7 phát minh mới nhất của quân đội Nga

Quang Minh |

Triển lãm Ngày sáng tạo gần đây ở Nga giới thiệu, trưng bày một số mẫu vũ khí, khí tài hiện đại của quân đội nước này. Dưới đây là 7 phát minh mới nhất có tính ứng dụng trong thực tế.

1. Bom thông minh

Bom dẫn đường KAB-500S-E nặng nửa tấn (đó là lí do vì sao bom có số hiệu 500 trong tên mã), được Không quân Nga sử dụng trong các chiến dịch tấn công khủng bố ở IS.

Bom này phù hợp với các thiết bị dẫn đường nhờ vệ tinh, đảm bảo khả năng chính xác tuyệt đối, sai số rất nhỏ.

2. Máy bay không người lái tiltrotor

Máy bay không người lái tiltrotor được công ty sản xuất máy bay trực thăng Nga giới thiệu mới đây có động cơ hybrid và tốc độ tối đa đạt 480km/giờ.

Khách hàng tiềm năng của loại máy bay này gồm lực lượng bộ binh, hải quân vì máy bay tiltrotor có thể đậu trên tàu chiến.

3. Robot mô phỏng

Hệ thống thiết bị robot này được trưng bày ở triển lãm vũ khí  có khả năng mô phỏng từng hoạt động đơn lẻ và tập thể của quân địch.

Theo thông báo của phòng thông tin Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống này có thể tự động ghi lại khi nào mục tiêu bị bắn hạ, hiển thị thông tin khu vực bắn và số đầu đạn quân địch sử dụng.

4. Xe chống mìn

Xe bọc thép chống mìn Tayfunyonok được coi là người em của xe Typhoon, một thành viên của dòng xe chiến đấu chống đột kích và chống mìn (MRAP).

Loại xe Tayfunyonok được dùng để ngăn ngừa các tác nhân phóng xạ, sinh học, hóa học của quân địch cũng như làm công tác hỗ trợ cho xe chỉ huy.

Loại xe này có hệ thống bảo vệ tích hợp gồm giáp gốm vỏ thép. Tayfunyonok xây dựng trên bộ khung của xe KAMAZ-53949 với tốc độ tối đa 105km/giờ.

5. Pin không đóng băng cho xe tăng

Tại triển lãm, lính dù Nga từ Trường không quân Ryazan đã giới thiệu một loại pin acid không đóng băng, được thiết kế “đặc trị” thời tiết giá rét và đảm bảo động cơ của mọi loại phương tiện hoạt động bình thường.

Một loại chất bán dẫn siêu âm đặc biệt trong pin giúp giảm tính loãng điện phân trong điều kiện giá rét, băng tuyết, nhờ đó gia tăng khả năng của loại pin này. Việc triển khai xe tăng ở vùng cực giờ đây đã không phải là một vấn đề.

6. Áo giáp cho chó

Dù chó từ lâu đã được phục vụ công binh tuy nhiên gần đây những “người lính bốn chân” mới được trang bị giáp bảo hộ khỏi bom, mìn.

Những chú chó dò tìm mìn đã được mặc lên những bộ giáp tân tiến bảo vệ chúng khỏi mảnh đạn và mảnh bom nếu phát nổ.

Sản phẩm được công ty Nord phát triển và có cùng cấu trúc giống áo giáp dành cho người: Áo dành cho người che phủ phần ngực và lưng, áo dành cho chó che phủ phần cổ và ngực.

Công ty Nord cũng đưa ra những mẫu áo kích thước khác nhau cho từng giống chó. Trọng lượng và mức độ bảo vệ của từng loại cũng khác biệt.

7. Hệ thống làm nhiễu bằng ánh sáng

Để bảo vệ thuyền và tàu cao tốc cánh quạt, Tập đoàn Sản xuất Thiết bị Tổng hợp đã giới thiệu hệ thống làm nhiễu Grach.

Với luồng sáng mạnh phát ra từ Grach, hệ thống này rất nhanh chóng khiến đối phương choáng váng, cho phép con tàu có thể đổ bộ ngay lập tức lên bờ biển.

Điểm đặc trưng của loại vũ khí này được các nhà phát triển nhấn mạnh là không gây sát thương và phạm vi hoạt động hẹp.

Do đó, hệ thống Grach phù hợp cho những tàu đổ bộ hoặc tàu tên lửa cỡ nhỏ. Grach có thể dùng trong công tác chống cướp biển hoặc ngăn chặn những kẻ xâm nhập trái phép.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại