Quân đội Belarus diễn tập chuyển tiếp từ thời bình sang thời chiến

Hoàng Trang |

Hoạt động tập trận sẵn sàng chiến đấu của Belarus - quốc gia láng giềng và là đồng minh của Nga - diễn ra ngay sau một đợt kêu gọi tòng quân quy mô lớn.

Ảnh: TASS

Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo ngày 7/6 của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu chương trình tập trận nhằm thực hành chuyển tiếp từ trạng thái thời bình chuyển sang thời chiến.

Cơ quan này viết trên kênh Telegram rằng tất cả các quân nhân, đơn vị quân đội và trung tâm chỉ huy của Belarus sẽ tham gia một khóa hóa luyện tổng thể để phối hợp chuyển tiếp từ thời bình sang thời chiến".

Bộ Quốc phòng Belarus giải thích các biện pháp này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch huấn luyện của các lực lượng vũ trang giai đoạn 2021-2022.

Theo trang Moscow Times, hai tuần trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã hạ lệnh thành lập Bộ tư lệnh chiến dịch phía Nam nhằm phụ trách các hoạt động tập trận do Mỹ và các đồng minh tổ chức trong khu vực.

"Đó là tình hình thời chiến, song chưa có chiến tranh nổ ra ở thời điểm này", ông Lukashenko phát biểu trước những quan chức quốc phòng hàng đầu hôm 26/5.

Hồi tháng 4, Tổng thống Vladmir Putin đã kêu gọi Nga và Belarus nên tăng cường phối hợp trong bối cảnh các nước phương Tây tiến hành chiến dịch trừng phạt toàn diện nhằm vào hai nước này.

Ông khẳng định Moskva và Minsk sẽ tiếp tục hợp lực trong mặt trận chung để chống lại mọi nỗ lực nhằm làm đình trệ sự phát triển của hai nước hoặc cô lập hai nước khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Putin cũng khẳng định mọi nỗ lực nhằm cô lập Nga và Belarus là hoàn toàn vô ích và thất bại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại