Nếu Pháp không giao Mistral, Nga xử lý trực thăng Ka-52K thế nào?

Ly Vy |

Nga vừa lên kế hoạch nâng cấp radar cho các trực thăng Ka-52K trang bị trên tàu đổ bộ lớp Mistral, bất chấp việc Pháp tiếp tục từ chối giao tàu.

Tass đưa tin, phát biểu bên lề triển lãm Aero India 2015, ông Yuri Guskov, tổng công trình sư của Phazotron - một trong những Công ty phát triển radar quân sự lớn nhất của Nga, cho biết các trực thăng Ka-52K đã được đề xuất trang bị radar mới.

Mô hình trực thăng Ka-52K.

Mô hình trực thăng Ka-52K.

Hiện tại, phiên bản Ka-52K được trang bị radar băng sóng milimet Crossbow, tương tự phiên bản Ka-52 thông thường.

Theo các nhà thiết kế, loại radar này chỉ hoạt động tốt ở khu vực ven biển, nơi không đòi hỏi phạm vi quét rộng.

Vì vậy, họ đề xuất trang bị cho Ka-52K loại radar nâng cấp băng sóng centimet mới, giúp tăng cường tầm phát hiện mục tiêu lên 200km và mang lại khả năng trang bị các tên lửa chống hạm như Kh-31 và Kh-35.

Năm ngoái, tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) cho biết, Nga đã đặt hàng một lô trực thăng tấn công hải quân Ka-52K 'Hokum B' để trang bị trên các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với Jane's rằng đơn đặt hàng gồm 32 trực thăng Ka-52K.

Theo thiết kế, mỗi tàu Mistral có thể chở theo khoảng 16 trực thăng hải quân, mặc dù chưa rõ sẽ gồm những loại nào.

Jane's cho biết, có khả năng Mistral sẽ được biên chế 8 trực thăng tấn công Ka-52K và 8 trực thăng vận tải tấn công Ka-29TB 'Helix'. 1-2 trực thăng tìm kiếm cứu nạn Ka-27PS 'Helix-D' có thể được kèm theo.

Theo Lenta (Nga), đơn đặt hàng các trực thăng Ka-52K được giao cho nhà máy Arsenyev tại Primorye trong năm 2014.

3 chiếc đầu tiên đã được chuyển giao cho Hải quân Nga vào cuối năm ngoái và trong năm 2015, con số này dự kiến là 15 chiếc.

Liên quan đến vấn đề Pháp trì hoãn chuyển giao các tàu Mistral cho Nga, Giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga Alexander Mikheyev cho biết, Ka-52K có thể được triển khai trên các tàu chiến khác hoặc từ các căn cứ trên bờ biển nếu Nga không nhận được tàu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại