Công tác quân sự, quốc phòng năm 2015: Những chuyển biến tích cực

TRẦN TUẤN |

Trong năm 2015, nhiệm vụ, mục tiêu của công tác huấn luyện đã được lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị tổ chức quán triệt kỹ trên cơ sở phân tích, cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết số 765 NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo, chỉ thị về công tác QS, QP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2015.

LTS: Sau một năm toàn quân nỗ lực phấn đấu, công tác quân sự, quốc phòng (QS, QP) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần tạo ra thế và lực mới để bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị tổng kết công tác QS, QP năm 2015 vừa kết thúc đã nêu bật những kết quả đạt được, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Báo Quân đội nhân dân xin thông tin tới bạn đọc những kết quả mà toàn quân đã đạt được trong năm qua về lĩnh vực QS, QP.

Bài 1: Trình độ tác chiến của các đơn vị được nâng cao

Huấn luyện để ngày càng nâng cao trình độ tác chiến của bộ đội luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tất cả các đơn vị.

Trong năm 2015, nhiệm vụ, mục tiêu của công tác huấn luyện đã được lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị tổ chức quán triệt kỹ trên cơ sở phân tích, cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết số 765 NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo, chỉ thị về công tác QS, QP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2015.

Huấn luyện cơ bản, hiệp đồng toàn diện

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ tác chiến theo các phương án thì đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải hoàn thành được chức trách của mình trong chiến đấu.

Do đó, việc huấn luyện các nội dung cơ bản cho bộ đội được các đơn vị trong toàn quân tiến hành kỹ lưỡng. Cuối tháng 9-2015, chúng tôi có mặt trên bãi tập của Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) và thấy, việc huấn luyện động tác cơ bản cho bộ đội đã được đơn vị triển khai khá bài bản.

Trung úy Phùng Văn Trương, Trung đội trưởng Trung đội 2, sau khi kết thúc đề mục huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 1 cho bộ đội, quay sang trao đổi với chúng tôi:

“Huấn luyện động tác cơ bản là cái gốc để sau này bộ đội vận dụng vào xử lý các tình huống. Trong huấn luyện kỹ thuật và chiến thuật, đơn vị chúng tôi rất coi trọng rèn giũa động tác cơ bản của bộ đội.

Chúng tôi phải chia nhỏ các nội dung để tổ chức luyện tập đến khi bộ đội đạt chuẩn mới chuyển nội dung khác.

Thế nên đây là thời kỳ vất vả nhất của các giai đoạn huấn luyện. Khi bộ đội đã thành thục động tác cơ bản thì mới có cơ sở để huấn luyện hiệp đồng”.

Bộ đội Tiểu đoàn 166, Trung đoàn 276, Sư đoàn 367 (Quân chủng PK-KQ) luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Minh Trường
Bộ đội Tiểu đoàn 166, Trung đoàn 276, Sư đoàn 367 (Quân chủng PK-KQ) luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Minh Trường
Bộ đội tên lửa Sư đoàn 361 (Quân chủng PK-KQ) thực hành bắn đạn thật. Ảnh: MInh Trường
Bộ đội tên lửa Sư đoàn 361 (Quân chủng PK-KQ) thực hành bắn đạn thật. Ảnh: MInh Trường

Ở các đơn vị như Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1); Trung đoàn 174, 148 (Sư đoàn 316, Quân khu 2), chúng tôi đều bắt gặp các phương pháp tương tự khi rèn luyện cơ bản cho bộ đội.

Có lẽ với phương pháp tổ chức rèn luyện bộ đội vừa thực tế, vừa khoa học, nên đã tạo ra chất lượng tốt.

Bằng chứng là cuối tháng 10 và giữa tháng 11-2015, chúng tôi tham dự hai cuộc diễn tập hiệp đồng tác chiến của các Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312), 174 (Sư đoàn 316) và thấy rằng, hành động chiến đấu của bộ đội khá thuần thục.

Khả năng hiệp đồng giữa các phân đội khá nhịp nhàng, không bị chồng chéo trong thực thi nhiệm vụ. Khi tác chiến có tăng cường hỏa lực của cấp trên thì công tác hiệp đồng càng rõ nét.

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của Sư đoàn 316 có sự tham gia của các lực lượng pháo binh tầm xa, phòng không tầm thấp và lực lượng tăng-thiết giáp của quân khu.

Số lượng quân số, vũ khí trang bị tham gia lớn, nhưng do công tác hiệp đồng chặt chẽ nên các lực lượng đều hoàn thành xuất sắc phần việc của mình.

Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2, cho rằng: “Huấn luyện cơ bản và huấn luyện hiệp đồng là hai công đoạn trọng tâm của công tác huấn luyện.

Ở bất kỳ đơn vị nào cũng đều phải thực hiện thật tốt hai công đoạn này. Đối với LLVT Quân khu 2, chúng tôi đã mạnh dạn tăng dần độ khó, độ phức tạp khi xây dựng các đầu bài diễn tập. Đó là một trong những giải pháp để nâng chất lượng, trình độ tác chiến của các đơn vị”.

Theo dõi các cuộc diễn tập, luyện tập của các lực lượng khác như: Bộ đội hải quân, phòng không-không quân, pháo binh, tăng-thiết giáp v.v., chúng tôi thấy công tác huấn luyện cơ bản và huấn luyện hiệp đồng đã được các đơn vị đặc biệt coi trọng.

Càng được trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại thì công tác huấn luyện cơ bản càng phải được làm thật kỹ.

Chính vì vậy, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đánh giá trong Hội nghị tổng kết huấn luyện 5 năm giai đoạn 2011-2015:

“Những năm gần đây, công tác huấn luyện đã dần đi vào chiều sâu; khả năng thực hành tác chiến của các đơn vị ngày càng tốt hơn, nhất là khi tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng”.

Như vậy có thể thấy, các đơn vị trong toàn quân đã dần hoàn thiện quy trình, phương pháp huấn luyện, nghĩa là đã tìm ra chiếc “chìa khóa” để nâng cao chất lượng huấn luyện và trình độ tác chiến của toàn quân.

Làm chủ vũ khí, trang bị mới

Năm 2015 cũng là năm một số lực lượng, binh chủng của quân đội thực hiện tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Cụ thể hóa đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã đầu tư một khối lượng lớn vũ khí, trang bị, phương tiện mới, hiện đại cho quân đội.

Chúng ta đã tiếp nhận một số tàu ngầm hiện đại, tự đóng mới một số tàu pháo cho bộ đội hải quân, tàu tuần tra tốc độ cao của Cảnh sát biển, đồng thời thực hiện nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không, xe tăng-thiết giáp v.v..

Tất cả các loại vũ khí trang bị mới, hiện đại, công nghệ cao đều gắn liền với những tính năng ưu việt, nên đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải nỗ lực học tập, nghiên cứu để làm chủ vũ khí trang bị.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, các đơn vị như hải quân, phòng không-không quân, thông tin liên lạc... đã phải gửi cán bộ, chiến sĩ đi đào tạo ở các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội.

Nhiều đồng chí phải ra nước ngoài học tập để tiếp thu công nghệ mới. Tuy nhiên, với khả năng kinh phí còn hạn hẹp nên phương pháp tự học, tự đào tạo vẫn là chủ yếu.

Năm 2015, với sự chủ động của các đơn vị trong huấn luyện, đào tạo, nên hầu hết vũ khí trang bị mới sau khi được tiếp nhận một thời gian ngắn là bộ đội đã nắm chắc tính năng kỹ thuật, chiến thuật và có thể bước vào trực ban chiến đấu.

Tháng 5-2015, chúng tôi tham dự cuộc bắn thử đạn tên lửa C125-TM do Quân chủng Phòng không-Không quân trực tiếp nghiên cứu cải tạo, nâng cấp.

Đợt bắn thử được đánh giá là thành công thì ngay hôm sau, bộ đội Sư đoàn Phòng không 375 đã bước vào tiếp nhận, huấn luyện làm chủ khí tài để đưa vào trực ban chiến đấu.

Theo đánh giá của Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu thì việc làm chủ trang bị khí tài mới của các đơn vị ngày càng được rút ngắn về thời gian.

Có hai lý do: Thứ nhất là lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình, nên chủ động tìm tòi biện pháp để tiếp cận, huấn luyện bộ đội sớm làm chủ khí tài;

Thứ hai là các đơn vị đã biết tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin, nên các vướng mắc về kỹ thuật thường sớm được giải đáp.

Được trang bị vũ khí, phương tiện mới, hiện đại và nhanh chóng làm chủ nó phục vụ sẵn sàng chiến đấu, đã góp phần nâng khả năng tác chiến của các đơn vị lên một bước mới.

Cùng với các đơn vị, lực lượng trong toàn quân, các đơn vị tiến thẳng lên hiện đại sẽ là những mũi nhọn nâng cao khả năng bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tuy nhiên, tại hội nghị tổng kết công tác huấn luyện và công tác quân sự, quốc phòng năm 2015, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chỉ ra rằng:

Để tiếp tục rèn luyện bộ đội theo hướng tích cực thì cần phải tăng cường huấn luyện thực tế cho các đơn vị. Việc diễn tập, bắn đạn thật, nhất là đối với lực lượng phòng không-không quân và các lực lượng hỏa lực khác cần phải được tăng cường.

Trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao, cần phải huấn luyện cho các lực lượng giỏi cả tác chiến ban đêm, giỏi cả tác chiến cơ động. Cần phải làm tốt công tác tham mưu, dự báo để không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

theo Quân đội nhân dân

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên