Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"

Phạm Nghĩa |

Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.

Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win. Ảnh: Flickr

Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win. Ảnh: Flickr

Một quan chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 3-3 nói rằng quân đội Myanmar bày tỏ thái độ không sợ trừng phạt và cô lập.

Theo Reuters, Đặc phái viên LHQ về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, đã nói chuyện với Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win về cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2. Bà Schraner Burgener cảnh báo quân đội Myanmar có khả năng phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ từ một số quốc gia và bị cô lập.

Tuy nhiên, ông Soe Win bình thản trả lời: "Chúng tôi đã quen với các biện pháp trừng phạt và vẫn sống sót. Chúng tôi chỉ cần vài người bạn".

Bà Schraner Burgener cho biết thêm ông Soe Win nhắc đến việc tổ chức một cuộc bầu cử khác sau 1 năm nữa.

Quân đội Myanmar tuyên bố sẵn sàng chịu trừng phạt - Ảnh 1.

Trước đó, bà Christine Schraner Burgener kêu gọi các nước thực hiện "biện pháp cứng rắn" để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Đặc phái viên này cho hay 38 người đã thiệt mạng khi quân đội Myanmar tìm cách dập tắt làn sóng biểu tình hôm 3-3, ngày "chết chóc nhất" kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính. Bà Schraner Burgener dự kiến trình báo cáo ngắn gọn cho Hội đồng Bảo an LHQ hôm 5-3.

Myanmar rơi vào tình trạng khủng hoảng sau khi quân đội giành chính quyền và bắt giữ lãnh đạo chính phủ được bầu - bà Aung San Suu Kyi - cùng phần lớn lãnh đạo của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà. NLD thắng cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020 nhưng bị quân đội tố cáo là gian lận. Ủy ban Bầu cử Myanmar khẳng định quá trình bỏ phiếu diễn ra công bằng.

Các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt hoặc đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Myanmar. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ bày tỏ quan ngại về tình trạng khẩn cấp nhưng dừng việc lên án cuộc đảo chính vào tháng trước do Nga và Trung Quốc phản đối. Hai nước này xem đó là "công việc nội bộ của Myanmar, không nên can thiệp".

Hôm 3-3, bà Schraner Burgener nói về Nga và Trung Quốc: “Tôi hy vọng họ nhận ra rằng đó không chỉ là vấn đề nội bộ mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực".

Bà Schraner Burgener nhận định quân đội Myanmar đang muốn điều tra các thành viên của Đảng NLD để tống họ vào tù, sau đó cấm đảng này và tổ chức cuộc bầu cử mới, giành chiến thắng và tiếp tục nắm quyền.

"Có lẽ quân đội Myanmar rất bất ngờ trước làn sóng biểu tình chống đảo chính. Ngày nay, chúng ta có những người trẻ sống trong tự do. Họ không muốn quay trở lại chế độ không dân chủ và bị cô lập" - bà Schraner Burgener bình luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại