Khu trục hạm mới của Nga sẽ là đối thủ xứng tầm Arleigh Burke Mỹ?

Ly Vy |

(Soha.vn) - Khu trục hạm tương lai được cho là sự đáp trả của Nga với chương trình phòng thủ tên lửa trên biển của Mỹ.

Tờ Lenta (Nga) có bài viết về dự án đóng tàu khu trục mới của Nga. Con tàu được cho là sự đáp trả của Nga với chương trình phòng thủ tên lửa trên biển của Mỹ.

Dưới đây là nội dung bài viết:

Hiện tại trong biên chế Hải quân Nga, những tàu có khả năng hoạt động ở các đại dương lớn bao gồm: 1 tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay Admiral Kuznetsov (đề án 1143.5), 1 tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại Đế (đề án 1144), 3 tuần dương hạm lớp Slava (đề án 1164) và 8 tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn lớp Udaloy I (đề án 1155).

Tham vọng chế tạo tàu chiến cỡ lớn

Những dự án tham vọng chế tạo tàu chiến cỡ lớn có khả năng hoạt động ở các đại dương được bắt đầu từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX tại Liên Xô. Việc phát triển các dự án này được thực hiện tại Viện thiết kế phương Bắc ở Leningrad. Vào những năm 90, quá trình phát triển các dự án bị tạm ngưng và chỉ được khởi động lại vào năm 2009 khi Bộ quốc phòng Nga mở cuộc thi lựa chọn dự án mới. Vào năm 2012, ông Roman Trotsenko, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất đã thông báo rằng việc thiết kế tàu khu trục mới cho Hải quân Nga đang được tiến hành.

Dự kiến khu trục hạm đầu tiên của dự án mới này sẽ được khởi đóng vào năm 2016 và phía quân đội Nga dự định đặt đóng 6 tàu loại này. Theo ông Trotsenko, các tàu khu trục mới này sẽ được trang bị nhiều loại tên lửa cũng như có khả năng phòng thủ không gian. Việc đóng các tàu này có thể được thực hiện tại nhà máy đóng tàu phương Bắc hoặc nhà máy Baltic.

Việc thiết kế mới các tàu khu trục cho Hải quân Nga được biết đến rộng rãi vào đầu năm 2013. Liền sau đó, Bộ quốc phòng Nga đã mở thầu cho các viện thiết kế tham gia. Theo kế hoạch hiện tại, các công việc đóng tàu sẽ bắt đầu trong năm 2014. Tuy nhiên, thời gian trên thực tế đã có sự chậm trễ, vào năm 2009, ông Vladimir Vysotsky (người mà sau này đứng đầu hải quân Nga) đã thông báo việc đóng tàu khu trục mới được bắt đầu vào năm 2012. Cho đến nay, kế hoạch đã được dời đến năm 2016 và vào tháng 2-2014, Trưởng ban mua sắm quốc phòng của quân đội Nga, ông Anatoly cho biết việc đóng tàu khu trục mới có thể chỉ được bắt đầu vào năm 2017.

Việc chậm trễ trong việc đóng mới liên quan đến các vấn đề tài chính, việc phát triển và cung cấp các loại vũ khí thế hệ mới, cũng như thống nhất về trang bị cho con tàu. Như vậy, rất có thể Hải quân Nga chỉ nhận được con tàu đầu tiên vào năm 2023.

Vào cuối năm 2013, đã có thông báo cho biết tàu khu trục mới của Nga sẽ được thiết kế theo kiểu thông thường (tức là không có bất kỳ sự đột phá về kiểu dáng con tàu như tàu khu trục Zumwalt của Mỹ) và áp dụng công nghệ tàng hình. Trong thiết kế có 2 mẫu tàu riêng biệt, 1 mẫu chạy bằng năng lượng thông thường và 1 mẫu chạy bằng năng lượng nguyên tử. Nhưng theo một số nguồn tin thì rất có thể Nga sẽ lựa cho phương án năng lượng nguyên tử để không giới hạn khả năng hoạt động của con tàu.

Khinh hạm đầu tiên thuộc đề án 22350 của Hải quân Nga.

Khinh hạm đầu tiên thuộc đề án 22350 của Hải quân Nga.

Hình ảnh thiết kế hoàn chỉnh tàu khu trục mới của Nga được kỳ vọng sẽ xuất hiện ngay trong năm nay. Quân đội Nga sẽ lựa chọn giữa phương án 1 con tàu tương đối nhỏ gọn với lượng giãn nước từ 7.000-9.000 tấn chạy bằng năng lượng thông thường hoặc 1 con tàu lớn hơn với lượng giãn nước từ 13.000-14.000 tấn chạy bằng năng lượng nguyên tử. Con tàu mới này dự kiến có tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ và có những tính năng đặc biệt, có thể so sánh với các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Thông số kỹ thuật chính xác của con tàu hiện chưa được tiết lộ. Có thể tàu sẽ được trang bị từ 2-4 bệ phóng (mỗi bệ phóng bao gồm 8 ống phóng) đa năng UKSK với các tên lửa Klub hoặc Onyx (Yakhont). Hệ thống phòng không là 2 bệ phóng tên lửa của hệ thống S-500.

Hệ thống phòng không tầm gần sử dụng 2 bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa của hệ thống Redut. Ngoài ra tàu còn được trang bị 2 pháo phòng thủ tầm cực gần Pantsir-M và 1 pháo hạm A-192 cỡ nòng 130mm.

Một số loại vũ khí trang bị trên tàu khu trục mới của Nga sẽ được trang bị trên khinh hạm đề án 22350. Tàu đầu tiên thuộc đề án này mang tên Admiral Gorshkov (số hiệu 417) hiện đang được đóng tại nhà máy Severnaya Verf ở St. Petersburg. Tàu được trang bị hệ thống phòng không Redut, tên lửa chống hạm Klub và hệ thống phòng thủ tầm cực gần Palma. Việc phải thử nghiệm và xử lý các lỗi phát sinh của các loại vũ khí mới này có thể ảnh hưởng đến tiến độ đóng tàu khu trục mới.

Tàu khu trục tương lai của Nga có thể được trang bị các ống phóng ngư lôi CM-588 cỡ 324mm của hệ thống Paket-NK. Sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng Ka-27 hoặc Ka-32.

Sự đáp trả dành cho Mỹ

Tàu khu trục tương lai được cho là sự đáp trả của Nga với chương trình phòng thủ tên lửa trên biển của Mỹ. Hiện tại Mỹ đang có đội tàu tuần dương lớp Ticonderoga cùng tàu khu trục lớp Arleigh Burke được trang bị hệ thống Aegis cùng các tên lửa đánh chặn SM-2 và SM-3. Hệ thống Aegis còn được trang bị cho hải quân một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Na Uy. Tổng cộng trên thế giới có khoảng 110 tàu chiến được trang bị hệ thống Aegis.

Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke được Hải quân Mỹ chấp nhận trang bị vào tháng 7 năm 1991. Kế hoạch ban đầu là nhằm tăng cường phòng thủ cho các đội tàu sân bay tấn công trước các mối đe doạ ngày càng tăng từ Hải quân Liên Xô. Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke thay thế toàn bộ đội tàu lớp Spruance của Mỹ. Hiện tại, Hải quân Mỹ đang có 62 tàu khu trục lớp Arleigh Burke và dự kiến đóng thêm 13 tàu.

Ưu điểm chính của lớp tàu này là việc trang bị hệ thống Aegis cùng 90 ống phóng (ở tàu Arleigh Burke Flight II thì con số này là 96 ống phóng) thẳng đứng đa năng Mk 41 có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau. Việc phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng của Hải quân Mỹ được cho là mối đe dọa đến vũ khí hạt nhân của Nga. Vào năm 2008, hệ thống Aegis cùng tên lửa đánh chặn đã tiêu diệt thành công vệ tinh USA-193 đang di chuyển với tốc độ 7600 m/s ở độ cao 247km.

Như vậy, tàu khu trục tương lai của Nga sẽ là đối trọng của các tàu lớp Ticonderoga và Arleigh Burke Mỹ nhưng điều này khó có thể trở thành hiện thực. Cho dù trong tương lai lãnh đạo quân đội Nga quyết định xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa dựa trên số lượng lớn tàu khu trục này thì sẽ mất rất nhiều thời gian.

Có ý kiến cho rằng, tàu khu trục mới của Nga còn thực hiện chức năng làm tàu hộ tống cho đội tàu sân bay trong tương lai của Nga (sẽ được bắt đầu xây dựng vào năm 2018). Các tàu sân bay mới của Nga sẽ có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau kể cả khả năng tấn công không gian. Có thể Nga sẽ thiết lập đội tàu sân bay đầu tiên vào năm 2025.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Hiện nay trên thế giới chỉ có Mỹ là quốc gia duy nhất có nhóm tác chiến tàu sân bay hoàn chỉnh bao gồm 1 tàu sân bay, 2 tàu tuần dương lớp Ticonderoga, 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles cùng các tàu hậu cần. Và phía Nga có thể học cách tương tự để xây dựng đội tàu sân bay của riêng mình. Điều này được hỗ trợ bởi ý định của Bộ quốc phòng Nga nhằm đưa trở lại hoạt động các tuần dương hạm hạng nặng chạy bằng năng lượng nguyên tử thuộc đề án 1144.

Hiện nay ngoài Mỹ thì Trung Quốc cũng đang xây dựng nhóm tác chiến tàu sân bay của riêng mình. Dự kiến trong khoảng thời gian 2016-2017, Trung Quốc sẽ hình thành nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên và nhóm thứ 2 sẽ hình thành vào năm 2020. Đây sẽ là một phần của Hải quân Trung Quốc hoạt động ở các vùng đại dương nhằm đối trọng với Hải quân Mỹ.

Vào năm 2009, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã phê duyệt chiến lược an ninh quốc gia của Nga. Theo đó, phía Nga sẽ ủng hộ việc hình thành một thế giới đa cực (không giống như hiện tại với việc Mỹ đang xây dựng 1 thế giới đơn cực với nước Mỹ thống trị trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự). Một yếu tố nằm trong giải pháp của vấn đề này là việc xây dựng các tàu khu trục mới hoạt động ở các đại dương hoặc nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên