Quân nước ngoài tung cảnh báo ớn lạnh, chiến trường Syria sắp bùng nổ?

Kiệt Linh |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo ông sẽ bắt đầu xóa sổ "lực lượng khủng bố" người Kurd trong cuộc tấn công mới vào ngày mai (23/10). Ông Erdogan đồng thời tự hào khoe về việc đã "vô hiệu hóa" 765 chiến binh.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại chiến dịch quân sự tấn công người Kurd vào ngày mai nếu lực lượng này không rút khỏi “vùng an toàn” ở Syria khi lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày kết thúc, Tổng thống Erdogan vừa đưa ra cảnh báo nghiêm khắc như vậy.

Theo ông Recep Tayyip Erdogan, “chiến dịch quân sự sẽ được nối lại” nếu lực lượng mà họ gọi là “khủng bố” không rút ra khỏi vùng an toàn được quy định kéo dài 20 dặm (khoảng gần 40km).

Ông Erdogan rõ ràng đang muốn thúc đẩy chiến dịch quân sự, tiếp tục tiến lên phía trước trên chiến trường phía bắc Syria bất chấp làn sóng lên án mạnh mẽ từ Châu Âu. Ngày hôm qua (21/10), ông Erdogan còn tự hào khoe rằng, chiến dịch quân sự của Ankara “đã cho toàn thế giới thấy được năng lực quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ”. Theo ông Erdogan, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã “vô hiệu hóa” 765 chiến binh người Kurd.

Tổng thống Erdogan muốn thiết lập một vùng đệm an toàn dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria – một khu vực không có lực lượng người Kurd.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, họ đã rút ra khỏi thành phố biên giới Ras al Ain hồi cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, hoạt động rút quân của SDF vẫn chưa được hoàn tất.

“Với Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn chết người vào hành lang mà nhóm khủng bố tìm cách thiết lập ở dọc biên giới Syria”, ông Erdogan đã phát biểu như vậy ở Istanbul hồi cuối tuần vừa rồi.

“Nếu những kẻ khủng bố không rời khu vực an toàn trong vòng 120 giờ đồng hồ mà chúng tôi cho họ thì chiến dịch sẽ được khai hỏa trở lại”, ông Erdogan cảnh báo.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria, Ankara đã nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria hiện tại đang trên bờ vực của một cuộc chiến bùng nổ mới đầy nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, Syria có nguy cơ quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố IS trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay.

Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại