Quân đội Nga tránh được những sai lầm chết người ở Syria như thế nào?

Bảo Lam |

Tròn 3 năm Quân đội Nga tham gia vào chiến dịch quân sự tại Syria. Hiện giờ có thể đưa ra một số đánh giá tổng kết sơ bộ.

Quyết định đột ngột của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân sang hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố hết sức khốc liệt đã khiến các chuyên gia và công chúng có nhiều phản ứng trái chiều.

Ngoài những ý kiến thừa nhận sự cần thiết phải hỗ trợ TT Assad - đồng minh thân cận của Nga ở Trung Đông, vẫn có những nghi ngờ về việc lực lượng ít ỏi mà Moscow tung vào Syria có khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ. Hãy cùng điểm lại xem Nga đã làm được gì cho tới ngày hôm nay.

Những thành công...

Hoàn toàn hợp lý nếu so sánh với kinh nghiệm của lính Mỹ tại Trung Đông cũng như kinh nghiệm của chính Liên Xô tại Afganistan. Vấn đề ở chỗ, những nước lớn như Nga "dễ đến những khó về", nguy cơ bị sa lầy là hiện hữu.

Để giải phóng và kiểm soát lãnh thổ cần phải thường xuyên tăng cường thêm lực lượng, điều làm cho số lượng "hòm kẽm" được gửi về Tổ quốc cũng tăng đột biến.

Quân đội Nga tránh được những sai lầm chết người ở Syria như thế nào? - Ảnh 1.

Máy bay cường kích Su-25 Nga bị rơi ở Syria.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các hành động quân sự, hạ tầng cơ sở bị phá huỷ, và gánh nặng nuôi sống người dân những vùng lãnh thổ được giải phóng đặt lên vai những đến giúp đỡ họ.

Ghi nhận những chiến thắng quân sự có ý nghĩa chính trị là vô cùng khó khăn vởi vì có quá nhiều các nhóm có vũ trang bản địa mà được các nước, thậm chí là những "ông lớn" đứng sau hậu thuẫn.

Nhóm tác chiến viễn chinh của Nga ban đầu có ít người, và vì thế các mục tiêu của họ cũng hạn chế. Tuỳ theo tình thế, các lực lượng có thể được tăng cường thêm, hoặc ngược lại, rút bớt đi. Nhiệm vụ chính trị-quân sự được giao đó là cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố IS.

Hiện nay, IS được coi là đã bị đập tan, bởi vậy về hình thức mục đích chủ yếu của sự tham gia của quân đội Nga trong chiến dịch Syria có thể được coi là hoàn thành.

... phải đổi bằng máu

Bên cạnh đó, Điện Kremlin trong một thời gian dài tách hẳn ra khỏi những cuộc "gây lộn" giữa Iran và Isarel, tuy nhiên, sau thảm hoạ IL-20 tình hình đã thay đổi, và xu hướng gia tăng xung đột Nga-Isarel đang có chiều hướng leo thang tại Syria.

Thêm một vấn đề lớn nữa đó là chiến trường nằm quá xa các lực lượng chủ lực và căn cứ chính của quân đội Nga. Trong trường hợp xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ và những đồng minh khác của Mỹ, các kênh tiếp viện cho lực lượng viễn chinh Nga có thể bị khoá chặt dễ dàng.

Tuy nhiên, thậm chí sau khi chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria, Tổng thống Nga Putin vẫn giữ được mối quan hệ đối tác mang tính xây dựng với người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, và "tuyến đường vận tải Syria" tiếp tục hoạt động bình thường.

Quân đội Nga tránh được những sai lầm chết người ở Syria như thế nào? - Ảnh 2.

Máy bay ném bom Su-24 Nga bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria.

Nhiệm vụ quan trọng là điều phối các hoạt động của binh sĩ Nga với quân đội Syria và các lực lượng vũ trang Iran tơi tả. Nói chung, trong lĩnh vực này Nga đạt được không ít những thành công, dẫn tới phần lớn các lãnh thổ của Syria được giải phóng.

Lấy ví dụ, với các lực lượng không lớn đã có thể giải phóng được Aleppo. Tuy nhiên, thảm hoạ máy bay trinh sát IL-20 bị phòng không Syria "bắn nhầm" khiến "người Nga đổ máu" chứng tỏ rằng còn nhiều việc phải làm. Cả thành phố cổ Palmyra cũng phải giải phóng thêm một lần nữa.

Một trong những phương pháp chấm dứt xung đột được lựa chọn đó là những cơ chế như thiết lập khu phi quân sự, cũng như Trung tâm hoà giải các bên của Nga vốn đang cho thấy sự hiệu quả của mình.

Trật tự tại các lãnh thổ được giải phóng do quân cảnh Nga đảm nhận đã cơ bản ổn định, tuy nhiên không nhiều binh lính Nga nhận được sự tôn trọng của người dân địa phương và đối phương.

Những bên liên quan khác như Ả Rập Xê Út và Qatar giảm bớt sự hỗ trợ của mình cho các nhóm đối lập chống Damacus. Mỹ và các quốc gia liên quân phương Tây đã không còn dùng những từ ngữ yêu cầu Assad phải từ chức (Assad must go!).

Như vậy, quân đội Nga đã có thể tránh được những sai lầm chết người, còn nhiệm vụ hỗ trợ chế độ hữu hảo tại Syria trong vòng 3 năm vừa qua có thể được coi là hoàn thành.

Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ năm 2015


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại