PTT Vũ Đức Đam: "Nếu Đà Nẵng rút Sơn Trà khỏi quy hoạch du lịch QG, Chính phủ sẽ đồng ý"

Hoàng Đan |

"Phát triển Sơn Trà trước hết là phát triển Đà Nẵng nên phải thống nhất, cần sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng...", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Bộ và TP Đà Nẵng phải tiếp thu một cách khoa học, cầu thị

Làm rõ thêm Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, đây là vấn đề không chỉ các ĐBQH quan tâm mà ông "theo dõi trên mạng, đi taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về việc này".

Phó Thủ tướng cho biết, theo quy định của Luật du lịch, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể các khu du lịch cả nước và dựa vào đề xuất của Đà Nẵng thì quy hoạch hai khu là Sơn Trà và Bà Nà.

Quy hoạch khu du lịch Sơn Trà được xây dựng từ cuối 2013 đến 2016 trình Chính phủ phê duyệt.

Ngày 15/2 vừa qua, quy hoạch này được công bố tại Đà Nẵng và ngay khi đó đã có ý kiến của Hiệp hội du lịch.

"Thủ tướng và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản đối với Bộ VHTT&DL và Đà Nẵng phải xem xét, tiếp thu các ý kiến một cách khoa học, cầu thị và công khai.

Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã đang xây dựng và cần bảo tồn, đọc mấy trăm trang tài liệu, gặp kiến trúc sư trực tiếp làm đề án... để khách quan nên chưa triển khai quy hoạch khi các bên đang tiếp thu ý kiến. Thực tế, quy hoạch chưa hề được triển khai", ông nói.

Phó Thủ tướng thông tin thêm, trước năm 2013, UBND TP Đà Nẵng theo thẩm quyền đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 25 dự án, trong đó, có 18 dự án du lịch, 11 dự án xây dựng cơ sở lưu trú với 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự.

PTT Vũ Đức Đam: Nếu Đà Nẵng rút Sơn Trà khỏi quy hoạch du lịch QG, Chính phủ sẽ đồng ý - Ảnh 1.

Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Nguồn: wikiwand.com.

Cũng theo Phó Thủ tướng, quy hoạch Sơn Trà được thực hiện bởi cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn và việc phát triển này phải đi đôi với bảo tồn, đảm bảo quốc phòng an ninh.

"Con số 1.600 phòng lưu trú này không phải ý chí hành chính mà theo kiến trúc sư trưởng đây là tính toán mô hình công thức chuyên ngành du lịch...

Hội đồng của Bộ đã lấy ngưỡng thấp và ưu tiên bảo tồn là 1.600 phòng nhưng quy hoạch đến năm 2030", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ông thông tin thêm, ngay sau khi quy hoạch Sơn Trà được công bố thì có ý kiến và Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng làm việc, có báo cáo.

Báo cáo của Đà Nẵng nói rõ, không đồng ý giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm theo kiến nghị của Hiệp hội.

"Tuy nhiên, tôi vẫn có văn bản giao lại Đà Nẵng tiếp tục rà soát, làm việc với Hiệp hội về hướng và quy mô phát triển du lịch ở Sơn Trà trên nguyên tắc phát triển bền vững.

Về nguyên tắc, Chính phủ và Thủ tướng phát triển phải bền vững, đương nhiên phải khai thác tài nguyên, lợi thế so sánh để phục vụ phát triển nhưng phải đảm bảo bền vững.

Khi chưa đảm bảo thì lui lại để khi có đủ điều kiện sẽ làm. Bảo tồn tốt thì đó là tài nguyên du lịch, hỗ trợ lẫn nhau", ông nói thêm.

Phát triển Sơn Trà cần sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Sơn Trà thực ra trong du lịch cả nước đóng góp rất nhỏ, chỉ một phần nghìn nên không ảnh hưởng du lịch cả nước.

Vì thế, phát triển Sơn Trà trước hết là phát triển Đà Nẵng nên phải thống nhất, đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trên địa bàn nên ông yêu cầu TP làm việc để đi đến đồng thuận nhằm có quy hoạch tốt phát triển Sơn Trà.

"Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng là nếu Đà Nẵng sau khi rà soát tất cả các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, Hiệp hội du lịch mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống, bất cứ mức nào Chính phủ đều đồng ý, miễn là dưới mức ngưỡng 1.600 phòng.

Nếu thành phố thống nhất với các Hiệp hội giữ nguyên trạng Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh và cao hơn nữa nếu Đà Nẵng cùng Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch xin rút khỏi quy hoạch du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng sẽ đồng ý", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên