Quân đội Ukraine bị tố tấn công đập thủy điện Kherson bằng HIMARS

Minh Hạnh |

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp vào đập thủy điện Kakhovskaya ở khu vực Kherson hôm 6/11, làm hư hại một trong những cửa xả lũ, cơ quan chức năng địa phương cho biết.

"Lực lượng vũ trang Ukraine không từ bỏ nỗ lực phá hủy đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya và tạo ra tiền đề cho một thảm họa nhân đạo", đại diện dịch vụ khẩn cấp nói với RIA-Novosti.

Cụ thể, sáu tên lửa từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đã nhắm vào con đập lúc khoảng 10h ngày 6/11 giờ địa phương.

Năm tên lửa trong số đó đã bị lực lượng phòng không Nga đánh chặn, nhưng một tên lửa đã vượt qua hệ thống phòng không và bắn trúng cửa xả lũ. Vụ tấn công không gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Trong những tuần gần đây, Mátxcơva đã cáo buộc Kiev cố gắng thực hiện nhiều cuộc tấn công vào đập thủy điện Kakhovskaya nằm trên sông Dnipro, gần thành phố Kherson.

Quân đội Ukraine bị tố tấn công đập thủy điện Kherson bằng HIMARS - Ảnh 1.

Sông Dnipro (Dnieper). Đồ họa: BBC

Để đảm bảo an toàn, giới chức Nga đã bắt đầu di tản dân thường ra khỏi khu vực ven sông Dnipro . Thống đốc Kherson – Vladimir Saldo giải thích rằng có nguy cơ xảy ra lũ lụt do kế hoạch phá hủy đập thủy điện Kakhovskaya của lực lượng Ukraine.

Đáp lại, Ukraine cáo buộc Nga đã lên kế hoạch tự cho nổ con đập trong một vụ tấn công cờ giả nhằm mục đích đổ lỗi cho Kiev. Cáo buộc này đã nhiều lần bị Mátxcơva bác bỏ.

Vùng Kherson của Ukraine đã sáp nhập Nga hồi đầu tháng 10 sau các cuộc trưng cầu dân ý, dù việc này không được Kiev công nhận.

Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã nhiều lần tìm cách tấn công Kherson. Ngày 6/11, Kirill Stremousov – một quan chức địa phương cho biết Kiev đã "triển khai ngày càng nhiều xe bọc thép chở quân và xe tăng" gần Kherson để chuẩn bị cho một đợt tiến công mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại