2.200 chiến đấu cơ Mỹ mới ngăn nổi TQ "dứt điểm" Đài Loan?

Hải Vy |

Theo RAND, năm 2017, nếu TQ dùng vũ lực với Đài Loan, Mỹ sẽ cần tới 2.200 máy bay, tương đương 2/3 số chiến đấu cơ của Không quân Mỹ, để đẩy lùi cuộc tấn công đường không của PLA.

Tổ chức tư vấn RAND (trụ sở tại Santa Monica) nhận định, mặc dù Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ có lực lượng máy bay chiến đấu tiên tiến hơn so với quân đội Trung Quốc (PLA) nhưng Bắc Kinh lại có lợi thế về vị trí địa lý.

Yếu tố "địa lợi" như vậy mang lại cho nước này lợi thế trong gần như tất cả các cuộc xung đột có thể xảy ra ở châu Á và cho phép họ thách thức sức mạnh trên không của Mỹ tại Viễn Đông mà không cần có nhiều máy bay chiến đấu hiện đại như của Washington.

Trong trường hợp Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công trên không vào Đài Loan, Mỹ sẽ phải triển khai 30 Không đoàn máy bay chiến đấu tới Tây Thái Bình Dương.

Song, Washington khó có thể duy trì một chiến dịch tiêu hao như vậy để đối phó với Không quân và Không quân Hải quân Trung Quốc.

7 Không đoàn máy bay chiến đấu này có thể quét sạch một nửa lực lượng trên không của Trung Quốc tại eo biển Đài Loan trong 1 tuần. Nếu chỉ triển khai 4 Không đoàn, Mỹ sẽ mất tới 3 tuần để làm được việc này.

Tuy nhiên, trong 3 tuần này, các lực lượng mặt đất của PLA đã có đủ thời gian để kiểm soát toàn bộ hòn đảo.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho biết, vẫn còn nhiều nghi ngờ rằng liệu Mỹ có đủ khả năng hậu cần nếu triển khai 30 Không đoàn máy bay chiến đấu tới Tây Thái Bình Dương hay không.

Song, theo Hoàn Cầu, cho dù là Mỹ điều được từng ấy máy bay và đảm bảo công tác hậu cần thì các tên lửa đạn đạo của PLA hoàn toàn có thể tiêu diệt chúng, thậm chí trước khi chúng được triển khai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại