“Mắt thần” của F-35 hoạt động như thế nào?

Oanh Nguyễn |

(Soha.vn) - Hệ thống DAS lắp đặt trên F-35 mạnh hơn cả cảm biến hồng ngoại, cho phép cảm nhận các đối tượng sinh nhiệt theo tất cả các hướng.

Một trong các cảm biến mới được phát triển cho F-35 là hệ thống khẩu độ phân tán DAS điện quang AN/AAQ-37.

Đây là một cảm biến mạnh hơn cả các cảm biến hồng ngoại (cảm biến nhiệt) được lắp đặt trên máy bay cho phép cảm nhận các đối tượng sinh nhiệt theo tất cả các hướng. Nó giống như các hệ thống chống tên lửa được gắn trên nhiều máy bay.

Bằng việc sử dụng 4 cảm biến nhiệt hoặc nhiều hơn được gắn trên máy bay, một máy tính sẽ thu thập các dữ liệu cảm biến và quyết định xem những dữ liệu được đưa về có thực sự là của một tên lửa hay không.

 

Nếu đúng là tên lửa, mồi nhiệt sẽ được phóng ra nhằm thu hút tên lửa rời xa khỏi máy bay. Một lựa chọn nữa đó là sử dụng hàng rào laser, có thể đánh lạc hướng thiết bị tầm nhiệt của tên lửa.

DAS sử dụng đầu dò nhiệt nhạy hơn, có thể phát hiện một tên lửa đạn đạo được phóng đi ở khoảng cách hơn 1.200 km hoặc một máy bay khác ở xa hơn 30 km. Các thử nghiệm gần đây đã cho thấy DAS có thể phát hiện được hỏa lực mặt đất như súng xe tăng, pháo, hoặc các ống phóng tên lửa.

Đây là một thành công khá bất ngờ, vì nó cho phép máy bay nhanh chóng xác định được hỏa lực trên mặt đất. Nếu phát hiện ra một hay nhiều hệ thống của đối phương, chúng có thể bị tấn công ngay lập tức bằng bom thông minh, nhờ khả năng DAS có thể tính toán ra tọa độ GPS của những điểm nó phát hiện trên mặt đất.

DAS phát hiện các mục tiêu trên không mà không để lộ bản thân bằng cách phát đi một tín hiệu, tương tự như nguyên lý của radar. Chúng được gọi là cảm biến thụ động cho phép máy bay có thể tiêu diệt nhanh chóng tên lửa đối phương. Không khó hiểu khi lực lượng không quân Mỹ đã giữ bí mật tầm phát hiện chính xác của thiết bị này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại