Chuyện nữ giảng viên "khóc, cười" khi lớp toàn học viên nam

Hương Trà - Lạc Trung |

(Soha.vn) - "Học viên hầu hết lớn tuổi và có quân hàm cao hơn mình nên đứng trước lớp, nhiều khi mình không biết xưng hô sao cho hợp lí" - Trung tá Hoàng Anh chia sẻ.

100% học viên hệ quân sự tại Học viện Hậu cần là nam giới. Những "bóng hồng" hiếm hoi chỉ có thể tìm thấy ở đội ngũ giảng viên của trường, chủ yếu là giảng viên tiếng Anh.

Không biết xưng hô với học viên thế nào

Lần đầu tiên đứng giảng dạy trước lớp có học viên hầu hết là nam, những giảng viên nữ đã gặp không ít các tình huống "dở khóc dở cười".

Là người có thâm niên công tác tại Học viện, trung tá Đàm Thị Hoàng Anh bồi hồi kể lại khoảng thời gian mới đứng lớp: “Cách đây hơn chục năm, các học viên hầu hết đều lớn tuổi và có quân hàm cao hơn mình. Vì thế đứng trước lớp, nhiều khi mình rất ngại ngùng và lúng túng, không biết xưng hô ra sao cho hợp lí.".

Trung tá Đàm Thị Hoàng Anh trong giờ dạy

Thiếu úy Lê Thu Trang, một trong những giảng viên trẻ nhất của Học viện đã không giấu nổi cảm xúc hồi hộp khi nhớ về lần lên lớp đầu tiên: "Ngày xưa, khi còn học tại học viện Khoa học Quân sự, bạn cùng lớp của mình đều là nữ nên khi về Học viện Hậu cần công tác, đứng giảng trước toàn học viên nam, mình đã rất run và gần như không thể tập trung giảng bài tốt được".

Thiếu úy Lê Thu Trang cùng đồng nghiệp.
Thiếu úy Lê Thu Trang cùng đồng nghiệp.

Tuy nhiên, đó chỉ là những lần đầu lạ lẫm khi bước vào môi trường mới. Lớp toàn nam sinh cũng có cái hay riêng. Vì là người phụ nữ duy nhất trong lớp học nên các giảng viên nữ cũng nhận được nhiều tình cảm trìu mến hơn từ phía các học viên. Giờ học nhờ thế mà cũng có không khí hào hứng hơn.

Hơn nữa, do được đào tạo trong môi trường quân đội nên học viên rất có kỷ luật, có tinh thần tự giác cao trong học tập.

Nằm ngủ cũng mơ mình bị kỷ luật

Sống trong môi trường quân đội kỉ luật nghiêm ngặt trong quân đội nên cuộc sống và nếp sinh hoạt của các giảng viên nữ cũng phải thay đổi. Họ luôn phải đảm bảo lên lớp đúng giờ và số lượng tiết học hàng ngày. Áp lực về thời gian và kỉ luật khiến không ít giảng viên nữ gặp khó khăn, đặc biệt đối với những chị đã có gia đình. 

Nhà cách trường 15 km, nhiều hôm có lịch dạy tiết đầu thì đêm hôm trước luôn thấp thỏm lo lắng đến việc lên cơ quan không đúng giờ. Có hôm ngủ còn mơ thấy việc đến muộn và bị kỉ luật. Dậy mới thử phào là đang nằm mơ...” Trung tá Hoàng Anh chia sẻ. 

Trung úy Phạm Thị Cẩm Giang vui vẻ chụp hình cùng các học viên nam trong giờ nghỉ

Cũng giống như trung tá Hoàng Anh, thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang - chủ tịch hội phụ nữ Bộ môn Khoa học cơ bản và ngoại ngữ cũng tỏ ra vô cùng bận rộn. Ngoài ra lên lớp, công việc ở hội phụ nữ chiếm không ít thời gian của chị.

Đặc biệt chị Giang còn trực tiếp tham gia tổ chức nhiều hoạt động không chỉ ở Hà Nội mà còn ở cơ sở 2 của trường tại Sơn Tây. Dù phải đi lại nhiều giữa 2 cơ sở nhưng chị luôn cảm thấy vui vẻ bởi chị cho rằng công việc này khiến chị trở nên năng động và hiểu hơn nữa tâm tư, nguyên vọng của các giảng viên nữ trong trường.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang- chủ tịch hội phụ nữ Bộ môn Khoa học cơ bản và ngoại ngữ (phải)

 “Trước khi được mọi người tin tưởng bầu vào Hội phụ nữ, tôi chỉ nhận công tác giảng ở trường. Tôi rất lo lắng vì chưa từng có kinh nghiệm làm những công việc như thế này. Tuy vậy, được sự chỉ bảo của mọi người, mình đã dần làm quen và giờ thì vô cùng yêu nghề…” chị Giang chia sẻ. 

Giống như bao người phụ nữ khác trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các giảng viên nữ của trường Học viên Hậu cần đều đang mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống sẽ đến với họ và người thân. 

Chùm ảnh về các giảng viên nữ của Học viện Hậu cần:

Trung tá Cao Lan Hương hiện là chủ nhiệm bộ môn Tiếng Anh của Học viện Hậu cần. Dù đã bước sang tuổi 40 nhưng nhìn chị trẻ hơn rất nhiều so với tuổi đời thực.
Trung tá Cao Lan Hương hiện là chủ nhiệm bộ môn Tiếng Anh của Học viện Hậu cần. Dù đã bước sang tuổi 40 nhưng nhìn chị trẻ hơn rất nhiều so với tuổi đời thực.
Thiếu úy Lê Thu Trang là giảng viên nữ trẻ tuổi nhất trong khoa cơ bản và ngoại ngữ

Các giảng viên nữ tranh thủ nghỉ ngơi giữa các tiết học  

Trung úy Cẩm Giang tận tình chỉ bảo các học viên

Học viên khối quân sự của Học viện Hậu cần hầu hết đều là nam

 

Các học viên chăm chú nghe giảng

Các giảng viên nữ của bộ môn Tiếng Anh thuộc khoa Ngoại ngữ của Học viện Hậu Cần.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại