả xâm phạm với tất cả các phương tiện chiến đấu trên không và hệ thống phòng không hiện đại của đối phương.

Sau khi máy bay nhận được cảnh báo tấn công tên lửa, Khibiny sẽ được kích hoạt và che các máy bay chiến đấu với sự bảo vệ điện tử nhằm ngăn chặn tên lửa với tới mục tiêu và làm cho nó đi chệch hướng. Khibiny tăng khả năng sống sót của máy bay từ 25-30 lần.

Khibiny là hệ thống tác chiến điện tử tối tân nhất của Nga và sẽ được lắp cho tất cả các máy bay tương lai của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, từ nay trở đi, tất cả các phi vụ máy bay tấn công các mục tiêu mặt đất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria sẽ chỉ được thực hiện với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu.

bất cứ mọi mục tiêu gây nguy hiểm cho máy bay của Nga sẽ bị các tiêm kích này và hệ thống tên lửa S-400 triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria tiêu diệt.

Chuyên gia Alexei Leonkov cũng không loại trừ khả năng để chống máy bay tác chiến điện tử của Mỹ (hoặc các nước bất kỳ khác), Nga có thể sử dụng vũ khí mới là vũ khí xung mạch điện từ (EMP) mà nước này đã chế tạo thành công ngay từ đầu thế kỷ này.

Hệ thống gây nhiễu L-175VE Khibiny trang bị trên máy bay ném bom tiền tuyến Su-34.
Hệ thống gây nhiễu L-175VE Khibiny trang bị trên máy bay ném bom tiền tuyến Su-34.

Nguyên tắc hoạt động của vũ khí xung mạch điện từ là khi phát nổ, nó sẽ tạo ra một trường điện từ cực lớn, phá hủy các lưới điện, gây nghẽn mạch và phá hủy về mặt vật lý các thiết bị điện tử trong phạm vi tác chiến, gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng cho các thiết bị chỉ huy, điều khiển.

Sóng điện từ được truyền với vận tốc ánh sáng sẽ sẽ dễ dàng làm đoản mạch và đốt cháy các chíp điện tử cũng chư các mạch điện bên trong máy tính hay các thiết bị thông tin liên lạc hoặc các hệ thống chỉ huy-điều khiển vũ khí.

Khi các hệ thống này bị vô hiệu hóa, sức chiến đấu của vũ khí bị vô hiệu hóa.

Ngay từ năm 2001, tại triển lãm ở Malaysia Nga đã giới thiệu mô hình hoạt động của vũ khí xung mạch điện từ, có tính năng gây nhiễu nghiêm trọng cho các hệ thống định vị ở khoảng cách tới 40 km.

Ở khoảng cách gần hơn là 12-14km, xung điện từ có khả năng hoàn toàn vô hiệu hóa các thiết bị điện tử của máy bay và bất cứ thành phần điện tử nào, kể cả những thiết bị điện chuyên đảm bảo cho hoạt động của động cơ trên các máy bay chiến đấu hiện đại.

Nếu Nga triển khai các hệ thống vũ khí này ở Syria, nước này có thể ngăn cản bất bất kỳ mọi thiết bị bay nào cố gắng cản trở hoạt động của không quân Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại