Hạm đội Biển Đen chê tàu ngầm Ukraine quá cũ

Tàu ngầm Zaporizhzhia do mắc nhiều lỗi kỹ thuật không thể sửa chữa nên không được tái biên chế cho Hạm đội Biển Đen.

Ngày 29-3, đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân Nga tuyên bố, tàu ngầm diesel-điện Zaporizhzhia thuộc Đồ án 641, trước đây từng nằm trong biên chế Hải quân Ukraine, mắc nhiều lỗi kỹ thuật không thể sửa chữa nên không được tái biên chế cho Hạm đội Biển Đen. Tuy nhiên, toàn bộ kíp thủy thủ của tàu ngầm Zaporizhzhia sẽ tiếp tục phục vụ Hải quân Nga.

Đại diện Hải quân Nga khẳng định, tàu ngầm Zaporizhzhia sau quá trình phục vụ kéo dài hơn 40 năm đã quá lỗi thời. Nhiều năm qua, Zaporizhzhia chỉ nằm ụ và không được phép hoạt động ngoài biển.

“Tàu ngầm Zaporizhzhia về cơ bản chỉ nằm ở cầu tàu, còn toàn bộ kíp thủy thủ chỉ đảm bảo cho chiếc tàu nổi được và không xảy ra cháy nổ. Trong tương lai, chiếc tàu ngầm này có thể được trả lại cho phía Ukraine hoặc dỡ bỏ”, đại diện Hải quân Nga cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân Nga khẳng định: “Kíp thủy thủ của tàu ngầm Zaporizhzhia sẽ tiếp tục phục vụ Hạm đội Biển Đen. Họ sẽ sớm được được biên chế trên 1 trong 6 tàu ngầm mới hạm đội sắp tiếp nhận”.

Được biết, ngày 22-3, tàu ngầm Zaporizhzhia bị một nhóm vũ trang không rõ danh tính cùng nhiều thành viên thủy thủ đoàn chiếm giữ. Trước đó, đã có thông tin về việc một số thành viên trên tàu do thuyền trưởng Denis Klochanom chỉ huy muốn đánh chìm chiếc tàu ngầm này. Sau khi giành quyền kiểm soát tàu, kíp thủy thủ đã bàn giao tàu ngầm Zaporizhzhia cho đại diện Hải quân Nga.

Tàu ngầm diezel-điện Zaporizhzhia hạ thủy năm 1970 tại thành phố Leningrad và bàn giao cho Hạm đội Biển Bắc với tên gọi B-435. Sau đó, nó được chuyển tới Hạm đội Biển Đen.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận phân chia Hạm đội Biển Đen, trong đó, tàu ngầm B-435 được chuyển cho Ukraine năm 1997 và được đổi tên là Zaporizhzhia. Tại thời điểm bàn giao, chiếc tàu không đủ điều kiện hoạt động và cần phải sửa chữa. Do thiếu kinh phí, Hải quân Ukraine đã mất hơn 10 năm để hoàn thiện và tiếp nhận lại chiếc tàu ngầm này.

Tàu ngầm Zaporizhzhia có lượng choán nước khi lặn là 2.471 tấn, trang bị 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với 22 cơ số đạn. Tàu có thể đạt tốc độ 16 hải lý/giờ khi nổi và 15 hải lý/giờ khi lặn; khả năng lặn sâu xuống 300m. Với kíp thủy thủ 78 người, dự trữ hành trình khoảng 10 ngày.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại