Báo Nga: Bị đe dọa, Ấn Độ vội vàng "bật đèn xanh" mua máy bay Mỹ

Nhật Minh |

Theo Sputnik, sau thời gian dài lưỡng lự giữa việc mua hay không mua các trực thăng Apache, Ấn Độ sắp phải đưa ra quyết định cuối cùng, có thể do những "đe dọa" từ phía Boeing.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn thông tin từ tờ Hindustan Times cho biết, Bộ Tài chính Ấn Độ đã “bật đèn xanh” cho quân đội nước này ký kết hợp đồng mua 22 trực thăng tấn công AH-64D Apache với Boeing.

Tiến trình mua sắm các trực thăng này bắt đầu vào năm 2009 và ban đầu dự kiến hoàn tất năm 2012.

Boeing rất muốn giành được hợp đồng này nên lúc đầu đã “đóng băng” mức giá để chờ đợi New Delhi. Tuy nhiên, tới tháng 2 năm nay, tập đoàn này đã bóng gió cảnh báo về việc tăng giá nếu Ấn Độ không sớm chốt thỏa thuận.

P ratyush Kumar, Chủ tịch tập đoàn Boeing India nói:

"Chúng tôi đang đợi quyết định của chính phủ Ấn Độ. Chúng tôi đã gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu khi được yêu cầu (trước đây).

Tuy nhiên, có một thời điểm nhất định mà nếu vượt quá, chúng tôi không thể giữ mức giá đồng hạng do các áp lực lạm phát".

Sputnik cho biết, theo thông tin mới nhất, Boeing cùng với Bộ chỉ huy hỗ trợ an ninh quân đội Mỹ đã thông báo rằng mức giá dành cho các trực thăng Apache sẽ tăng 40% kể từ ngày 30/9 tới, nếu cho tới thời điểm đó, chính phủ Ấn Độ vẫn chưa thể đưa ra quyết định.

Ngoài các trực thăng tấn công tiên tiến, Ấn Độ sẽ nhận được 15 trực thăng hạng nặng CH-47 Chinook, cũng do Boeing sản xuất. Tổng giá trị của thỏa thuận dự kiến lên tới 3,1 tỷ USD.

Quyết định cuối cùng của chính phủ Ấn Độ sẽ được công bố sau khi thỏa thuận này được Ủy ban Nội các về An ninh thông qua vào thứ Ba.

Trực thăng Apache tiêu diệt phiến quân Taliban. Nguồn: Sputnik

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Trực thăng Apache và Chinook là 2 mẫu máy bay được đánh giá cao của Boeing, do chúng đã có kinh nghiệm tác chiến tại Iraq và Afghanistan. Theo tờ Times of India, việc Ấn Độ đặt mua các trực thăng này sẽ là một “liều thuốc bổ” mới dành cho Mỹ.

Trong thập kỷ qua, Washington đã “bỏ túi” các thỏa thuận quốc phòng trị giá khoảng 10 tỷ USD với New Delhi, để cung cấp các máy bay tuần thám P-8I, máy bay vận tải C-130J Super Hercules và trực thăng C-17 Globemaster-III cho quốc gia Nam Á này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại