Mỹ chưa thể thoát khỏi phụ thuộc vào động cơ tên lửa Nga

Đức Dũng |

Động cơ tên lửa RD-180 Nga được sử dụng trong tầng đầu tiên của tên lửa Atlas - Mỹ và hiện Mỹ vẫn chưa thể sản xuất được các động cơ tương tự.

Tư lệnh Không quân Mỹ, bà Deborah Lee James
Tư lệnh Không quân Mỹ, bà Deborah Lee James

Hạ viện Mỹ tháng 12/2014 đã thông qua nghị quyết sửa đổi luật để Mỹ sẽ hoàn toàn không cần đến loại động cơ này của Nga từ năm 2019.

Theo Tư lệnh Không quân Mỹ, bà Deborah Lee James, Mỹ cần phải có 18 động cơ tên lửa riêng để hoàn toàn không còn phụ thuộc vào loại động cơ tên lửa RD-180.

“Số lượng này cần thiết để chúng ta có thể trở thành đối thủ cạnh tranh và hoàn toàn không bị phụ thuộc vào các cộng cơ tên lửa của Nga”- bà Deborah Lee James phát biểu trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ về vấn đề quốc phòng ngày 28/1 vừa qua.

Tuy nhiên, bà Deborah Lee James cũng phải thừa nhận rằng việc hạn chế sử dụng động cơ RD-180 của Nga sẽ làm hạn chế đáng kể các khả năng của Lầu Năm góc:

“Thật đáng tiếc, những điều khoản trong ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 đang làm hạn chế đáng kể các khả năng thiết kế động cơ tên lửa nhưng chúng tôi vẫn phải tuân thủ các yêu cầu được đặt ra”.

Được biết, động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất đang được sử dụng ở tầng 1 của tên lửa Atlas của Mỹ và hiện nền công nghiệp quốc phòng Mỹ vẫn chưa sản xuất được các sản phẩm tương tự.

Ngày 24/12/2015, Liên hiệp sản xuất khoa học “Enermash” đã cho công bố các thông tin về việc ký kết thỏa thuận bổ sung trong việc cung cấp cho Mỹ thêm 20 động cơ RD-180.

Trước đó, trong tháng 12/2014, Hạ viện Mỹ đã thông qua các sửa đổi theo đề xuất của Thượng nghị sỹ John McCain và coi đây là một phần các biện pháp chống lại Nga sau các sự kiện ở Ukraine.

Động cơ tên lửa RD-180 của công ty “Energomash”
Động cơ tên lửa RD-180 của công ty “Energomash”

Theo đó, Mỹ xem xét thực hiện các biện pháp để hoàn toàn không phụ thuộc vào các động cơ RD-180 vào năm 2019. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ dành cho tập đoàn Boeing и Lockheed Martin (ULA).

Đồng thời, Hạ viện Nga cũng quyết định sẽ chi 220 triệu USD để thiết kế các động cơ tên lửa mới của Mỹ.

Bình luận trên trang Facebook cá nhân của mình về các thông tin trên và những tuyên bố của bà Deborah Lee James, Phó Thủ tướng Nga phụ trách mảng công nghiệp - quốc phòng Dmitri Rogozin cho rằng tham vọng của Mỹ hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào động cơ RD-180 của Nga là “hão huyền”.

Mỹ sẽ còn phải phụ thuộc vào loại động cơ này của Nga trong nhiều năm nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại