Brazil có thể sở hữu “mãnh thú” Pantsir-S1 giữa năm nay

Văn Hiếu |

Brazil và Nga có thể sẽ ký một hợp đồng bán các hệ thống tên lửa/pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 vào giữa năm nay, Đại sứ Brazil tại Nga Antonio José Vallim Guerreiro cho biết.

Ông Guerreiro nói thêm, Brazil hy vọng rằng hợp đồng sẽ sớm được ký kết bởi các cuộc thương thảo chi tiết đang tiến triển rất khả quan. Việc ký hợp đồng thành công cũng sẽ là một thành tựu rất quan trọng đối với cả hai nước.

Theo nhật báo kinh tế Kommersant của Nga, Brazil sẽ mua 3 hệ thống Pantsir-S1 trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Một hệ thống Pantsir-S1 của Nga khai hỏa. Ảnh: Sputniknews

Các quan chức quân sự Brazil nhận định Pantsir-S1 sẽ là vũ khí phòng không chủ lực tầm thấp của quân đội nước này, đặc biệt là khi quốc gia Nam Mỹ này sẽ tổ chức sự kiện Olympics Mùa hè 2016 tới đây.

Pantsir-S1 (SA-22 Greyhound) do Cục Thiết kế Máy móc Công cụ KBP (Tula, Nga) phát triển nhằm chống mọi mục tiêu bay thấp như: Máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường, máy bay không người lái hay cả mục tiêu trên bộ.

Vũ khí chính làm nên sức mạnh của Pantsir-S1 là 12 tên lửa đánh chặn 57E6 (phiên bản xuất khẩu là 57E6-E) có tầm bắn hiệu quả 20 km, tầm cao 15 km.

Ngoài ra, Pantsir-S1 còn có 2 pháo 2A38 cỡ nòng 30 mm, với tốc độ bắn của mỗi pháo lên đến 2.500 phát/phút và tầm bắn hiệu quả lên đến 4 km.

Ra-đa 1RS2-1E trang bị cho phiên bản xuất khẩu có tầm phát hiện mục tiêu tối đa ở khoảng cách đến 36 km.

Sau chuyến làm việc của phía Nga sang Brazil cuối năm ngoái, Moscow và Brasilia đã hợp tác tích cực hơn trong các lĩnh vực công nghệ cao như vũ trụ, đóng tàu và hàng không.

Nhiều hợp đồng mua bán vũ khí và trang thiết bị quân sự giữa hai nước cũng được cho là sẽ sớm ký kết trong thời gian tới.

Trong một báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong năm 2014 trái ngược với tình hình chung là suy giảm trong việc buôn bán vũ khí thì thị phần của vũ khí Nga lại tăng hơn so với năm 2013.

Năm ngoái, vũ khí Nga xuất khẩu đạt 27% kim ngạch toàn cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại