Lệnh cấm vận vũ khí với VN sẽ được Mỹ dỡ bỏ trong 3 tháng tới?

Tuấn Trung |

Dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, liệu nhân chuyến đi này lệnh cấm vận vũ khí có được chính thức dỡ bỏ?

Trong một diễn biến mới nhất, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Harry Harris đã kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí áp đặt lên Việt Nam, nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Washington Times, Đô đốc Harry Harris đã có bài phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 23/2.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã đưa vấn đề vũ khí tại phiên điều trần và hỏi Đô đốc Harris rằng: "Ông có nghĩ liệu việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là quan trọng với Mỹ không"?

"Câu trả lời là có, thưa thượng nghị sĩ. Tôi tin rằng chúng ta nên cải thiện mối quan hệ với Việt Nam. Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội chiến lược cho chúng ta.

Và tôi tin người Việt Nam cũng sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong tư cách là một đối tác an ninh", ông Harris khẳng định.

Như vậy, lại có thêm một quan chức cấp cao nữa của chính quyền Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương trên. Tiếp theo hai lần nới lỏng vào năm 2014 và 2015, chắc chắn trong tương lai gần lệnh cấm vận vũ khí sẽ được phía Mỹ dỡ bỏ triệt để.


Máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Vậy câu hỏi đặt ra là đến bao giờ phía Mỹ mới tuyên bố chính thức điều đó?

Đây là một quyết định rất quan trọng, do vậy gần như chắc chắn nó sẽ phải được đưa ra vào một thời điểm đặt biệt, ví dụ như trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Nếu nhận định trên thành hiện thực, đây có thể được coi như món quà thể hiện thành ý của Mỹ, đánh dấu quá trình bình thường hóa toàn diện và mở ra một chương mới trong lịch sử đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đây sẽ là quyết định mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên, nhất là khi tình hình thế giới, đặc biệt là tại biển Đông đang vô cùng nóng bỏng do những hành động đơn phương và ngang ngược của Trung Quốc.

Trong chiến lược của Mỹ, một nước Việt Nam vững mạnh sẽ đóng góp nhiều hơn cho môi trường hòa bình và ổn định tại châu Á - Thái Bình Dương.


Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon

Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon

Về phía Việt Nam, chúng ta cũng sẽ được hưởng lợi nhiều, nhất là khi Quân đội Nhân dân Việt Nam đang từng bước đa dạng hóa vũ khí trang bị nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước trong tình hình mới.

Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm lớn tới một vài chủng loại vũ khí Mỹ, tiêu biểu như máy bay tuần tra chống ngầm P-3C Orion, tiêm kích hạng nhẹ F-16, trực thăng vận tải đa dụng... hay đơn giản hơn là phụ tùng cho các vũ khí, khí tài thu được từ sau năm 1975.

Có thêm vũ khí Mỹ, chắc chắn sức chiến đấu của Quân đội Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể, do không phải phương tiện nào của Nga cũng có tính năng vượt trội và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Với những điều đã trình bày ở trên, chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama diễn ra vào đầu tháng 5 này thực sự rất đáng trông đợi, cần được chú ý và theo dõi thật sát sao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại