Quan chức tình báo Mỹ: Trung Quốc đang phát triển vũ khí chống vệ tinh

Thái An |

Các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng, Trung Quốc đang phát triển các loại vũ khí tối tân để cản trở hoặc phá hủy các vệ tinh bay trên quỹ đạo, trang tin khoa học công nghệ Futurism (Mỹ) đưa tin ngày 12/7.

Tên lửa diệt vệ tinh Động Năng 3 của Trung Quốc. Ảnh: Defense World.

Tên lửa diệt vệ tinh Động Năng 3 của Trung Quốc. Ảnh: Defense World.

Chuẩn đô đốc Mỹ Michael Studeman, Giám đốc Tình báo của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc hội thảo trực tuyến dành cho các tổ chức thương mại về tình báo-an ninh diễn ra tuần trước.

Ông Studeman nói rằng, Trung Quốc đang tạo ra các loại vũ khí có khả năng gây can nhiễu, thậm chí tiêu diệt vệ tinh từ mặt đất hoặc từ không gian. "Họ đang hành tiến", ông nhận định.

"Họ xem xét năng lực không gian của chúng ta (Mỹ) và muốn ngang cơ, thậm chí vượt qua, đạt đến trình độ thống trị để bảo đảm khả năng cơ động mà họ cần có nhằm đạt được các mục tiêu nếu họ tham chiến", hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn tuyên bố của ông Studeman trong hội thảo.

Thử nghiệm bắn hạ vệ tinh

Tuyên bố của ông Studeman là cảnh báo mới nhất của giới chức quân sự Mỹ liên quan việc Trung Quốc phát triển vũ khí nhằm vào các vệ tinh Mỹ trên quỹ đạo.

Hồi tháng 4, Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố báo cáo nói rằng, trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc gây ra mối đe dọa ở quỹ đạo tầm thấp đối với Mỹ. Trạm vũ trụ này được phát triển nhằm "đạt được lợi thế về quân sự, kinh tế và uy tín mà Washington đã tích lũy được từ việc đi đầu trong lĩnh vực vũ trụ", báo cáo viết.

Báo cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia cũng nhận định: "Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tích hợp các đơn vị không gian, như đơn vị xác định thời gian, điều hướng, định vị và trinh sát vệ tinh, và công nghệ liên lạc vệ tinh vào các hệ thống kiểm soát-điều khiển và vũ khí của họ để làm suy yếu lợi thế thông tin của quân đội Mỹ".

Ngoài ra, báo cáo nêu chi tiết về cách thức Trung Quốc lập kế hoạch phát triển các loại thiết bị bay dùng để can thiệp, thu giữ hoặc phá hủy vệ tinh Mỹ. "Trung Quốc đã trang bị các tên lửa chống vệ tinh đặt trên mặt đất nhằm phá hủy vệ tinh trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp, và triển khai laser chống vệ tinh đặt trên mặt đất có thể nhằm làm mù hoặc làm tổn hại các cảm biến quang học nhạy cảm trên các vệ tinh trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp", báo cáo viết.

Ngày 11/1/2007, Trung Quốc phóng tên lửa chống vệ tinh SC-19 mang đầu đạn diệt động năng bắn hạ thành công vệ tinh thời tiết FY-1C (của Trung Quốc, đã ngừng hoạt động). FY-1C là vệ tinh thời tiết thứ tư dòng Feng Yun (Phong Vân), nặm khoảng 750 kg, hoạt động trên quỹ đạo vùng cực của Trái đất ở độ cao khoảng 865 km.

Nhiều bằng chứng cho thấy, Trung Quốc cũng thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh SC-19 trong các năm 2005, 2006, 2010 và 2013, Reuters đưa tin.

Tháng 5/2013, chính phủ Trung Quốc tuyên bố phóng một tên lửa khí cụ khoa học để nghiên cứu tầng điện ly trên. Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Mỹ miêu tả đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của một hệ thống chống vệ tinh đặt trên mặt đất phiên bản mới của Trung Quốc.

Tương tự, ngày 5/2/2018, Trung Quốc thử nghiệm Dong Neng-3 (Động Năng) - một tên lửa đạn đạo trong khí quyển có tiềm năng được sử dụng làm vũ khí chống vệ tinh mà báo chí nhà nước đưa tin rằng vụ thử chỉ mang tính chất phòng thủ và đã đạt được các mục tiêu mong muốn, tạp chí The Diplomat đưa tin.

Chạy đua

Không để Trung Quốc qua mặt, quân đội Mỹ đã nghiêm túc phát triển các công nghệ để chống tàu vũ trụ, vệ tinh của đối phương. Ví dụ, hệ thống vũ khí không gian Meadowlands được thiết kế để tạm thời làm nghẽn mạng các vệ tinh hiếu chiến, Bloomberg đưa tin.

Trước đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thành lập đơn vị không gian trực thuộc các lực lượng vũ trang. Đơn vị này đang phát triển một loạt vũ khí đặt trên mặt đất nhằm chống lại vệ tinh.

Quan chức tình báo Mỹ: Trung Quốc đang phát triển vũ khí chống vệ tinh - Ảnh 2.

Mỹ phóng tên lửa SM-3 để bắn hạ vệ tinh do thám USA-193 của Mỹ (vệ tinh phóng thất bại, chứa nhiên liệu hydrazine độc hại). Ảnh: NRO.

“Đây sẽ là trò chơi tấn công và phản công rồi phản phản công trong thời gian tới”, ông Studeman nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại