Thủy hử: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh

Quốc Tiệp |
Thủy hử: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh
Thủy hử: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh

Khi quân Lương Sơn tấn công phủ Đại Danh, Quan Thắng đã một mình đấu Lâm Xung, Tần Minh và đánh tan 15 chiến xa.

5 Ngũ hổ tướng của Lương Sơn Bạc gồm có: Quan Thắng, Lâm Xung, Tần Minh, Hô Duyên Chước và Đổng Bình. Trong đó Quan Thắng là người đứng đầu gây ra nhiều tranh luyện đối với những người yêu thích Thuỷ hử bởi vì phần đông đều cho rằng Lâm Xung mới là người xứng đáng ở vị trí ấy. Thậm chí Lâm Xung còn là người gia nhập Lương Sơn Bạc trước so với Quan Thắng.

Về tài võ nghệ Lâm Xung không hề thua kém Quan Thắng. Khi Quan Thắng chưa đầu quân cho Lương Sơn, có lần Lương Sơn tấn công phủ Đại Danh, với thương pháp xuất quỷ nhập thần của mình, Lâm Xung đã gây ra không ít khó khăn cho Quan Thắng. Tuy nhiên, vì phải cùng lúc địch hai tướng là Lâm Xung và Tần Minh nên Quan Thắng tỏ ra yếu thế hơn.

Ba người đánh với nhau hơn 50 hiệp thì Quan Thắng bất ngờ vung đao khiến Tần Minh mất thăng bằng, Tống Giang đã gọi Tần Minh trở lại để mình Lâm Xung đấu Quan Thắng mà không phái bất kỳ tướng nào tiếp ứng, đủ để thấy Tông Giang đã nhìn ra Lâm Xung không hề thua kém Quan Thắng.

Sau đó còn Lâm Xung giao chiến với Quan Thắng thì ông đã khiến cho Quan Thắng suýt ngã ngựa khi bằng thương pháp bát xà mâu lợi hại của mình.

Nhưng sau đó, Tống Giang lại gọi Lâm Xung về để chiến xa xuất trận và lúc đó Quan Thắng đã một mình phá tan 15 chiến xa quân Lương Sơn.

Video: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh.

Quan Thắng

Quan Thắng xuất thân giữ chức Tuần kiểm phủ Bồ Đông (Phổ Đông) nằm trong phạm vi quản hạt của Bắc Kinh (Đại Danh), thuộc dòng dõi danh tướng Quan Vân Trường nhà Thục Hán. Quan Thắng từ nhỏ đã thích đọc kinh thư, lại giỏi về võ nghệ, có sức khỏe muôn người không địch nổi. Quan Thắng giao du kết nghĩa với các tướng ở Bồ Đông là Hác Tư Văn, Đường Bân.

Thủy hử: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh - Ảnh 2.

Quan Thắng.

Quan Thắng có võ nghệ cao cường, sức mạnh trời phú, ít người sánh kịp. Nhân vật này cũng là người túc trí đa mưu. Nhờ mưu kế của ông, các tướng của Lương Sơn là Trương Hoành, Nguyễn Tiểu Thất đều bị mai phục và bắt sống.

Sau này, nhờ kế trá hàng của Hô Duyên Chước mà Quan Thắng mắc mưu Ngô Dụng, Quan Thắng bị bắt, bèn đầu phục Lương Sơn.

Báo tử đầu Lâm Xung

Thủy hử: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh - Ảnh 3.

Lâm Xung.

Lâm Xung là người thành thạo rất nhiều loại binh khí nhưng tài nghệ tuyệt luân nhất của ông là kỹ thuật đánh Bát Xà Mâu, thương pháp của ông cũng thuộc loại xuất quỷ nhập thần.

Lâm Xung xuất hiện từ hồi 6, là một vị quan nhân được miêu tả là:

"Đầu đội khăn xéo xanh,đằng sau gáy cài vòng bạch ngọc, mình mặc áo chiến bào đơn màu lục, lưng thắt đai bạc chạm một dải lưng rùa, chân đi đôi hài mõm vuốt, tay cầm cái quạt tứ xuyên, đầu báo mặt tròn, râu hùm, hàm én,thân cao tám thước".

Lâm Xung từng là đô đầu của 80 vạn cấm quân, kinh qua trận mạc. Tuy nhiên, do gian thần lộng hành, ông bị Cao Cầu hãm hại khiến nhà tan cửa nát.

Với võ nghệ cao cường của mình, Lâm Xung đã giết chết nhiều danh tướng của địch, đặc biệt là tướng Vương Dần của Phương Lạp, ngoài ra nhiều tướng của triều đình cũng trở thành bại tướng dưới tay Lâm Xung.

Mặc dù mưu trí của Lâm Xung không được đánh giá cao như đại đao Quan Thắng, nhưng ông vẫn là một mãnh tướng trí dũng song toàn của quân Lương Sơn.

Tích lịch hỏa Tần Minh

Thủy hử: Quan Thắng một mình đấu Lâm Xung và Tần Minh - Ảnh 4.

Tần Minh.

Tần Minh xuất thân là Đô Thống chế ở Thanh Châu Thuỷ hử mô tả ông "người mạnh khoẻ, tính nóng như lửa, tiếng to như sấm". Biệt danh Tích lịch hoả cũng từ đó mà ra.

Ngoại hình và tính cách của Tần Minh có thể so sánh với Trương Phi trong Tam quốc diễn nghĩa. Tần Minh có võ công cao cường, sử dụng cây lang nha côn (gậy răng sói) muôn người khôn địch.

Khi nghe tin Hoa Vinh phản lại Lưu Cao thì Tần Minh đã nổi giận lôi đình, đem quân đến trại Thanh Phong bị đánh dẹp nhưng lại mắc mưu của Tống Giang mà bị bắt. Tống Giang biết Tần Minh là tướng tài nên đã cố thuyết phục.

Ngày hôm sau khi Tần Minh quay lại Thanh Châu, ông thấy khói bốc lên nhưng lại không thấy ai và sinh nghi. Về đến cổng thành, Tần Minh ngạc nhiên khi bị quan Thanh Châu là Mộ Dung Ngạn Đạt gọi là kẻ phản loạn.

Mộ Dung Ngạn Đạt đã giết cả nhà Tần Minh, sau đó còn bắn tên để ngăn Tần Minh về thành.

Sau khi gặp Tống Giang và các thủ lĩnh khác, ông đồng ý quy thuận Lương Sơn và còn thuyết phục được Trấn Tam Sơn Hoàng Tín gia nhập.

Tần Minh vốn tính nóng nảy, luôn xung phong đánh trận đầu, song cũng nhờ đó mà lập nhiều công lao.

theo Người đưa tin