Khu trục hạm TQ “như làm bằng đậu phụ, chỉ thả được trong ao”

Nhật Minh |

Sau khi chứng kiến sự lúng túng của thủy thủ trên tàu Trịnh Châu khi sóng lớn đánh bung cửa tàu, các diễn đàn online ở TQ đã đưa ra nhiều bình luận châm biếm về hải quân nước này.

Trong những năm gần đây, Hải quân Trung Quốc hăm hở thể hiện sức mạnh và năng lực quân sự ngày càng lớn mạnh của mình, với hy vọng rằng sẽ tạo ra hình ảnh mới của một đội quân được trang bị hiện đại, công nghệ cao.

Tuy nhiên, có vẻ khó có thể xóa bỏ quan niệm phổ biến rằng Trung Quốc vẫn còn tụt hậu nhiều so với các quốc gia phương Tây về chất lượng tàu chiến, cũng như sự thiếu chuyên nghiệp của thủy thủ trên tàu.

Một đoạn video do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng càng chứng minh Trung Quốc chưa thể thu hẹp được khoảng cách này.

Trong đoạn phim phát trên CCTV 13 hôm 23/2, thủy thủ đoàn trên khu trục hạm tên lửa Trịnh Châu (Type 052C) của Hải quân Trung Quốc đã phải rất vất vả để khắc phục sự cố trên tàu.

Đài CCTV 13 cho hay, sự cố xảy ra khi tàu Trịnh Châu đang huấn luyện trên biển Tây Thái Bình Dương cuối năm 2014, trong điều kiện biển động, sóng cao hơn 5 m.

Hai thủy thủ trên tàu đã bị thương khi cánh cửa bị sóng đánh bung ra

Hai thủy thủ trên tàu đã bị thương khi cánh cửa bị sóng đánh bung ra

Vào thời điểm xảy ra sự cố, con tàu này đang di chuyển với tốc độ khá thấp. Tuy nhiên, sóng cao khiến các cửa bên của tàu bị nước tràn vào.

Trong đoạn video, 2 thủy thủ trên tàu đang cố gắng cột chặt cánh cửa. Tuy nhiên, một cơn sóng mạnh bất ngờ ập đến, khiến cánh cửa bật ra, nước tràn lênh láng vào tàu.

Nước tràn lênh láng vào tàu
Nước tràn lênh láng vào tàu

Theo CCTV, cả 2 thủy thủ đều bị thương, một người gãy hàm trước, một người gãy xương.

Ngay sau đó, tất cả các thủy thủ trên tàu đã được tập hợp lại.

Một số thủy thủ dùng nhiều cột gỗ để tấn vào cửa, chống sóng biển đánh bung cửa. Trong khi đó, một số thủy thủ khác cố gắng thoát nước ra ngoài bằng xô và chậu rửa.

Một lúc lâu sau, cánh cửa mới có thể được hàn lại.

Các thủy thủ trên tàu phải dùng xô, châu để tát nước

Các thủy thủ trên tàu phải dùng xô, chậu để tát nước

Sau khi chứng kiến sự lúng túng của các thủy thủ trên tàu Trịnh Châu, các diễn đàn online ở Trung Quốc đã đưa ra nhiều bình luận châm biếm về lực lượng hải quân nước này.

Phần lớn chê bai chất lượng tàu chiến của Trung Quốc còn yếu kém và thủy thủ đoàn trên tàu không có khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Một cư dân mạng mỉa mai rằng, cách các thủy thủ xử lý sự cố khiến con tàu trông “mỏng manh như đậu phụ”.

“Phải chăng thiết kế của con tàu và chương trình huấn luyện thủy thủ được phát triển theo tiêu chuẩn để hoạt động trong ao thay vì ngoài đại dương?” – Một cư dân mạng khác bình luận.

Clip tàu Trịnh Châu bị sóng đánh bung cửa:

 

Tàu Trịnh Châu được đưa vào biên chế của Hạm đội Đông Hải tháng 12/2013.

Đây là tàu Type 052C thứ 4 được đưa vào biên chế của Hải quân Trung Quốc và là tàu Type 052C thứ 2 được đưa vào biên chế của Hạm đội Đông Hải.

Tới nay, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động 6 chiếc Type 052C.

Các tàu khu trục Type 052C được mệnh danh là tàu Aegis của Trung Quốc do cách bố trí các radar mạng pha gắn vào phần thượng tầng tương tự như các tàu khu trục Arleigh Burke của Mỹ.

Tàu Type 052C có lượng giãn nước tối đa 7.000 tấn, chiều dài 155m, rộng 17m. Đây là tàu khu trục chuyên thực hiện nhiệm vụ phòng không.

Tàu được trang bị 4 radar mạng pha Type 348 lắp vào thượng tầng và 48 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không HHQ-9, 8 tên lửa chống ham YJ-62.

Trên tàu có bãi đáp và nhà chứa cho 1 trực thăng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại