Nhà đầu tư đi “lùng” đất cả đêm

Hạ Vy |
Nhà đầu tư đi “lùng” đất cả đêm
Nhà đầu tư đi “lùng” đất cả đêm

Vào khoảng 8 giờ tối, một sàn giao dịch nhỏ trên địa bàn Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) vẫn tiếp khoảng 4 khách là nhà đầu tư đi tìm mua đất nền. Trong đó, có khách có thiện chí tìm đất để chốt ngay, xây nhà bán lại.

Thời gian gần đây, thị trường BĐS đã chộn rộn trở lại. Hoạt động mua bán dù chưa bùng nổ như dịp đầu năm, nhưng những lô đất sổ đỏ, giá mềm hơn thị trường khoảng 100-200 triệu đồng, gần như được bán rất nhanh.

Theo anh Th, một môi giới tự do khu Đông Sài Gòn, khoảng 2 tuần trở lại đây, khách hàng đã đi xem đất nhiều hơn. Thậm chí, họ tranh thủ cả buổi tối khi đi làm về đi xem đất. Trong đó, đa số là nhà đầu tư khu vực trung tâm, mua để đầu tư lâu dài hoặc xây nhà bán lại.

Vào khoảng 8 giờ tối, một sàn giao dịch nhỏ trên địa bàn Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) vẫn tiếp khoảng 4 khách là nhà đầu tư đi tìm mua đất nền. Trong đó, có khách có thiện chí tìm đất để chốt ngay, xây nhà bán lại. Môi giới của sàn đã dẫn khách đi xem đất ngay thời điểm đó.

Một khách đầu tư tìm mua đất rồi xây nhà bán lại chia sẻ, vợ chồng mới chốt 2 căn nhà tại P.Phước Long A (Tp.Thủ Đức), nên tranh thủ đi tìm đất khu vực P.Long Trường (Tp.Thủ Đức) để xây nhà lên rồi bán. Hỏi vì sao không đầu tư đất cho khoẻ, vị này cho rằng, bán nhà nếu biết tính toán sẽ lời tốt hơn, và chắc cũng do có "duyên" nên từ trước đến nay chuyên tâm vào việc đầu tư nhà (đi tìm đất rồi xây nhà mới bán, hoặc cải tạo từ nhà nát sang nhà mới rồi bán lại).

"Có đợt đầu tư đất lời không bao nhiêu, nên chuyển sang đầu tư nhà bán, thấy có lời tốt, nên từ đó cứ theo đuổi hình thức đầu tư này, và gần như chưa lần nào thua lỗ", vị khách đầu tư này (cười) chia sẻ.

Nhà đầu tư đi “lùng” đất cả đêm - Ảnh 1.

Là giảng viên đại học, anh V cũng tranh thủ buổi tối chở vợ đi xem đất để đầu tư. Anh V cho biết, đã từng đầu tư đất nền khu vực Tp.Thủ Đức từ năm 2015, hiện giá đã tăng khoảng 6-7 lần. Tuy vậy, đến nay anh vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường này mặc dù giá đã khá cao.

Căn vào thời điểm, có lúc anh V sẽ đầu tư đất, có lúc anh xây nhà để bán ra. Theo anh V, xây nhà thì mất thời gian hơn nhưng nếu căn nhà thiết kế đẹp, thì thanh khoản tốt và mức lời tính ra tốt hơn.

Ghi nhận cho thấy, thị trường đất nền Tp.Thủ Đức, đặc biệt khu vực Q.9 sau giãn cách đã có dấu hiệu tích cực trở lại. Dù mặt bằng giá chưa tăng so với thời điểm đầu năm giá đất nền (có sổ) nhưng đã có dấu hiệu nhích nhẹ 3-7% trong khoảng tháng gần đây.

Các nền đất thổ cư diện tích 50m2 tại P.Long Trường đầu năm có giá khoảng 2.7-2.8 tỉ đồng/nền thì hiện tại giao dịch khoảng 2.750- 2.850 tỉ đồng/nền.

Khảo sát cho thấy, cũng có những nền đất nhà đầu tư cần bán nhanh để thu dòng tiền trước Tết nên thương lượng giảm kì vọng lợi nhuận khoảng 100 -200 triệu đồng là gần như bán được khá nhanh.

Tuy vậy, số lượng nền này cũng không có nhiều trong giỏ hàng của môi giới thời điểm này. Theo các môi giới, những nền đất chủ đất gửi bán lại lúc này đa số là cao hơn so với giá đầu năm 2021, hoặc ngang giá chứ không thấp hơn.

"Lượng nhà đầu tư đi tìm hiểu đất đã tăng lên mạnh nhưng do mặt bằng giá đã cao nên việc xuống tiền cũng không nhanh như khu vực giá mềm. Tuy vậy, Tp.Thủ Đức hiện nhu cầu về ở thực đã tăng mạnh nên nhiều NĐT vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây với đa dạng hình thức, bán đất hoặc mua đất rồi xây nhà bán lại", một môi giới khu vực cho hay.

Trước đó, ngay sau thời điểm nới giãn cách xã hội, đi một vòng quanh Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) tại một số dự án khu đô thị và khu dân cư mới, chúng tôi ghi nhận sự rục rịch trở lại của thị trường BĐS khu Đông.

Trong đó, có nhiều môi giới BĐS bận rộn hơn nhiều, thậm chí không kịp ăn trưa, có khách gọi là dẫn đi xem và tư vấn. Mặc dù việc chốt giao dịch chưa nhiều nhưng theo các môi giới, khách hàng chịu đi xem đất nghĩa là cơ hội "chốt cọc" sẽ cao hơn.

theo Nhịp sống kinh tế