Quan chức Mỹ - Trung có thể sắp gặp ở Singapore

Bình Giang |

Các quan chức chính quyền Mỹ mới có thể gặp người đồng cấp Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Singapore vào tháng 5 năm nay, chủ tịch diễn đàn hôm qua thông báo.

Năm ngoái, hai tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan đi vào Biển Ðông. Ảnh: US Navy​

Năm ngoái, hai tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan đi vào Biển Ðông. Ảnh: US Navy​

Hội nghị năm nay được chuyển từ địa điểm thường xuyên diễn ra ở thị trấn Davos của Thụy Sĩ sang Singapore vì lo ngại tình hình đại dịch COVID-19 ở châu Âu.

“Singapore có quan hệ rất gần gũi với Mỹ nhưng cũng hợp tác rất tốt với Trung Quốc. Và có thể hội nghị ở Singapore sẽ là nơi chính quyền Biden và Trung Quốc gặp nhau”, Reuters dẫn lời ông Borge Brende nói trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trung Quốc và Mỹ đều chưa thông báo chuyện cử quan chức đến diễn đàn. Sự kiện này cũng chưa chắc chắn sẽ diễn ra vì đại dịch vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hôm qua kêu gọi Washington ngay lập tức có hành động để sửa chữa quan hệ với Bắc Kinh, cho rằng chính sách của chính quyền Trump với Trung Quốc đã “hoàn toàn thất bại”, khiến quan hệ hai nước bị kéo tụt lùi 40 năm. Ông Lạc nói rằng ông “ấn tượng” khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi đoàn kết trong bài phát biểu nhậm chức, cho rằng tinh thần này sẽ đưa quan hệ Trung - Mỹ tiến về phía trước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa chính quyền Biden với Bắc Kinh sẽ không dễ dàng. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi ông Biden nhậm chức, Trung Quốc đã điều hơn chục máy bay chiến đấu tiến sát đảo Đài Loan và thông qua luật cho phép hải cảnh nước này bắn các tàu cá nước ngoài. Trong khi đó, Hải quân Mỹ điều nhóm tàu sân bay vào Biển Đông.

“Trung Quốc thường dùng hàng loạt ‘bài kiểm tra’ để hiểu ý định hay sự sẵn sàng của đối thủ trong việc đáp trả các hành động của Trung Quốc”, CNN dẫn lời ông Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm tình báo phối hợp thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ. Ông Schuster cho rằng bước đi tiếp theo của Trung Quốc có thể sẽ là tiến hành tập trận quy mô lớn gần Đài Loan hoặc trên Biển Đông, hoặc chặn tàu nước ngoài với danh nghĩa thực thi các quy định hàng hải của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ cố xác định “vạch đỏ” của chính quyền Biden nằm ở đâu, ông Schuster nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại