Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc?

quangminh |

(Soha.vn) - TQ rất “nhạy” với các động thái quân sự của Mỹ tại khu vực, đã xôn xao vì tàu ngầm hạt nhân Ohio hiện diện tại Hàn Quốc.

Ý đồ hiện diện tại Hàn Quốc của tàu ngầm hạt nhân Ohio

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio - Hải quân Mỹ đến thăm cảng Busan, Hàn Quốc

Hạ tuần tháng 10/2012, tàu ngầm hạt nhân Ohio của Hải quân Mỹ đã cập cảng ở căn cứ Busan thuộc Bộ Tư lệnh Tác chiến Hải quân Hàn Quốc. Đây là một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio được trang bị tên lửa hành trình, có thể mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk, có thể dùng để tấn công bất cứ mục tiêu nào trên đất liền và trên biển trong phạm vi 1.500 km.

Tàu ngầm lớp Ohio có khả năng tấn công mạnh mẽ, sức chiến đấu của một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio tương đương với vài chiếc tàu chiến mặt nước (tàu nổi).

Từ năm 2010 đến nay, tàu ngầm hạt nhân nhiều lớp khác nhau của Mỹ đã dồn dập tiến hành phô diễn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, động thái quân sự này đã dấy lên mối quan tâm của các nước trong khu vực.

Gần đây, ở Mỹ có một bộ phim truyền hình về tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio rất được thịnh hành. Nội dung bộ phim cho biết, một chiếc tàu ngầm lớp Ohio mang tên USS Colorado, khi thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài, đã lơ là với việc phóng đạn hạt nhân, do đó nó trở thành mục tiêu tiêu diệt của Hải quân Mỹ.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân trở thành nhân vật chính của kịch bản trong phim Mỹ, gần đây một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio Mỹ thực sự đã thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 2

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ mang theo 154 quả tên lửa hành trình - hỏa lực mạnh nhất của Hải quân Mỹ

Trang mạng chính thức của Hải quân Mỹ cho biết, ngày 24/10, chiếc tàu  ngầm lớp Ohio đầu tiên mang tên USS Ohio đã đến thăm Busan, Hàn Quốc. Sau khi cập cảng Busan, chiếc tàu ngầm này không chỉ đã công khai khoang điều khiển và khoang nghỉ ngơi của thủy thủ, mà còn khoe khoang vũ khí mang theo ngư lôi FK48 và tàu ngầm mini đặc biệt trên sàn tàu, hồ hởi “khoe” hệ thống vũ khí tiên tiến nhất.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, loại tàu được cho là kho tên lửa dưới lòng đại dương, tổng cộng trang bị 154 quả tên lửa Tomahawk, thiết kế 24 ống phóng thẳng, là tàu ngầm có số lượng tên lửa Tomahawk mang theo nhiều nhất trong các loại tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Loại tàu này còn trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực và sonar tiên tiến nhất, hơn nữa còn có thể chở theo 65 lính đặc nhiệm Seal và trang bị tác chiến. Lính đặc nhiệm trong tàu ngầm lớp Ohio và tàu ngầm mini được mang theo sẽ đổ bộ bí mật ở khu vực mục tiêu, phát động tấn công bất ngờ (xuất kỳ bất ý) đối với kẻ địch. 

Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio trang bị hệ thống thông tin tiên tiến còn có thể được sử dụng trong thời chiến như một trung tâm chỉ huy chiến trường.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 3

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ mang theo 154 quả tên lửa hành trình - hỏa lực mạnh nhất của Hải quân Mỹ

Mặc dù đối với phần lớn các thủy thủ của tàu ngầm USS Ohio thì đây là lần đầu tiên họ đến thăm Busan, nhưng tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến khu vực Tây Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ thì đây không phải là lần đầu tiên.

Ngày 4/10, tàu ngầm hạt nhân USS Hawaii đã đến thăm vịnh Subic của Philippines, sau đó quân Mỹ xác nhận tàu ngầm USS Hawaii sẽ đồn trú “nửa vĩnh viễn” tại đó, đồng thời có kế hoạch biến vịnh Subic thành cảng chính của tàu chiến cỡ lớn của quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Có phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng, bến cảng tàu ngầm ở căn cứ hải quân đảo Jeju đang xây dựng, ngay từ thiết kế ban đầu đã tính tới nhu cầu cập bến, neo đậu cho tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ, vì vậy có phân tích cho rằng, gần đây Mỹ dồn dập điều tàu ngầm hạt nhân tới tuần tra ở khu vực Tây Thái Bình Dương, một mặt là đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường lệ, mặt khác là tạo sự răn đe chiến lược ở khu vực này và tăng cường các bước đi chiến lược quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương của họ.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 4

                                                                   Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio tại cảng Busan Hàn Quốc

Ohio – kho vũ khí chiến lược dưới lòng đại dương

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio là tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, hay nói một cách nghiêm túc, thì đây là tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình thông thường, là một kho vũ khí chiến lược dưới biển, có thể mang theo 154 quả tên lửa Tomahawk, số lượng tên lửa mang theo nhiều hơn bất cứ tàu chiến khác.

Hiện nay tàu khu trục Arleigh Burke trang bị tới hơn 90 ống phóng thẳng, nhưng nó phải lắp các loại tên lửa khác nhau như phòng không, săn ngầm, chống hạm, vì vậy không thể hoàn toàn trang bị tên lửa Tomahawk.

Như vậy, tàu ngầm lớp Ohio là loại tàu trang bị tên lửa Tomahawk có số lượng nhiều nhất, hơn bất cứ tàu nổi và tàu ngầm nào khác hiện có của Hải quân Mỹ, đồng thời cũng là loại mạnh nhất.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 5
                                               Giếng phóng tên lửa hành trình của tàu ngầm hạt nhân USS Ohio, Hải quân Mỹ

Tàu ngầm này có lượng giãn nước từ 16.000-18.000 tấn, nó có các khả năng tác chiến như tác chiến trong bất cứ tình huống nào, ở bất cứ vùng biển nào, thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào. 

Điều này cho thấy, khả năng tác chiến và mức độ cảnh giới, phòng bị của nó tương đối cao, sau khi nhận được nhiệm vụ là có thể tiến hành phóng tên lửa tấn công.

Ngoài ra, nó còn có khả năng ở lại dưới biển tới vài tháng mà không có vấn đề gì lớn. Vì vậy, nếu nó được triển khai vào vị trí chiến đấu, cộng với tầm phóng của tên lửa, điều kiện giấu mình/tàng hình dưới nước, thì loại tàu ngầm này có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền tương đối mạnh, khả năng răn đe/uy hiếp càng mạnh.

Trang bị tên lửa Tomahawk kiểu mới

Theo chuyên gia Đỗ Văn Long, tên lửa Tomahawk là đòn sát thủ của tàu ngầm lớp Ohio. Tàu ngầm lớp Ohio đã trang bị tên lửa Tomahawk 3 trong chiến tranh Iraq, dùng GPS dẫn đường. Nhưng, tên lửa Tomahawk còn có thể sử dụng hình thức dẫn đường khác.

So với Tomahawk 3, tên lửa Tomahawk 4 đã được cải tiến một số chỗ, trước hết là đã lắp một thùng dầu tiết kiệm, khác với tên lửa Tomahawk 3 gặp mục tiêu là lập tức bổ nhào, tên lửa Tomahawk 4 gặp mục tiêu có thể lượn vòng trên không xác định xem có mục tiêu hay không, khi phát hiện và xác định được mục tiêu sẽ tiếp tục tấn công.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 6
                                 Tên lửa hành trình Tomahawk có thể gắn đầu đạn hạt nhân, phóng lên từ tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

Ngoài ra, Tomahawk 3 xác định trước mục tiêu, giữa đường không thể thay đổi, sau khi đã đổi thì cũng cắm đầu vào tấn công mục tiêu đã định, nhưng nếu có mục tiêu đã bị tiêu diệt và không cần tiếp tục tấn công nữa thì quả tên lửa trị giá 1 triệu USD này hoàn toàn bỏ đi.

Trong khi đó, Tomahawk 4 có thể thay đổi mục tiêu trong hành trình của nó, ngoài ra còn có một ưu điểm nữa là Tomahawk 4 có thể đánh giá có hiệu quả nhờ máy quay (camera) gắn ở đầu đạn, vì vậy áp dụng phương thức dẫn đường “trở về”, trước khi tiêu diệt mục tiêu thì Tomahawk 4 có thể phát những hình ảnh cuối cùng trở về, khi đó có thể biết được tên lửa này tấn công một tòa nhà hay tấn công kho dưới lòng đất. Như vậy, Tomahawk 4 là loại tên lửa thông minh hơn, không cần phải điều máy bay đi nữa, vệ tinh tiến hành đánh giá lại có hiệu quả.

Mỹ dùng tàu Ohio để phô diễn cơ bắp, thực hiện cam kết 3 năm trước?

Được biết, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio khi được trang bị tên lửa Tomahawk sẽ có thể tấn công rất xa, thậm chí ở giữa Thái Bình Dương có thể tạo ra mối đe dọa đối với Đông Á.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Hiểu Quân cho rằng, tàu ngầm hạt nhân Ohio hiện diện ở Hàn Quốc - có thể là Obama thực hiện cam kết 3 năm trước. Bởi vì, vào năm 2009, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ hai, Chính phủ Lee Myung-bak Hàn Quốc đã rất nóng lòng muốn phát triển vũ khí trang bị. Khi đó, Obama đã mời Lee Myung-bak đến vườn hoa ở Nhà Trắng trò chuyện, cam kết tiếp tục bảo hộ hạt nhân đối với Hàn Quốc, nhưng Hàn Quốc phải “trả giá” rất nhiều.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 7
                               Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio mang theo 64 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Seal để tác chiến dưới mặt biển.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ-Hàn, mỗi năm Mỹ sẽ điều một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio đến Hàn Quốc và nổi lên để người Hàn tham quan, Hàn Quốc đáp lễ bằng cách kéo dài ô bảo vệ hạt nhân. 

Việc một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn như vậy, đến hơn chục nghìn tấn, nổi lên là để nhằm mục đích răn đe người khác – chuyên gia Tống Hiểu quân bình luận.

Ohio sẽ đến khi gặp “loạn”

Chuyên gia Đỗ Văn Long cho rằng, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio đã nhiều lần hoạt động ở Thái Bình Dương. Hiện nay, thời cơ đến của nó rất đặc biệt, tức gặp “loạn” sẽ đến. Mục đích là nhằm đề phòng sự cố bất trắc xảy ra trong quá trình Hàn Quốc tiến hành diễn tập “bảo vệ Tổ quốc”.

Vào năm 2008 cũng có một chiếc đến thăm. Còn năm 2010, Mỹ đồng thời cử 3 tàu ngầm hạt nhân đến thăm Busan-Hàn Quốc (biển Hoa Đông), Subic-Philippines (biển Đông) và Diego Garcia (Ấn Độ Dương). Như vậy có tới 154 x 3 quả tên lửa Tomahawk đồng thời xuất hiện ở châu Á khi đó. Ngoài ra, năm nay còn đến nữa, qua đây Mỹ thực hiện ý đồ “răn đe”.

Mỹ đang chuyển đổi. Trước đây họ sử dụng tên lửa hạt nhân để nhằm vào các khu vực quan trọng, nay lại sử dụng tàu ngầm hạt nhân Ohio đánh dấu Mỹ có sự chuyển đổi về lực lượng tấn công chiến lược kiểu mới.

Hiện nay, Mỹ thiếu tiền, họ có thể khôi phục đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Mặc dù Mỹ tuy đồng ý tiêu hủy đầu đạn hạt nhân AGM154, nhưng còn chưa tiêu hủy, một khi không có tiền, thực sự quay trở lại Đông Á, cộng với cho là Trung Quốc đã xâm phạm chuỗi đảo thứ nhất, quần đảo Ryukyu… Mỹ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Như vậy, những tàu ngầm hạt nhân này có thể mang theo tên lửa Tomahawk gắn đầu đạn hạt nhân.

Mỹ dùng hình thái răn đe chiến lược mới với Trung Quốc? 8

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

Đài truyền hình CCTV Trung Quốc kết luận, như vậy, Mỹ sử dụng tàu ngầm hạt nhân Ohio là xuất phát từ nhu cầu thể hiện “cơ bắp”, nhưng e rằng cũng có ý đồ triển khai thực tế. 

Cùng với việc tàu ngầm hạt nhân quân Mỹ hoạt động ngày càng tích cực ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có thể nói ở các vùng biển Thái Bình Dương sớm đã nổi sóng ngầm, việc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio mang theo hơn 100 quả tên lửa hiện diện tại khu vực rất gây chú ý cho dư luận, khiến người ta liên tưởng phong phú.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên