Quân đội Israel nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu: Mỹ có thể sẽ tấn công Iran, ngay và luôn!

Tú Anh |

Israel cũng đang chuẩn bị cho khả năng sẽ bị Iran tấn công trả đũa, trực tiếp hoặc thông qua các lực lượng ủy nhiệm ở những quốc gia láng giềng.

Quân đội Israel đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Axios dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao của Israel cho biết, Chính phủ Israel đã chỉ thị cho các chỉ huy quân sự sẵn sàng cho một cuộc tấn công tiềm tàng trong “khoảng thời gian rất nhạy cảm” từ nay đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Israel được cho là đang làm mọi công tác chuẩn bị với hy vọng họ sẽ nhận được thông báo trước từ phía Mỹ khi tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào như vậy nhưng cũng bày tỏ lo ngại rằng thông tin đó có thể đến được đưa ra quá sát với cuộc tấn công.

Israel cũng đang chuẩn bị cho khả năng sẽ bị Iran tấn công trả đũa, trực tiếp hoặc thông qua các lực lượng ủy nhiệm ở những quốc gia bên cạnh.

Quân đội Israel nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu: Mỹ có thể sẽ tấn công Iran, ngay và luôn! - Ảnh 1.

Nhà máy hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: NYT

Tuần trước, tờ New York Times của Mỹ từng đưa tin Tổng thống Trump đã cân nhắc phát động một cuộc không kích bất ngờ nhằm ngăn chặn Iran đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân.

Theo đó, trong cuộc họp tại phòng Bầu dục vào ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump đã hỏi các cố vấn của mình liệu ông có thể tiến hành một động thái như vậy hay không.

Các cố vấn, trong số đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A. Milley được cho là đã khuyên can ông Trump không nên hành động như vậy.

Nhóm cố vấn thân cận của ông Trump lập luận rằng, một cuộc tấn công dạng này có thể leo thang thành "một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống".

Theo New York Times, một cuộc tấn công nhằm vào Iran, nếu được tiến hành, thì "gần như chắc chắn" sẽ nhằm vào nhà máy hạt nhân Natanz của Iran, địa điểm vẫn được coi là cơ sở trung tâm làm giàu uranium.

Cuộc họp tại Phòng Bầu dục diễn ra một ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo về sự gia tăng đáng kể trong kho nguyên liệu hạt nhân của Iran - lớn hơn 12 lần so với mức cho phép trong Hiệp định hạt nhân Iran năm 2015 mà Tổng thống Donald Trump đã đơn phương từ bỏ vào năm 2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại