Kỷ tử tốt hơn cả đông trùng hạ thảo: Ăn vào thời điểm này, cơ thể gặt hái lợi ích gấp bội

Huyền My |

Kỷ tử nổi tiếng là một trong những loại dược liệu quý trong y học cổ truyền, có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, ăn kỷ tử vào thời điểm này còn giúp cơ thể gặt hái thêm nhiều lợi ích.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 28 gam kỷ tử chứa:

- Lượng calo: 98

- Chất đạm: 4 gam

- Chất béo: 0,1 gam

- Carbs: 21,6 gam

- Chất xơ: 3,6 gam

- Đường: 21,8 gam

- Sắt: 11% DV (giá trị hàng ngày)

- Vitamin A: 501% DV

- Vitamin C: 15% DV

Ngoài ra, kỷ tử cũng chứa hàm lượng phong phú các nguyên tố vi lượng, vitamin, carotene, polysaccharide, riboflavin, niacin, axit amin,...

Kỷ tử tốt hơn cả đông trùng hạ thảo: Ăn vào thời điểm này, cơ thể gặt hái lợi ích gấp bội - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Kỷ tử chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.

Lợi ích sức khỏe của kỷ tử

1. Bảo vệ mắt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn kỷ tử có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, phòng tránh các bệnh về mắt do tuổi tác. Lợi ích này có thể đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong kỷ tử, đặc biệt là zeaxanthin.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Optometry and Vision Science cho thấy những người cao tuổi sử dụng kỷ tử trong vòng 90 ngày liên tục đã tăng đáng kể lượng zeaxanthin và một số chất chống oxy hóa trong cơ thể, từ đó giúp tăng cường sức khoẻ cho mắt.

Một nghiên cứu thứ hai được báo cáo trên Tạp chí Drug Design, Development and Therapy cho thấy kỷ tử giúp bảo vệ võng mạc, giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp - một nguyên nhân gây ra tình trạng mất thị lực.

2. Cải thiện hệ miễn dịch

Kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Chất chống oxy hoá giúp tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Ngoài ra, tương tự như các loại quả mọng khác, bao gồm cả quả việt quất và quả mâm xôi, kỷ tử cũng chứa một lượng lớn vitamin A và C. Vitamin A và C có tác dụng quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Kỷ tử tốt hơn cả đông trùng hạ thảo: Ăn vào thời điểm này, cơ thể gặt hái lợi ích gấp bội - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Ăn kỷ tử tốt cho mắt, cải thiện hệ miễn dịch.

3. Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong kỷ tử vô cùng phong phú, bao gồm vitamin C, zeaxanthin và carotenoid, có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của khối u, giảm viêm và giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu trên chuột được đăng tải trên Tạp chí Drug Design, Development and Therapy cho thấy kỷ tử có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp phòng chống ung thư hiệu quả.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu thử nghiệm trên chuột và cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định lợi ích này của kỷ tử.

4. Ổn định lượng đường trong máu

Kỷ tử giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy kỷ tử giúp giảm bớt tình trạng kháng insulin, cải thiện và phục hồi các tế bào sản xuất insulin, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Kỷ tử tốt hơn cả đông trùng hạ thảo: Ăn vào thời điểm này, cơ thể gặt hái lợi ích gấp bội - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Ăn kỷ tử trước khi đi ngủ - lợi ích tăng gấp bội

Giáo sư Từ Tích Sơn, thầy thuốc Đông y cấp quốc gia Trung Quốc, nguyên Trưởng Khoa dược, Bệnh viện Trung Y Chiết Giang (Trung Quốc), khẳng định rằng kiên trì ăn kỷ tử mỗi ngày còn tốt cho sức khoẻ hơn cả uống đông trùng hạ thảo. Lợi ích này còn tăng lên khi ăn kỷ tử vào buổi tối trước khi đi ngủ.

1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Hiện nay, áp lực công việc và cuộc sống khiến mọi người luôn trong trạng thái căng thẳng và dễ bị mất ngủ. Đối với người cao tuổi, các triệu chứng thường gặp vào ban đêm là khô miệng và cổ họng, táo bón, nóng ngũ tạng, từ đó dễ đổ mồ hôi hoặc mất ngủ…

Vì vậy, trước khi đi ngủ, mọi người có thể ăn 1 - 2 quả kỷ tử tươi, hoặc ngâm vài quả kỷ tử khô với nước nóng để giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài hai tuần, những người tham gia được cho uống khoảng 120ml nước ép quả kỷ tử tươi và giả dược.

Kết quả cho thấy 80% số người trong nhóm sử dụng kỷ tử trước khi đi ngủ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Khoảng 50% số người trong nhóm ăn kỷ tử cho biết họ cảm thấy ít mệt mỏi hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau. Trong khi đó, nhóm sử dụng giả dược không có được những lợi ích tương tự.

Tuy vậy, đây vẫn chỉ là một nghiên cứu đối chứng nhỏ và chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chặt chẽ hơn để khẳng định lợi ích của kỷ tử đối với chất lượng giấc ngủ.

Kỷ tử tốt hơn cả đông trùng hạ thảo: Ăn vào thời điểm này, cơ thể gặt hái lợi ích gấp bội - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Trước khi đi ngủ ăn một vài quả kỷ tử giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

2. Ngăn ngừa lão hoá, làm đẹp da

Kỷ tử chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như flavonoid, vitamin E, vitamin C, carotene, polysaccharide,… không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm sự hình thành sắc tố melanin, giúp giảm thâm nám, làm đẹp da.

Trước khi đi ngủ, mọi người có thể uống trà hoa cúc táo đỏ kết hợp với kỷ tử để giúp làn da trắng hồng, khoẻ đẹp và ngăn ngừa lão hoá da.

3. Tốt cho gan

Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên chức năng gan lại dễ bị suy giảm do thói quen sinh hoạt xấu như thức khuya, uống rượu, bia. Tuy nhiên, việc ăn kỷ tử vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả.

Kỷ tử được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc với tác dụng cải thiện chức năng gan. Một nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng ăn kỷ tử có thể giúp bảo vệ sức khỏe gan và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Lưu ý: Mặc dù kỷ tử đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng và ăn quá nhiều. Đối với người trưởng thành, mỗi ngày nên ăn khoảng 20 - 30g quả kỷ tử để tăng cường sức khỏe.

Nguồn: Baijiahao, Health/Sina, Healthline, Medicalnewstoday

Kỷ tử tốt hơn cả đông trùng hạ thảo: Ăn vào thời điểm này, cơ thể gặt hái lợi ích gấp bội - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại