'Bộ xương Do Thái' - Nỗi ám ảnh kinh hoàng của sĩ quan phát xít (Phần 7)

Lt Cdr. Mikhail Sergeyevich |

(Soha.vn) - Vasilij Shalvovich Kvachantiradze là một trong 6 tay súng huyền thoại của Liên bang Xô Viết. Ông được mệnh danh là “Thợ săn sĩ quan” khi liên tục triệt hạ bất cứ tên sĩ quan chỉ huy nào của Đức trên đất Nga.

Vasilij Shalvovich Kvachantirandze
Trung sĩ Vasilij Shalvovich Kvachantirandze năm 1941 tại Moscow

Bộ xương Do Thái

Vasilij đã tiêu diệt 534 tên Đức, trong đó gần 356 sĩ quan và 178 lính Đức, ông ghi danh mình vào lịch sử với tư cách tay súng hạ được nhiều sĩ quan nhất trong thế chiến thứ II. Thành tích xuất sắc này của Vasilij hiện chưa có bất kỳ tay súng nào phá vỡ được.

Quân Đức tại mặt trận Berlarussia gọi ông là “Bộ xương Do Thái” bởi Vasilij là người gốc Do Thái và ông rất gầy, chỉ nặng 45kg. Thế nhưng, Vasilij luôn mang trên mình 1 khẩu Mosin Nagant chuẩn, 1 khẩu TT-54, 8 trái lựu đạn và gần 5kg thuốc nổ TNT. Vasilij là một trong số ít những xạ thủ bắn tỉa bị quân Đức truy lùng gắt gao nhất và từng bị cô lập với căn cứ của mính trong suốt 120 ngày. Thế nhưng, chính 120 ngày bị cô lập đó đã làm lên tên tuổi của xạ thủ được mệnh danh là “Bộ xương Do Thái” này.

	Cây cung của một trong 6 huyền thoại nước Nga

Cây cung của một trong 6 huyền thoại nước Nga

Xạ thủ khiến Stalin phải trầm trồ

Vasilij sinh ngày 2-1-1907, là con trai trưởng trong một gia đình gốc Do Thái nghèo ở miền Nam Gruzia. Từ năm 5 tuổi, ông đã theo cha mình săn bắn và làm nghề nông.

Vasilij cực kì nổi tiếng ở Gruzia về khả năng bắn cung cự phách của mình, ông có thể bịt mắt và vẫn bắn trúng mục tiêu cở cự ly 50m. Thế nhưng, do gia đình quá nghèo và không có đủ tiền cho ông đi học nên Vasilij đã có một khoảng thời gian dài ở nhà đi săn thay cho cha mình khi ông bị ốm.

Mọi chuyện thay đổi với cuộc đời Vasilij vào ngày 2-1-1925, khi ông tròn 18 tuổi. Vasilij đang đi săn trong rừng thì tình cờ gặp Nguyên soái Timoshenko trong một lần đi thị sát các vùng biên giới ở Gruzia cùng với Nguyên soái G. Zhukov. Cả 2 đã thất thần khi bị một mũi tên từ trong rừng bắn ra và trúng ngay vào con chim đang bay trên đầu Timoshenko. Nhận thấy Vasilij là một trong những tài năng xuất chúng, Timoshenko đã nhận đỡ đầu cho ông và đưa ông đến Moscow học tại Trường đại học quốc gia Lomonosov khoa Toán.

Tại Moscow, Vasilij học rất giỏi và đạt được nhiều thành tích, nhiều lần được Đại học Lomonosov bình chọn là 1 trong 5 sinh viên giỏi nhất nước Nga. Ông cũng đã có lần diện kiến lãnh tụ Stalin và được Timoshenko giới thiệu rất nhiều về khả năng của ông. Stalin đã rất phấn khích với khả năng bắn cung siêu hạng của Vasilij.

Ngày hôm đó là ngày 6-8-1927, Stalin triệu tập một Đại tá dưới quyền Nguyên soái Timoshenko đến để so tài với Vasilij. Cả 2 đều xuất chúng nhưng ở phần thi cuối cùng, Vasilij đã chứng tỏ được tài năng của mình. Stalin lấy một mũi tên bắn vào hồng tâm và yêu cầu 2 xạ thủ phải bắn trúng mũi tên đã găm vào đó. Cả 2 cùng bắn và một điều kì diệu là mũi tên của Vasilij lại bay đi và xuyên thẳng vào mũi tên của Timoshenko. Stalin đã hết lời khen ngợi và cho các sĩ quan bắn tỉa của sư đoàn bộ binh 225 đến để dạy Vasilij bắn súng sau mỗi buổi học.

Vasilij Shalvovich Kvachantirandze
Nguyên soái Semyon Timoshenko, người đỡ đầu và cũng cha nuôi của Vasilij

Vasilij học rất nhanh và nhanh chóng làm chủ được cây súng Mosin Nagant, điều kỳ lạ là ông bắn mà không cần bất kỳ thiết bị ngắm nào. Tất cả mục tiêu ở cự ly 600m đều bị ông bắn hạ một cách nhanh chóng và dứt khoát. Khi đang học Đại học năm thứ 3 tại Lomonosov, tài năng của Vasilij đã được đồn thổi khắp nước Nga.

Cú bắn lịch sử từ cự ly 970m không thiết bị ngắm

Khi quân Đức tấn công các vị trí ở Ukraine, ông gia nhập Hồng quân và dưới quyền chỉ huy của một trong những xạ thủ lừng danh khác là Surkov. Surkov đã nhanh chóng chỉ dạy cho Vasilij và cuối cùng ông được tham chiến ở chiến dịch phòng thủ Vitebsk-Orsha ở Berlarussia.

Vasilij Shalvovich Kvachantirandze
Một cuộc gặp hiếm hoi của 4 tay súng lừng danh: Vasilij (thứ 2 từ phải sáng) với Vasily Zaytsev (thứ 2 từ trái sang), Voloydia (đầu tiên phải) và Koulikov tại Stalingrad.

Với vị trí binh nhì hạng một cùng khẩu Mosin Nagant, ông đã hạ gục được đến 115 sĩ quan và 100 tên phát xít tại đây. Là xạ thủ đứng thứ 2 Xô Viết về khả năng thiện xạ của mình, ông được các đồng đội gọi là “Simo của nước Nga”. Trước đó, huyền thoại người Phần Lan Simo Haya đã có những cú bắn lịch sử từ cự ly 970m mà không hề dùng bất kỳ thiết bị ngắm nào.

Ngày 29-6-1944, vào những ngày đầu tiên của chiến dịch tử thủ Berlarussia, ông đã bị quân Đức cô lập và một trung đoàn của Đức bao vây. Người Đức muốn hạ gục tay bắn tỉa này bởi ông đã khiến quân Đức xuống tinh thần quá nhiều khi nghe đến cái tên “Bộ xương Do Thái”. Thế nhưng, trong 25 ngày, ông không những bị quân Đức giết, mà còn hạ được đến 26 sĩ quan và 34 tên lính Đức.

Vasilij đã khiến cho người Đức vô cùng khiếp sợ vì khả năng di chuyển nhanh nhạy của mình, đồng thời ông còn cài bom trên khắp những vị trí mình di chuyển qua và luôn đặt sẵn một khối thuốc nổ TNT bên người để tự sát nếu bị bắt giữ. Phát bắn xuất sắc nhất của Vasilij là ở cự ly 800m, tiêu diệt 6 tên sĩ quan Đức khi chúng đang đứng hút thuốc cùng nhau, ông đã bắn vào trái lựu đạn của một tên đứng trong đó, quả lựu đạn phát nổ và khiến cho 6 tên tan xác. Ban đầu, người Đức những tưởng đây sẽ là là địa ngục với Vasilij thế nhưng, sau những ngày đầu tiên, ông đã nhanh chóng khiến cho quân Đức hiểu rằng họ đang đối đầu với một người Do Thái quá thông minh.

Vasilij Shalvovich Kvachantirandze
Vasilij cùng với huyền thoại Mikhail Ilyich Surkov (bên phải) năm 1943 tại mặt trận Tây Moscow
Vasilij Shalvovich KvachantirandzeKhẩu Mosin Nagan chuẩn của Huyền thoại nước Nga Xô Viết Vasilij Shalvovich Kvachantiradze

Trong nhật ký của mình, chỉ huy của Georg-Hans Reinhardt của Đức đã có những dòng viết về con người Do thái này:

Hắn quá thông minh, tôi chưa gặp bất kỳ kẻ nào thông minh đến thế. Cả một trung đội đã bị hắn hạ gục từng người một. Thế nhưng, sở thích của hắn là săn sĩ quan, 3/4 sĩ quan của tôi đã gục ngã dưới khẩu Mosin Nagant của hắn. Binh sĩ thì gọi hắn là ‘Bộ xương Do Thái’ nhưng tôi nghĩ gã này xứng đáng với tên ‘Ác ma Do Thái’ hơn. Hắn như một bóng ma vậy, cả một sư đoàn nhưng không thể nào tóm được hắn. Trí tuệ của người Do Thái là đây sao?

Vasilij Shalvovich Kvachantirandze
Vasilij vào cuối cuộc chiến tại mặt trận Warsaw, lúc này ông đã sở hữu một khẩu Mosin Nagant PU 3.5

Sau khi trở về được với Sư đoàn 225 của mình, ông được Timoshenko trao tặng Huy chương anh hùng Xô Viết.

Không trông thấy địch nhưng vẫn bắn trúng

Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau, một lần nữa ông cùng một tổ súng máy lại bị quân Đức cô lập và tài năng của ông một lần nữa tỏa sáng. Những cú bắn của Vasilij đều xuất phát từ khẩu Mosin Nagant chuẩn và không hề sử dụng loại kính ngắm quang học chuẩn PU hay Sokov như những người lính Hồng quân khác. Chiến tích xuất sắc nhất là khi ông tiêu diệt được đến 8 tên xạ thủ bắn tỉa chỉ trong 2 giờ đồng hồ.

Vasilij Shalvovich Kvachantirandze
“Bộ xương Do thái” Vasilij đi đầu trong một cuộc săn sĩ quan tại mặt trận Berlarussia

Ngày 22-7-1944, trong cuộc tấn công tại Ba Lan, Vasilij và tổ súng máy của ông đã bị quân Đức cô lập tại vị trí cách căn cứ đến 30km. Thế nhưng, ông nhanh chóng động viên tất cả các anh em để có thể cùng nhau chống chọi được những đợt tấn công của quân Đức. Ngay trong đêm ngày 22-7, rạng sáng 23-7, đã có đến 4 cuộc tấn công của quân Đức vào ngôi nhà họ đang phòng thủ và kết quả là 4 trung đội của Đức đều bỏ mạng. Thậm chí, những thành viên của tổ súng máy phải ra dọn dẹp xác quân Đức để lấy tầm nhìn cho Vasilij.

Rạng sáng này 24-7-1944, cuộc đấu súng giữa Vasilij và 8 tay xạ thủ Đức bắt đầu, ông nhanh chóng làm chủ cục diện và tiêu diệt được 7 tên đầu tiên chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Vasilij đã có cú bắn lịch sử khi từ vị trí 800m để tiêu diệt tên xạ thủ cuối cùng. Điều đáng ngạc nhiên là ông không hề trông thấy hắn mà vẫn bắn trúng.

Vasilij kể lại: “Tôi chỉ nghĩ hắn đang ở đó chứ không dám khẳng định. Trong khoảnh khắc ấy, tôi như có một linh cảm vậy. Tôi đoán chắc hắn đang nấp sau cánh cừa đó. Tôi nín thở siết cò và chạy đến vị trí ấy ngay lập tức. Đúng là một tay xạ thủ với khẩu K98 đang nấp để chờ tôi khi tôi băng qua cánh trái của tòa nhà”.

Sau chiến tích trên, câu chuyện của Vasilij được xem như là một ngôi nhà Pavlov thứ 2 sau căn nhà Pavlov ở Stalingrad một năm trước đó. Ông được phong tặng Huân chương Lenin, huân chương cao quý nhất vì những gì đã đóng góp cho nước Nga.

Kết thúc chiến tranh, Vasilij trở thành sĩ quan của Cơ quan nội vụ NKVD. Ngày 9-2-1950, ông mất tại Moscow vì bệnh ung thư phổi. Ông mất ở tuổi 43, để lại những câu chuyện kinh điển về một trong những 6 huyền thoại bắn tỉa xuất sắc nhất nước Nga, cũng như thế giới trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nước Nga.

Xem thêm:

Phần 6: Chàng họa sĩ với phát súng kinh điển hạ địch ngay trên không

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên